Người bị tim mạch có nên uống omega 3 không?

Người bị tim mạch có nên uống omega 3 không?

Bài viết hay Kiến thức y khoa Tin nổi bật

Người bị tim mạch có nên uống omega 3 không? Là thắc mắc của chị Hồng quận 2 mong muốn được các chuyên gia giải đáp chi tiết. Bởi chị đã nghe đến các lợi ích từ dầu cá cho sức khỏe và tốt cho người bệnh tim nhưng chưa thực sự tin tưởng. Hôm nay news.vitasu.net xin tổng hợp các thông tin liên quan đến lợi ích của omega 3 cho tim mạch bên dưới đây cho chị Hồng tham khảo nhé.

Một số tác dụng của dầu cá Omega 3?

Tác dụng của dầu cá Omega 3 cho người bị tim mạch
Tác dụng của dầu cá Omega 3 cho người bị tim mạch

Theo nghiên cứu y khoa cho thấy dầu cá omega 3 đem lại rất nhiều lợi ích như:

– Hạ huyết áp

– Là chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim

– Giảm chất béo trung tính

– Làm chậm quá trình phát triển của mảng bám trong động mạch vành

– Giảm nhịp độ tim bất thường

–  Hạn chế khả năng đau tim hay đột quỵ

–  Giảm khả năng đột tử do bệnh tim

Theo hiệp hội tim mạch ở Hoa Kỳ (AHA) cũng khuyến cáo mọi người ăn cá đặc biệt là cá béo và cá nước lạnh ít nhất 2 lần một tuần. Cá hồi, cá mòi, cá hồi hồ và cá ngừ đặc biết có nhiều axit béo omega 3.

Bạn có thể hấp thụ omega-3 từ các nguồn thực phẩm hàng ngày tuy nhiên với những người ăn kiêng có thể dùng bổ sung dầu cá có sẵn, đây là sự lựa chọn tốt cho người không thích ăn cá hoặc là dị ứng với cá.

Người bị tim mạch có nên uống omega 3 không?

Để giảm đáp cho câu hỏi Người bị tim mạch có nên uống omega 3 không thì các bạn nên theo dõi chi tiết qua phần lợi ích của dầu cá đối với tim mạch:

Có nhiều kết qua nghiên cứu cho thấy các axit béo Omega 3 có trợ sức khỏe rất nhiều trong việc bảo vệ hệ tim mạch như tác công dụng huyết áp, làm chậm quá trình hình thành mảng bám ở mạch máu và giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, đột quỵ.

Người bị tim mạch có nên uống omega 3 không?
Người bị tim mạch có nên uống omega 3 không?

Omega 3 giúp làm giảm triglyceride, loại mỡ máu xấu và giamột loại mỡ máu xấu và tăng HDL mỡ máu tốt cho cơ thể. Lượng Omega 3 có thể giúp giảm kết dính tiểu cầu và sự phòng nghẽn mạch vành, hạn chế nguy cơ gây rối loạn nhịp tim, tăng cường trương lực động mạch, giảm xơ vữa động mạch và các yếu tố gây viêm.

Sử dụng thuốc cung cấp dầu cá chứa omega 3 được nghiên cứu trên những người bệnh lý động mạch vành đã cho thấy giảm được 15% khả năng tử vỏng và tai biến mạch máu hay nhồi máu cơ tim. Kết quả giảm 20% nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào và giảm đến 45% đột tử do bị nhồi máu cơ tim hoặc do những căn bệnh không sử dụng thuốc.

Bệnh động mạch vành

Theo như nghiên cứu của DART,  được công bố vào năm 1989 là thử nghiệm mẫu đầu tiên cho thấy được hiêu quả của dầu cá đối với những bệnh nhân mách bệnh tim.

Trong thử nghiệm có 2033 bệnh nhân sau phẫu thuật động mạch vành được chọn ngẫu nhiên để thực hiện 3 loại chế độ ăn kiếng như: Chế độ ăn có nhiều chất xơ, chế độ ăn nhiều chất béo, chế độ ăn nhiều dầu cá. Nhóm bổ sung dầu cá tiêu thị 200-400g/tuần cá béo( 2 phần mỗi tuần) hoặc 0,5g/ ngày dầu cá Maxepa. Sau khoảng thời gian là 2 năm, tỷ lệ tử vong đã giảm 29% trong nhóm thiên về bổ sung dầu cá trong khi không có sự cải thiện nào trong chế độ ăn uống còn lại.

Suy tim

Với những bạn bị suy tin có thể uống dầu cá omega 3 liều cao. Đây là thử nghiệm suy tim của GISSI ngẫu nhiên để đánh giá hiệu quả.

Đa phần người uống chế độ trị suy tim tiêu chuẩn, gồm thuốc ức chế men chuyển angiotensin, thuốc ức chế thụ thế angiotensin II, thuốc chẹn beta và spironolactone, tuy nhiên chỉ có 22% là  sử dụng statin. Tại mức trung bình 3,9 năm, số ca tử vong hoặc nhập viện vì lý do tim mạch đã giảm xuống khoảng 9% khi được bổ sung dầu cá.

Cuối cùng, các chuyên gia về tim mạch khuyên cáo nên bổ sung các loại cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ chính là nguồn cung cấp Omega-3 dồi dào, ăn ít nhất 2 lần/tuần.

Trả lời