ung-dung-cua-nhom

12 Ứng dụng của nhôm trong cuộc sống hằng ngày

Phế Liệu

Ứng dụng của nhôm ngày càng được mọi người biết đến rộng rãi. Tuy nhiên vẫn còn rất ít người hiểu rõ về nó. Nhôm là kim loại có số lượng tuyệt vời thứ ba được tìm thấy trên trái đất sau oxi, silic. Ký hiệu AL đại diện cho nguyên tố hóa học và 13 là số nguyên tử. Nhôm có màu trắng bạc, có kết cấu mềm, dễ uốn, dễ uốn, không mùi, dẫn điện, đáng tin cậy. Nó bền và kim loại không từ tính được tìm thấy trong nhóm bo. Đá nguyên sinh chính của nhôm được gọi là bauxite. Hơn nữa, kim loại phản ứng cao được kết hợp với hơn hai trăm bảy mươi khoáng chất khác nhau.

Nó nổi tiếng với mật độ ít hơn và lớp phủ bảo vệ. Cũng như chịu được sự ăn mòn mà không tạo ra bất kỳ phản ứng nào. Bên cạnh đó, kim loại được tái chế 100% mà không làm mất đi các đặc tính tự nhiên. Hơn nữa, 5% năng lượng được dùng để tái sử dụng các vật liệu bỏ đi tạo ra nhôm mới. Các kim loại khác không thể so sánh với nhôm khi nó dùng với mục đích sử dụng đa dạng. Các phương pháp phổ biến nhất của kim loại cực kỳ phổ biến này được mô tả dưới đây.

ung-dung-cua-nhom-1
Những điều cần biết về ứng dụng của Nhôm

Tại sao nhôm được sử dụng phổ biến

Sử dụng nhôm có một số lợi thế thực sự khác biệt. Điều này giải thích tại sao chúng ta thấy nó được ứng dụng trên tất cả.

Nó thực sự là một trong những kim loại bền vững nhất hiện có. Nó cũng rất dễ uốn cong, tạo hình và cắt. Điều đó có nghĩa là nó là một vật liệu tuyệt vời để làm việc.

Nó nhẹ và mạnh mẽ và thực sự mạnh hơn thép. Nó nặng khoảng 1/3 trọng lượng của thép, nhưng nó có thể chịu 2/3 tải trọng tương tự như thép kết cấu. 

Nhôm còn chống ăn mòn, Thép thông thường sẽ bị gỉ và mục nát khi tiếp xúc với nước. Nhôm không phản ứng với nước. Tuy nhiên, nó bị ăn mòn khi tiếp xúc với muối. Điều đó có nghĩa là nhôm không hoạt động tốt trong môi trường nước biển hoặc đường nhiễm mặn, nhưng ngược lại, nó tồn tại rất tốt theo thời gian. Mặc dù nó không dẫn điện tốt như đồng, nhưng sự kết hợp giữa trọng lượng nhẹ. Cũng như dẫn điện mang lại cho nó một vài lợi thế thực sự khác biệt. 

ung-dung-cua-nhom-2
Tại sao nhôm lại được ứng dụng rộng rãi đến như vậy

Ứng dụng của nhôm trong cuộc sống hằng ngày

1. Giao thông vận tải

Sức mạnh vô địch khiến nhôm được sử dụng để vận chuyển. Xe cần ít lực hơn để di chuyển và tiết kiệm nhiên liệu vì nhôm có trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên, nó không phải là kim loại bền nhất. Độ bền tăng lên khi được hợp kim hóa với các kim loại khác. Hơn nữa, khả năng chống ăn mòn là một lợi thế bổ sung. Bởi vì nó giúp loại bỏ nhu cầu mua vật liệu chống ăn mòn đắt tiền. Nhôm làm tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu và thải ra ít CO2 hơn so với thép.

Nhôm cũng được sử dụng trong tàu cao tốc nhằm tạo điều kiện cho các nhà thiết kế giảm trọng lượng và giảm ma sát trên tàu. Nó cũng được biết đến như một kim loại có cánh vì nó là vật liệu hoàn hảo cho máy bay. Nó được làm từ vật liệu linh hoạt, mạnh mẽ và nhẹ. Trước khi phát minh ra máy bay, nhôm đã chiếm giữ khung trong khí cầu zeppelin. Gần đây, hợp kim nhôm được sử dụng trong máy bay từ các vật dụng trong buồng lái đến thân máy bay. Hàng thủ công vũ trụ có hơn 50% hợp kim nhôm, ví dụ như tàu con thoi.

ung-dung-cua-nhom-3
Ứng dụng của nhôm trong giao thông vận tải

2. Sử dụng hàng ngày của nhôm trong xây dựng

Các tòa nhà được làm bằng nhôm rất dễ bảo trì vì chúng không thể phá hủy. Kim loại cũng liên quan đến cách nhiệt hiệu quả. Do đó, ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Ngoài ra, thực tế là các kiến ​​trúc sư có lợi thế trong việc tạo ra các thiết kế mong muốn. Bởi vì kim loại có thể được chạm khắc thành các hình dạng tuyệt vời hơn hẳn nhựa, thép hoặc gỗ. Trên hết, các cây cầu và nhà cao tầng đều sử dụng nhôm. Trọng lượng ít hơn làm cho công việc trở nên dễ dàng và thuận tiện. Mặt khác, một tòa nhà làm từ thép cần có nền móng lớn do trọng lượng nặng, do đó sẽ làm tăng chi phí xây dựng. 

ung-dung-cua-nhom-4
Sử dụng hàng ngày của nhôm trong lĩnh vực xây dựng

3. Ứng dụng của nhôm trong ngành điện

Mặc dù nó có điện trở suất 63% bằng đồng, nhưng mật độ nhôm thấp khiến nó trở thành sự lựa chọn tốt nhất trên một khoảng cách xa cho đường dây điện. Đồng làm tăng trọng lượng của các cấu trúc hỗ trợ, tốn kém hơn và nhiều. Nhôm cũng có thể được kéo thành dây mỏng hơn đồng. Do đó, nó làm cho mọi công việc trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, khả năng chống gỉ cho phép dây dẫn có được sự bảo vệ khỏi các yếu tố. Bên cạnh việc sử dụng trong đường dây điện. Nó còn được sử dụng nhiều trong hệ thống điện, thiết bị và động cơ. Đĩa vệ tinh, ăng ten tivi và bóng đèn LED được làm bằng nhôm.

4. Hàng tiêu dùng

Sự xuất hiện của nhôm làm cho nó được sử dụng trong hàng tiêu dùng. Đồ điện tử, bao gồm máy tính xách tay, màn hình phẳng, điện thoại thông minh, máy tính bảng, được làm từ kim loại. Vẻ ngoài làm cho các thiết bị điện trông bóng và tinh tế hơn trong khi vẫn bền và nhẹ. Nó là một nhu cầu thiết yếu có các thuộc tính về hình thức và mục đích của hàng hóa tiêu dùng. Gần đây, kim loại đang thay thế nhựa cho độ bền của nó và thép cho trọng lượng nhẹ. Hơn nữa, nó giữ cho các thiết bị không bị quá nóng bằng cách để nhiệt phân tán nhanh chóng. 

ung-dung-cua-nhom-5
Ứng dụng của Nhôm trong hàng tiêu dùng

5. Máy móc thiết bị

Mặt khác, nhôm có thể được sử dụng cho các bộ phận không đòi hỏi nhiều sức mạnh. Do thiếu tỷ trọng trong nhôm, năng lượng đầu ra để gia công tương đối thấp so với gia công các vật liệu khác. Nếu thiết bị của bạn bị hạn chế về trọng lượng, việc sử dụng các bộ phận bằng nhôm có thể tỏ ra có lợi do mật độ thấp và trọng lượng nhẹ.

Nhôm cũng có khả năng chống hư hỏng đặc biệt và dễ dàng xử lý với máy móc hạng nặng do tính dẫn nhiệt và điện của nó. Vì trọng lượng nhẹ và cơ bản của nó, nhôm tương đối phải chăng so với các kim loại khác.

6. Đồ gia dụng

Các nhà thiết kế nội thất có quyền tự do trong việc sử dụng nhôm. Bởi vì nó có thể gấp lại thành nhiều hình dạng khác nhau. Thêm vào đó là các vật liệu nội thất được làm từ kim loại là ghế, bàn, đèn, khung và tấm. Các mặt hàng bếp nhỏ như chảo, phích, chai, lò nướng bánh, tủ lạnh, ấm đun nước, khay và nồi là các sản phẩm bằng nhôm. Những vật liệu này có khả năng dẫn nhiệt, có thể rửa được, không độc hại và chống gỉ.

ung-dung-cua-nhom-6
Nhôm được ứng dụng rộng rãi trong đồ gia dụng

7. Lá nhôm

Lá làm từ nhôm hoạt động như một vật cản từ nước và oxy. Giấy bạc được sử dụng để gói thực phẩm như bánh mì sandwich, bơ sữa và gạo để bảo quản và tránh mầm bệnh. Cuối cùng, giấy bạc cùng với nước baking soda giúp làm sạch.

8. Khung cửa sổ

Cửa sổ tiếp xúc với hơi ẩm và không khí bên ngoài. Do đó, nhôm là vật liệu tốt nhất để làm khung cửa sổ. Kim loại này lý tưởng cho các công việc ngoài trời do nhẹ, chống gỉ cũng như rẻ.

9. Lon nhôm

Lon là vật dụng phổ biến nhất được sử dụng trong đời sống của con người. Chúng được sử dụng để giữ nước ngọt hoặc soda tuyệt vời. Những lon này được làm từ nhôm rộng rãi, vì nó hỗ trợ áp suất cacbonat của nước giải khát một cách dễ dàng.

ung-dung-cua-nhom-7
Lon nhôm ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày

10. Biển số xe

Xe đạp, xe cộ, xe máy và các phương tiện giao thông khác cần thiết cho cuộc sống của chúng ta ngày nay. Mọi người nhận biết các phương tiện di chuyển này bằng cách nhìn vào biển số. Nhôm là kim loại cung cấp dịch vụ này. Kim loại làm giảm chi phí, vì nó có thể được tạo hình dễ dàng và tái chế thành các vật liệu khác. 

11. Các ngành công nghiệp ô tô

Các kim loại khác được kết hợp với nhôm để tạo thành một hợp kim được sử dụng trong bánh xe. Vì lý do này, kim loại là chất nhẹ, bền và dẫn nhiệt tốt. Vành la-zăng được làm từ nhôm. Hơn nữa, các thanh đệm bánh xe, lốc máy, mui xe, các bộ phận của hệ thống treo đều được làm từ nhôm.

ung-dung-cua-nhom-8
Các ngành công nghiệp ô tô cũng có sự xuất hiện của nhôm

12. Các ứng dụng của nhôm trong mục đích sử dụng khác

Kim loại cũng làm gương bình khí, hộp đựng, phản xạ nhiệt, Đồng hồ, thiết bị hàng hải, câu lạc bộ chơi gôn, gậy bóng chày, Vợt, đĩa compact, ly, Sơn, đá quý, Gốm sứ, Đồ trang trí, giá đỡ, Logo, bộ chế hòa khí, bộ lọc không khí, cánh quạt, máy phát điện, ly hợp quạt và tiền xu.

Mong rằng những chia sẻ về ứng dụng của nhôm từ Phế Liệu Tuấn Lộc sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn nhé!

Mua Phế Liệu Giá Cao Tuấn Lộc

Địa chỉ: Lô 3, Đường Số 6, KCN Sóng Thần, TX. Dĩ An, Bình Dương

Điện thoại: 0901615888

Email: tuanloc779@gmail.com