he-thong-dien-mat-troi-hoa-luoi

Miền bắc có nên lắp điện mặt trời

Dịch Vụ

Câu trả lời sẽ là có, cho dù nếu nhìn về tổng thể Việt Nam thì tổng số giờ nắng ở miền Bắc ít hơn miền Trung và miền Nam trung bình khoảng từ 10 đến 20%, tuy nhiên lại cao hơn nhiều so với các nước châu Âu vốn đã rất phát triển về ngành điện năng lượng mặt trời (NLMT) như Đức, Anh, Hà Lan…. Truy cập vào website https://qvnsolar.vn/ để tham khảo các sản phẩm về năng lượng mặt trời nhé.

>>> Tham khảo thêm: Tấm pin năng lượng mặt trời tại hà nội

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không?
Lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

Cường độ bức xạ ánh sáng tại Miền Bắc so sánh đối với những nước ở trên thế giới?

Tổng số giờ nắng ở miền bắc của Việt Nam là: Khoảng từ 1700 đến  2100 giờ nắng hằng năm.

Tổng số giờ nắng ở miền Trung và miền Nam của Việt Nam là khoảng từ 2000 đến 2600 giờ nắng hằng năm.

Với tiềm năng được đánh giá cao phát triển NLTT trong số các nước lân cận phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước châu âu ôn đới.

Việt Nam có nguồn một NLMT rất là dồi dào cùng với cường độ bức xạ từ mặt trời trung bình của ngày trong năm tại phía Bắc đó là 4.19 kWh/m2 và tại phía Nam là khoảng 5,5kWh/m2. Lượng bức từ xạ mặt trời sẽ còn tùy thuộc vào lượng từ mây và tầng khí quyển của mỗi địa phương, giữa những địa phương tại nước ta có một sự chênh lệch không quá nhiều về lượng bức xạ mặt trời. Cường độ bức xạ tại phía Nam sẽ thường cao hơn nhiều so với phía Bắc.

Cường độ bức xạ ánh sáng ở Miền Bắc so sánh đối với Miền Nam Việt Nam?

Căn cứ theo sự ước tính thì sự chênh lệch giữa tổng số giờ nắng ở Miền Bắc và tại Miền Nam Việt Nam là khoảng 13% trên tổng số giờ nắng của một năm.

Chính sách nhà nước khuyến khích mua lại điện từ hệ thống điện mặt trời

>>> Tham khảo thêm: Có nên lắp điện năng lượng mặt trời

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không?

Chính sách sẽ mua lại điện từ một hệ thống NLTT của Nhà nước hiện tại sẽ được áp dụng như thế nào?

Những dự án điện NLTT áp mái sẽ được thực hiện theo cơ chế mua bán điện theo 2 chiều là chiều giao và chiều nhận một cách riêng biệt của hệ thống công tơ điện đo đếm 2 chiều. Ngành điện lực ghi chỉ số công tơ điện 1 lần/tháng cùng với kỳ ghi chỉ số công tơ chiều mua điện từ lưới của các chủ đầu tư. Đối với các chủ đầu tư là khách hàng dùng điện ghi chỉ số công tơ thành nhiều kỳ mỗi tháng thì ngành điện lực sẽ ghi chỉ số công tơ chiều bán điện trên lưới điện cùng kỳ với kỳ ghi chỉ số công tơ cuối cùng trong một tháng.

Cách lắp đặt điện NLTT

>>> Bài viết liên quan: Những Điều Cần Biết Trước Khi Lắp Đặt Điện Mặt Trời

Điện NLTT đang có xu hướng ngày càng trở nên một cách phổ biến hơn hết mà chi phí bỏ ra lại phù hợp ở Việt Nam. Hiện tại, đông đảo các hộ gia đình có mong muốn kết hợp lắp điện mặt trời ở nhà song song với điện lưới để có thể phục vụ nhu cầu sử dụng điện mỗi ngày. Thêm vào đó, có nhiều hộ gia đình còn muốn dùng điện NLTT là nguồn cung cấp điện chính hoặc có thể phục vụ cho một vài phụ tải nhỏ trong gia đình để có phương án dự phòng khi mất điện

Đối với nhà xây mới

Việc thiết kế và lắp đặt một hệ thống điện mặt trời đối với các hộ gia đình đang xây nhà hoặc có ý định xây nhà cũng sẽ rất đơn giản. Trước tiên, cần lên một danh sách tất cả những phụ tải dùng điện NLTT ở trong gia đình. Trong một số trường hợp muốn tất cả những phụ tải đều sử dụng điện NLTT thì sẽ không cần phải quan tâm đến công việc thi công thiết kế lắp đặt hệ thống điện ở bên trong nhà.

Nếu có sẵn điều kiện, có thể đầu tư một loại tủ điện ATS để có thể sẽ chuyển đổi nguồn điện một cách tự động. Nếu chỉ muốn cung cấp điện cho hệ thống đèn chiếu sáng hay cho ổ cắm thì nên có thể đặt những thiết bị này mà sẽ không bị làm ảnh hưởng đến những thiết bị khác.

Đối với gia đình đã có hệ thống điện ổn định

Muốn lắp đặt một hệ thống điện NLTT cho những hộ gia đình đã có hệ thống điện lưới một cách ổn định thì sẽ có thể phức tạp hơn các hộ gia đình đang xây hoặc chuẩn bị xây nhà mới. Bởi vì cần phải tính toán một cách cụ thể để có thể cắt những phụ tải cấp nguồn NLTT riêng ra hoặc có thể phải kéo thêm đường dây cấp nguồn khác.