Cửa chính 4 cánh có ô fix

Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy chuẩn năm 2023

Bài viết hay

Cửa chính hay cửa cánh mặt tiền được xem như “bộ mặt” của toàn bộ ngôi nhà, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như yếu tố phong thủy của gia chủ. Do đó, việc lựa chọn kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thuỷ cũng là điều được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Caobangedu.vn sẽ chia sẻ kích thước lỗ ban cửa chính 4 cánh chuẩn nhất để bạn có thể tham khảo. Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết bên dưới nhé!

Phân loại và lựa chọn kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thuỷ

Tùy thuộc nhu cầu sử dụng và điều kiện thực tế, gia chủ có thể lựa chọn lắp cửa chính 4 cánh đều nhau (bằng nhau) hoặc cửa chính 4 cánh lệch nhau (2 cánh lớn và 2 cánh nhỏ). So với cửa chính 4 cánh bằng nhau thì cửa chính 4 cánh lệch sẽ tiết kiệm không gian hơn. Trường hợp diện tích xây cửa chính nhà bạn lớn thì cửa chính 4 cánh đều là phương án lý tưởng hơn.

Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau

Cửa chính 4 cánh đều là cửa chính có kích thước 4 cánh bằng nhau. Ngoài ra, 4 cánh đều có họa tiết trang trí đối xứng với nhau. Gia chủ tham khảo kích thước thông thủy cửa chính 4 cánh đều tại đây:

 • Chiều cao thông thủy Tốt: 

2284 mm đến 2414 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc). 

2545 mm – 2675 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân). 

2806 mm – 2936 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).

 • Chiều rộng thông thủy Tốt: 

2806 mm – 2936 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc). 

3067mm – 3197mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân). 

3328 mm – 3458 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc). 

3589 mm – 3719 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân). 

3850 mm – 3980 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).

Cửa chính 4 cánh đều nhau
Cửa chính 4 cánh đều nhau

>>> Xem thêm: Bản lề là gì và có những loại bán lẻ nào?

Kích thước cửa chính 4 cánh lệch nhau

Cửa chính 4 cánh lệch nhau là cửa chính có 2 cánh lớn và 2 cánh nhỏ. Theo đó, các chuyên gia nội thất khuyên rằng nên chia tỷ lệ giữa chiều rộng cánh nhỏ và chiều rộng cánh lớn trong khoảng từ 1/3 – 1/2. Cửa chính 4 cánh lệch nhau thường có kích thước nhỏ hơn cửa chính 4 cánh đều. Gia chủ có thể tham khảo kích thước thông thủy cửa chính 4 cánh lệch dưới đây:

 • Chiều cao thông thủy Tốt: 

2284 mm đến 2414 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc). 

2545 mm – 2675 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân). 

2806 mm – 2936 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).

 • Chiều rộng thông thủy Tốt: 

2284 mm – 2414 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc). 

2545 mm – 2675 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân).

Cửa chính 4 cánh lệch nhau
Cửa chính 4 cánh lệch nhau

Từ kích thước thông thủy, tùy vào độ dày khuôn và kết cấu thực tế có ô fix hay không, bạn có thể tính được kích thước cửa chính 4 cánh phong thuỷ.

Nếu có ô fix, phần này sẽ không được xem xét để tính thông thủy. Vì bản chất ô fix (ô thoáng) giống như tường, hay vách kính không thể mở ra để lấy gió. Do vậy nếu cửa vách kính cố định 2 bên hoặc ô thoáng phía trên đầu cửa thì cũng tính thông thủy cho phần cánh cửa. Kích thước phần chiều cao ô thoáng có thể lấy sao cho phù hợp với chiều cao bộ cửa và phù hợp với chiều cao mặt tiền.

>>> Xem thêm: Một Số Mẫu Cửa Tự Động Phổ Biến Hiện Nay

Những sai lầm phổ biến khi tính kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thuỷ

Hiện nay trên mạng có rất nhiều trang đưa ra tư vấn thiếu chính xác về kích thước  lỗ ban cửa chính 4 cánh, điều này gây hoang mang cho gia chủ trong việc lựa chọn kích thước cửa chính sao cho phù hợp.  Thay vì đối chiếu kích thước thông thủy cửa chính 4 cánh với cung Tốt. Họ lại đối chiếu kích thước bộ cửa (kích thước khung bao) với cung Tốt. Nhầm lẫn giữa kích thước thông thủy với kích thước bao khung khiến bộ cửa chính 4 cánh không có được phong thủy đẹp như gia chủ mong muốn.

Để cho dễ hiểu thì kích thước bao khung chính là kích thước của bộ cửa chính 4 cánh. Còn kích thước thông thủy được hiểu là phần kích thước được sử dụng ra vào của bộ cửa. Chiều cao thông thủy là khoảng cách từ sàn đến khuôn ngang, còn chiều rộng thông thủy là khoảng cách của 2 thanh khuôn đứng.

>>> Xem thêm: kích thước cửa chính 4 cánh mặt tiền theo phong thủy 

Để tránh được những sai lầm không đáng có, khách hàng nên tìm hiểu thật cẩn thận các thông tin liên quan đến kích thước cửa. Bạn sẽ cần phân biệt rõ giữa kích thước ô chờ tường, kích thước bao khung và kích thước thông thủy của cửa để tính toán chính xác nhất:

 • Kích thước thông thủy: là khoảng kích thước để đi ra – vào của cửa.
 • Chiều cao thông thủy tính từ mặt sàn đến phần đáy khung bao ngang của cửa.
 • Chiều rộng thông thủy là kích thước lọt lòng giữa 2 khung bao đứng. 
 • Kích thước khung bao: là kích thước tổng của bộ cửa chính 4 cánh. Từ kích thước thông thủy ta tính được kích thước khung bao như sau: 
 • Chiều cao bao khung = Chiều cao thông thủy + Độ dày khung ngang + Kích thước ô fix (nếu có)
 • Chiều rộng bao khung = Chiều rộng thông thủy + (Độ dày khuôn đứng + Kích thước ô fix đứng (nếu có)) x 2
 • Kích thước ô chờ tường: là kích thước xây ô tường để lắp cửa – hay còn gọi là ô chờ.
 • Chiều cao ô chờ = Chiều cao thông thủy + Độ dày khung ngang + Kích thước ô fix (nếu có) + 5mm độ hở để đưa được cửa vào
 • Chiều rộng bao khung = Chiều rộng thông thủy + (Độ dày khuôn đứng + Kích thước ô fix đứng (nếu có)) x 2 + 5mm độ hở để đưa được cửa vào (Thường chiều ngang có thể chừa rộng 10mm để dễ cân chỉnh cửa sau này).
Kích thước cửa chính 4 cánh
Kích thước cửa chính 4 cánh

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về cửa chính hoặc các thông tin bổ ích khác, vui lòng truy cập danh mục Bài viết hay.

Trên đây là bài viết về kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thuỷ, chuẩn thước Lỗ Ban. Nếu bạn cần tư vấn về cửa gỗ, cửa chính mặt tiền cũng như kích thước cửa chính 4 cánh lệch bằng gỗ hoặc 4 cánh đều nhau, hãy liên hệ ngay với phongthinhdoor.com để được giải đáp thắc và tư vấn tận tình nhé!