Máy bộ đàm bị rè – Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy bộ đàm bị rè – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bài viết hay

Máy bộ đàm là một thiết bị dường như không thể thiếu trong các tình huống cấp bách hay những công trình thi công cần sự liên lạc liên tục và ngay lập tức. Chính vì thế mà việc bắt sóng của máy là vô cùng quan trọng, nhưng nếu chẳng may, thiết bị của bạn bì rẻ, không nghe được thì quả thất là rất bất tiện. Nhưng đừng vội nản lòng hãy tham khảo ngay một số cách khắc phục khi bất ngờ gặp phải tình trạng “khó chịu” này nhé!

Máy bộ đàm
Máy bộ đàm

Một số nguyên nhân và cách khắc phục khi bộ đàm bị lỗi

Sau đây sẽ là một số nguyên nhân dễ gặp phải nhất khi bạn sử dụng máy bị trục trặc và cách khắc phục:

Bộ đàm không nghe được

 • Pin của máy kém: Trường hợp này dễ thấy nhất ở những loại máy bộ đàm hiện nay sau một thời gian dài sử dụng, pin của máy sẽ bị xuống cấp và dẫn đến tình trạng không có tín hiệu khi liên lạc. Những gì bạn cần làm đó là kiểm tra và thay pin mới.
 • Cự ly của máy không cho phép: Bộ đàm chỉ cho phép sử dụng trong một cự ly nhất định, nếu vượt ra khỏi điều kiện trên máy sẽ không thể nghe được, phạm vị nghe cho phép phụ thuộc vào công suất thiết bị. Vì thế, khi chọn máy để mua bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình theo phương pháp “công suất càng lớn thì tần số tín hiệu càng xa”.
 • Anten bị gãy hoặc chưa lắp đúng kỹ thuật: Anten chính là bộ phận thu phát sóng cho bộ đàm vì thế nếu chúng không được lắp đặt kỹ hoặc có sự cố trong quá trình sử dụng thì bạn sẽ không thể nghe được âm thanh truyền tới. Vì thế hãy bảo quản anten và đừng cho chúng va đập mạnh.
 • Tần số bộ đàm không đúng tần và đúng kênh: Tần số chính là con đường kết nối các bộ đàm có liên quan với nhau vì thế bạn phải kiểm tra tần số xem có đúng hay chưa để có thể nghe rõ hoặc không bị lẫn quá nhiều tạp âm.

Đó là một số cách khắc phục khi máy không nghe được, nhưng nếu thiết bị của bạn không chịu nhận âm thanh thì như thế nào? Nói đơn giản hơn đó là không nói được thì cần phải xử lý ra rao?

máy bộ đàm motorola gp 328
máy bộ đàm motorola gp 328

Bộ đàm không nói được

 • Bụi bẩn hoặc giấy dán che lấp lỗ thu âm: Bạn cần phải lau sạch và lấy các vật cản đang che lỗ thu âm.
 • Tần số bộ đàm sai: Khi tần số bị sai sẽ dẫn đến nhiều rủi ro khác như không nghe được, không nói được hay thậm chí là bị rè trong khi liên lạc vì thế cần phải điều chỉnh lại tần số cho phù hợp và duy nhất.
 • Anten máy bị gãy: Trường hợp bị gãy Anten cũng sẽ làm bạn không thể nói được tương tự như trường hợp không nghe được ở trên. Hãy thay mới hoặc kiểm tra lại cách lắp đặt Anten của máy bạn.
 • Phần thu bị hỏng: Đây là rủi ro đáng e ngại nhất bởi chỉ có một cách duy nhất đó là mang chúng ra nơi bảo hành và sửa chữa để khắc phục.

Bộ đàm bị rè

 • Pin yếu: Vấn đề về pin liên tục được nhắc đến khi xảy ra bất kỳ sự cố gì đối với chiếc máy bộ đàm vì thế bạn cần kiểm tra lại pin hay tốt nhất là thay mới hoàn tàn. Để hạn chế rủi ro pin gặp trục trặc, tốt nhất bạn nên lựa chọn các thiết bị bộ đàm cao cấp đến từ các thương hiệu nổi tiếng để sử dụng lâu bền như: máy bộ đàm motorola gp 328, bộ đàm icom, …
 • Khoảng cách đạt đến ngưỡng hoặc vượt khỏi ngưỡng: Bạn nên hiểu rằng, phạm vị cho phép phụ thuộc vào công suất của máy, vì thế bạn chỉ nên hoạt động trong khu vực phạm vi tín hiệu, đừng vượt qua nó hay thậm chí chạm đến ngưỡng tối đa vì như thế sóng sẽ bị chậm chờn, hiển nhiên dẫn đến việc rè khó nghe của thiết bị.
 • Anten chưa lắp chặt: Bạn chỉ cần chỉnh sửa lại anten đúng theo quy định nhà sản xuất.

Bộ đàm bị hú

Trường hợp này khá phổ biến hiện nay, bạn thường gặp nhất đó là: Cảm biến chức năng SOS bị hỏng (chức năng báo động) hoặc bạn đang ấn chế độ báo động vì thế nên để ý xung quanh bởi các bộ đàm khác.

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục máy bộ đàm bị lỗi mà bạn nên biết. Chúng tôi hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã phần nào giúp cho các bạn tự tin hơn khi giải quyết các hư hỏng gặp phải ở máy bộ đàm. Để hạn chế các lỗi thường xảy ra, chúng tôi khuyên rằng bạn nên lựa chọn một chiếc máy “xịn” để có thể sử dụng được lâu bền nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thể trải nghiệm được những sản phẩm hàng đầu trong lĩnh vực thu phát âm thanh theo thông tin bên dưới.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ALOHA VINA

Địa chỉ: 127/2/14 Bình Lợi (Lầu 1))- Phường 13 – Quận Bình Thạnh

Điện thoại: 0938 47 49 48 – 0938 264 134

Email: admin@giasy.com

Website: https://giasy.com

Trả lời