Home Thông tin giáo dục Hướng dẫn sử dụng cửa cuốn đúng cách và an toàn

Hướng dẫn sử dụng cửa cuốn đúng cách và an toàn

Thông tin giáo dục

Cửa cuốn là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình. Từ nhà ở dân dụng đến các nhà máy xí nghiệp, trung tâm thương mại đều sử dụng cửa cuốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng sản phẩm đúng cách. Những hướng dẫn sử dụng cửa cuốn dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng an toàn và hiệu quả nhất.

Contents

Cách đóng, mở cửa cuốn kéo tay

Các loại cửa cuốn khe thoáng hay cửa cuốn tấm liền thiết kế kéo tay thường có mức giá rẻ nên được rất nhiều người ưu ái lựa chọn. Tuy nhiên, do bảng giá cửa cuốn kéo tay thường thấp nên nhiều gia chủ cũng lo ngại về việc liệu dòng sản phẩm này có dễ dàng đóng mở. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy yên tâm, bạn không nên quá lo lắng vì những thiết kế này đều có lò xo trợ lực nên việc đóng mở rất nhẹ nhàng.

Hướng dẫn sử dụng cửa cuốn kéo tay đúng cách như sau:

 • Dùng cây kéo cửa để kéo cửa cuốn xuống. Bạn lưu ý, cửa phải chạm đất và đóng kín hoàn toàn, tuyệt đối không nên để cửa hở vì điều này không đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.
 • Khi mở cửa, bạn dùng tay giữ cửa và mở khóa nhẹ nhàng. Khi khóa mở hoàn toàn thì bạn mới đẩy cửa lên, nếu không cửa sẽ dễ bị kẹt lại. Tiếp đó, bạn nhẹ nhàng đẩy cửa lên cao phù hợp nhu cầu sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng cửa cuốn kéo tay với lò xo trợ lực đóng mở

Cách đóng, mở cửa cuốn điện

Với cửa cuốn điện, người dùng có thể đóng mở bằng nút âm tường hoặc điều khiển từ xa. Hướng dẫn sử dụng cửa cuốn điện cũng rất đơn giản và tiện lợi:

Sử dụng nút âm tường

Hướng dẫn sử dụng cửa cuốn điện bằng nút âm tường. Tất cả những thao tác đóng mở cửa đều được thể hiện ở nút âm tường. Trên đó, luôn có các phím hướng dẫn cụ thể:

 • Khi muốn cửa đi lên, bạn ấn vào nút up trên bảng điều khiển.
 • Khi muốn cửa đi xuống, bạn ấn vào nút “down” trên bảng điều khiển.
 • Bấm “stop” khi bạn muốn cửa dừng lại ở mức mong muốn.
 • Lưu ý khi đóng cửa thì bạn nên đóng kín đến khi cửa chạm đất. Như vậy sẽ an toàn và hiệu quả chống trộm tốt hơn.

Sử dụng điều khiển từ xa

Hướng dẫn sử dụng cửa cuốn điện bằng điều khiển từ xa. Hầu hết các dòng cửa cuốn khe thoáng Austdoor đều tích hợp điều khiển từ xa. Điều này góp phần tăng tính tiện lợi cho người dùng có thể đóng hoặc mở cửa dễ dàng. Thông thường, bạn có thể điều khiển được cửa cuốn trong phạm vi 50m. Tuy nhiên khoảng cách này sẽ có dao động phụ thuộc vào các vật cản trong đường đi của sóng từ.

Hướng dẫn sử dụng cửa cuốn bằng điều khiển từ xa

Hướng dẫn sử dụng cửa cuốn điều khiển từ xa như sau:

 • Để ăng ten trên điều khiển từ xa hướng ra ngoài để đón sóng từ hộp điều khiển tốt nhất.
 • Tuyệt đối giữ vệ sinh cho dây ăng ten, không để bám bẩn bởi hồ hoặc vữa vì sẽ dễ làm hư điều khiển hoặc giảm kết nối.
 • Đảm bảo điều khiển còn pin để sử dụng.
 • Đổi mã sử dụng điều khiển sau khi hoàn tất lắp đặt. Điều này sẽ giúp bạn chống trộm công nghệ cao, tránh được tình trạng sao chép mã điều khiển hiệu quả.
 • Không để điều khiển từ xa ở những nơi ẩm thấp. Tránh nước và tránh cả nhiệt độ cao dễ làm hư hỏng điều khiển.

Cách khóa mã số đóng, mở cửa của hộp điều khiển

Một trong những lưu ý quan trọng trong hướng dẫn sử dụng cửa cuốn chính là khóa hộp điều khiển. Để đảm bảo an toàn, thì bạn nên thường xuyên khóa hộp điều khiển lại khi không sử dụng. Việc này sẽ giúp tránh các trường hợp vô tình vận hành cửa cuốn vì bấm nhầm vào điều khiển từ xa. Điều này cũng góp phần hạn chế được tình trạng kẻ gian có thể dễ dàng xâm nhập vào trong vì sử dụng nút bấm âm tường.

Cách khóa và mở như sau:

 • Bấm và giữ nút khóa từ 3 – 5 giây. Khi có 2 âm thanh: “Tít! Tít” vang lên là điều khiển từ xa đã bị khóa.
 • Khi muốn mở khóa, bạn chỉ cần lặp lại thao tác trên một lần nữa.

Một số lưu ý khi sử dụng phụ kiện cửa cuốn

Ngoài đóng mở đúng cách thì khi sử dụng các phụ kiện cũng cần lưu ý một số điều sau nhằm giúp cửa cuốn được vận hành tốt nhất:

 • Nạp đầy điện liên tiếp trong 20 giờ với cửa bộ lưu điện.
 • Không nên tháo rời bộ lưu điện ra khỏi hộp điều khiển vì nguy cơ gắn sai giắc cắm là rất cao.
 • Không được sử dụng nguồn điện khác để nạp cho bộ lưu điện.
 • Một tháng nên xả điện cho bộ lưu điện một lần.
 • Nên cân nhắc sử dụng hệ thống chống nâng để chống cạy phá cửa từ bên ngoài. Khi đó thì những tên trộm ranh mãnh nhất cũng không thể đột nhập được.

Cách sử dụng khóa ngang cửa cuốn

Khóa ngang cửa cuốn là khóa cơ. Thiết bị này thường là phụ kiện rời được lắp đặt bổ sung cho cửa cuốn kéo tay để tăng tính an toàn. Cách sử dụng khóa ngang cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đóng kín cửa, dùng tay chặn cửa để mở khóa hay khóa lại. Chốt khóa đảm bảo lọt vào 2 lỗ khóa ở trên ray dẫn hướng. Nếu cửa chưa được đóng kín thì rất khó để khóa cũng như dễ làm hỏng khóa.

Khóa ngang cửa cuốn Austdoor giúp cửa cuốn an toàn hơn

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng cửa cuốn đúng cách và an toàn nhất. Thực hiện đúng hướng dẫn sẽ giúp cửa cuốn an toàn, bền bỉ, tăng thời gian và hiệu quả sử dụng.