Lý do nên tìm luật sư đất đai giỏi để giải quyết các vấn đề đất đai

Thông tin pháp luật

Khi bạn gặp phải một vấn đề pháp lý có liên quan tới đất đai, hấu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến việc tìm cho mình một luật sư đất đai giỏi. Nhưng làm thế nào để tìm được 1 luật sư chuyên nghiệp thì ngay cả những người trong nghề cũng chưa có thể đưa ra một tiêu chuẩn chung để thống nhất. Nguyên nhân là do lịch sử lớn mạnh của nghề luật sư tại Việt Nam chưa lâu, đội ngũ luật sư sẽ có sự khác nhau về trình độ, kinh nghiệm, hiểu biết xã hội cũng như triết lý hành nghề. Dù vậy, vẫn có một vài tiêu chuẩn khăng khăng để bạn có thể chọn ra cho mình một luật sư đất đai giỏi và chuyên nghiệp, đáng tin cậy, chúng tôi sẽ giúp bạn làm điều đó trong bài viết dưới đây.

Luật sư đất đai giỏi
Luật sư đất đai giỏi

Căn cứ xác định Luật sư đất đai giỏi

– Điều quan trọng nhất bạn nên kỳ vọng ở một luật sư chuyên nghiệp là sự thẳng thắn với các lời tư vấn chân thật nhất. Luật sư của bạn nên chỉ ra các luận điểm khách quan nhất đứng trên góc nhìn của thân chủ để có thể giúp bạn có một cái nhìn thực tiễn từ đấy tính toán được các kết quả có khả năng xảy ra. Trong công đoạn giải quyết vụ việc, Luật sư phải luôn đồng hành, báo cáo tình hình, kết quả của công việc cũng như sao kê các giấy tờ liên quan đến vụ việc của bạn.

– Tiếp theo đó là yếu tố đạo đức nghề nghiệp. Luật sư đất đai giỏi, chuyên nghiệp là một luật sư luôn luôn đặt đạo đức nghề nghiệp lên trên hết, luôn đặt lợi ích của thân chủ,khách hàng là mục đích cuối cùng. Nhưng không có vì thế mà luật sư có thể bảo đảm, cam kết về kết quả của 1 vụ việc vì quy tắc đạo đức nghề nghiệp của Luật sư không cho phép họ làm điều đấy.

– Xác định chuyên lĩnh vực của luật sư: Một chú ý hết sức quan trọng cho bạn là ở Việt Nam Luật sư không có phân chia chuyên lĩnh vực nghĩa là nếu như có thẻ Luật sư, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ pháp lý không giới hạn. Mà luật pháp tại Việt Nam lại chia ra rất nhiều các chuyên ngành khác nhau như Luật sở hữu trí tuệ, Luật đất đai, Luật hình sự, dân sự… và mỗi Luật sư thường xuyên có xu hướng chuyên môn hóa tại một vài lĩnh vực nhất định. Ví dụ 1 luật sư doanh nghiệp chưa chắc đã là một luật sư tranh tụng chuyên nghiệp và ngược lại. Luật sư tư vấn đất đai giỏi phải nắm ra những quy định về luật đất đai 2013 để có thể giúp đỡ một phương pháp hoàn hảo cho khách hàng

– Gặp trực tiếp một vài luật sư giỏi và cảm nhận: Chẳng phải ngẫu nhiên mà có câu nói “Trăm nghe không bằng một thấy”, cuộc gặp mặt trực tiếp trước tiên giữa bạn và luật sư là hết sức quan trọng. Lưu ý lúc đi gặp luật sư hãy mang theo thủ tục vụ việc và chuẩn bị những thắc mắc có liên quan tới vụ việc của bạn. Một vài câu nghi vấn mà chúng tôi có thể gợi ý cho bạn như sau: Luật sư hiện ở đang phụ trách mảng(chuyên ngành) gì? Kết quả tốt nhất và xấu nhất sẽ ra sao? Quan điểm của Luật sư về phương án khắc phục của vụ việc ra sao? Nên chọn giải hòa hoặc tấn công trong trường hợp này?… Từ những câu hỏi trên bạn đã có thể đánh giá được mức độ chuyên môn của Luật sư hoặc bằng vào trực giác xem bạn có tin tưởng họ hay không có. Bạn không nên quyết định thuê luật sư ngay với lần đầu gặp mặt, hãy cố gắng gặp mặt ít nhất 3 luật sư từ đó để đưa ra chọn lựa chuẩn xác nhất.

Lý do nên tìm luật sư giải quyết tranh chấp đất đai giỏi

– Thứ nhất: Đất đai, nhà ở là loại tài sản có giá tiền trị lớn và có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi người dân. Khi xảy ra tranh chấp đất đai hay gặp vướng mắc liên quan tới thủ tục hành chính về đất nếu như được xử lý không có khéo, không theo đúng quy định của pháp luật thì người dân rất dễ dàng đánh mất quyền, lợi ích hợp pháp của chính mình. Trong một vụ việc tranh chấp đất đai đôi khi chỉ cần một quyết định, phương án không phù hợp cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của cả một khoảng thời gian khắc phục trang chấp.

– Thứ hai: Tranh chấp đất đai là loại tranh chấp hết sức phức tạp, có thể liên quan tới nhiều quan hệ luật pháp như Thừa kế, Hợp đồng, Hôn nhân gia đình, Hành chính,… Trong lúc đó không phải ai cũng có điều kiện để tiếp cận, hiểu và vận dụng thuần thục các quy định của luật pháp nêu trên để giải quyết mâu thuẫn, các giấy tờ hành chính liên quan tới đất đai.

– Thứ ba: Các văn bản pháp luật liên quan đến các lĩnh vực đất đai nhà ở thường được cập nhật, thay đổi qua các thời gian gây khó khăn, phức tạp trong việc tìm hiểu và ứng dụng luật từ Luật đất đai 1987, Luật đất đai 1993, Luật đất đai 2003 cho đến Luật đất đai 2013. Cùng với các văn bản luật nêu trên là hàng hóa loạt nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành khác.

Luật sư đất đai hỗ trợ thủ tục hành chính và các vấn đề pháp lý khác có liên quan tới ngành đất đai

Với đội Luật sư đất đai tại TPHCM, cố vấn, chuyên gia pháp lý đông đảo, giàu kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ có thể khắc phục những vụ việc như:

  • Tranh chấp di sản thừa kế với quyền sử dụng đất.
  • Mâu thuẫn ai là người có quyền dùng đất.
  • Tranh chấp ranh giới đất đai.
  • Tranh chấp Hợp đồng mua bán chuyển nhượng, thay đổi, tặng cho, thế chấp,.. Quyền sử dụng đất.
  • Tranh chấp đòi sổ đỏ khi bị người khác chiếm giữ.
  • Tranh chấp lối đi chung, ngõ đi chung, đường dẫn điện, nước.
  • Tranh chấp đất đai là tài sản chung của vợ chồng.

Khiếu nại, khởi kiện quyết định, hành vi hành chính về đất như thu hồi đất, đền bù tái định cư, cấp sổ đỏ, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Thực hiện những thủ tục hành chính về đất đai như: Cấp sổ đỏ lần đầu; Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị hỏng hóc, tăng giảm diện tích; Cấp lại sổ đỏ bị mất; Tách thửa, hợp thửa, chuyển mục đích dùng đất,…

Vì vậy quan điểm trả lời của luật sư về đất đai chuyên nghiệp, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực đất đai sẽ giúp ích bạn nhiều trong việc đưa ra phương án lý tưởng để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình. Nếu bạn không có nắm được các quy định của pháp luật hoặc không thời gian thì có thể ủy quyền cho Luật sư đất đai tham gia tố tụng để khắc phục tranh chấp đất đai.

Các bạn có thể liên hệ với công ty Luật Tường & Cộng Sự để được hỗ trợ. Hoặc truy cập vào trang web https://luattuongcongsu.com.vn/ để xem thêm các thông tin khác về luật.