Home Phế Liệu Những điều cần biết về tái chế rác thải nhựa đúng cách

Những điều cần biết về tái chế rác thải nhựa đúng cách

Phế Liệu

Tái chế rác thải nhựa là biện pháp nên được triển khai khi tình hình về rác thải nhựa là vô cùng cấp bách. Rác thải nhựa là một vấn nạn không chỉ ở một vài quốc gia mà còn của toàn cầu. Rác thải nhựa đe dọa đến môi trường sống của mọi sinh vật trên trái đất. Nó ảnh hưởng đến môi trường đất, nước, không khí,… Tái chế rác thải nhựa đã được nhiều quốc gia triển khai với nhiều mô hình khác nhau. Nhằm mục đích xử lý tốt hơn vấn đề rác thải nhựa. Hãy cùng …. tìm hiểu về rác thải nhựa và quy trình tái chế rác thải nhựa nhé!

tai-che-rac-thai-nhua-1
Hướng dẫn cách giảm thiểu rác thải nhựa đúng cách

Contents

Rác thải nhựa là gì

Rác thải nhựa là tất cả các chai, lọ, hộp, vật dụng hoặc các vật tư sản xuất có thành phần nhựa. Rác thải nhựa là các polyme có trọng lượng phân tử cao nhất. Những sản phẩm làm bằng nhựa đã qua sử dụng, bị bỏ đi hoặc không dùng đều gọi là rác thải nhựa. Rác thải nhựa chúng ta thường bắt gặp chính là: túi nhựa., ly nhựa, ống hút,… Đây được xem là những rác thải có thời gian phân hủy rất lâu lên tới cả triệu năm.

Phương pháp tái chế rác thải nhựa

Hiện nay, trên thế giới có nhiều cách tái chế rác thái nha. Phương pháp tiện lợi nhất chính là tận dụng nguồn rác thải để tái sử dụng. Thông qua quá trình thiết kế lại sản phẩm hoặc làm nguyên liệu cho các ngành sản xuất năng lượng. 

Rác thải nhựa sẽ được sàng lọc sau đó sẽ được phân loại quang học theo từng cấu tạo hợp chất riêng biệt. Tiếp theo sẽ trải qua quá trình kiểm tra thủ công, nghiền, rửa sạch. Sau đó khử trùng và phân phối cho các trung tâm tái chế để tạo ra các sản phẩm mới, sử dụng nguồn vật liệu cũ.

Việc đốt rác thải nhựa sẽ tạo ra nguồn năng lượng để phục vụ các ngành công nghiệp năng lượng. Đốt rác sẽ thải ra nguồn khí có thể ứng dụng để sản xuất điện ở trong các nhà máy nhiệt điện. Rác thải sẽ được tận dụng một cách có ích. Tuy nhiên, quy trình đốt rác cần phải có sự kiểm soát nghiêm ngặt, tránh gây ô nhiễm môi trường không khí.

tai-che-rac-thai-nhua-2
Phương pháp tái chế rác thải nhựa tốt nhất hiện nay

Lợi ích của tái chế rác thải nhựa

Tái chế rác thải nhựa là một phương pháp được ứng dụng ở nhiều quốc gia. Tái chế rác thải nhựa sẽ giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu thô, tận dụng nguồn nguyên liệu  sẵn có để sản xuất các vật liệu khác. Tái chế rác thải giúp hạn chế sự quá tải ở các bãi rác, trung tâm xử lý rác thải. Nhằm giảm bớt số lượng rác thải ngày một tăng lên nhanh chóng. 

Tái chế rác thải giúp giảm tình hình ô nhiễm tại nhiều quốc gia. Lượng rác thải giảm đi giúp nguồn không khí trở nên tốt hơn và nguồn nước sạch. Từ đó đất trở nên màu mỡ, độ kết dính cao hơn và sinh vật có được môi trường sống trở lại. 

tai-che-rac-thai-nhua-3
Lợi ích quan trọng của việc tái chế rác thải

Tác hại của rác thải nhựa con người và môi trường sống

Tác động đến con người 

Rác thải nhựa sau khi bị bỏ đi tiếp xúc với môi trường nước, các hạt vi nhựa làm ô nhiễm nguồn nước lân cận. Từ đó con người sử dụng nguồn nước sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Chúng ta thường có cách xử lý rác thải nhựa, đó chính là đốt. Việc đốt rác thải nhựa sẽ sinh ra các khí độc như CO2, CO,… Điều đó gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người, nghiêm trọng có thể gây ung thư

Việc rác thải xuất hiện tràn lan ở khắp mọi nơi, xâm nhập vào môi trường đất dẫn đến ô nhiễm đất một cách trầm trọng. Từ đó có thể khiến cho các hoạt động trồng trọt gặp nhiều khó khăn.

tai-che-rac-thai-nhua-4
Ảnh hưởng của rác thải nhựa đến con người như thế nào?

Tác động đến môi trường

Rác thải nhựa khi bị chôn lấp sẽ làm cho môi trường đất ở vị trí đó bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc tính đất, độ kết dính, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất chịu sự thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Đất sẽ dễ dàng sạt lở, xói mòn hơn từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật

Việc đốt rác thải nhựa sẽ thải ra một lượng khí độc đến môi trường không khí. Các khí độc sẽ gây nên ô nhiễm không khí, tạo ra hiện tượng nhà kính.

Các loài sinh vật sống trên trái đất cũng sẽ chịu ảnh hưởng lớn. Các loại sinh vật trên cạn sẽ mất đi môi trường sống hiện có, nguồn thức ăn thu hẹp, nguồn nước ô nhiễm. Các sinh vật dưới nước ăn phải những rác thải nhựa có thể chết, gây tổn hại hệ sinh thái môi trường biển.

tai-che-rac-thai-nhua-5
Tác động của rác thải nhựa đến môi trường ngày càng nghiêm trọng

Kết luận chung

Tái chế rác thải nhựa là biện pháp vô cùng hợp lý và cần thiết tại thời điểm hiện nay. Với số lượng rác thải ngày một tăng lên dẫn đến sự quá tải trong quá trình xử lý. Những ảnh hưởng của rác thải nhựa đã quá rõ ràng đòi hỏi chúng ta phải có biện pháp khắc phục tình hình hiện tại. Tái chế rác thải nhựa nên được triển khai khắp thế giới. Từ đó có thể cải thiện được môi trường sống hiện nay và bảo vệ sức khỏe của con người. Mong rằng những chia sẻ trên của Phế Liệu Tuấn Lộc sẽ thật hữu ích đối với các bạn.

Mua Phế Liệu Giá Cao Tuấn Lộc

Địa chỉ: Lô 3, Đường Số 6, KCN Sóng Thần, TX. Dĩ An, Bình Dương

Điện thoại: 0901615888

Email: tuanloc779@gmail.com