Những loại ánh sáng tốt nhất và có hại nhất cho mắt của bạn

Kiến thức y khoa Nội thất

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 trên Tạp chí Y tế cho thấy sự gia tăng 12% các bệnh về mắt do tiếp xúc với đèn huỳnh quang sáng, mát mẻ. Hãy suy nghĩ về những không gian mà bạn dành phần lớn thời gian của mình. Khi bạn đang lên kế hoạch trang bị, trang trí hoặc xây dựng một ngôi nhà – tại thời điểm nào trong quá trình này, bạn xem xét các nguồn ánh sáng và ảnh hưởng của chúng đối với mắt bạn? Còn không gian văn phòng của anh thì sao? Rốt cuộc, những nơi này có mục đích, cho dù đó là nghỉ ngơi và thư giãn, hoặc đi làm và điều cuối cùng bạn tập trung vào là ánh sáng. Loại ánh sáng bạn sử dụng và tiếp xúc thường xuyên nhất không chỉ ảnh hưởng đến bầu không khí, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của bạn. Vì vậy, việc chọn đúng nguồn sáng đòi hỏi phải xem xét cẩn thận. Dưới đây LED Minh Đức chia sẻ các nguồn sáng tốt nhất và tồi tệ nhất cho đôi mắt của bạn.

Những điều cần tránh

Lựa chọn nhiệt độ màu rất quan trọng

Bóng đèn huỳnh quang màu trắng sáng và mát mẻ và bóng đèn sợi đốt phát ra bức xạ UV nhiều nhất và gây ra thiệt hại nhiều nhất cho mắt của bạn. Các vấn đề được ghi nhận trong nghiên cứu năm 2011, được đề cập ở trên, có liên quan đến loại nguồn sáng này. May mắn thay, có nhiều tùy chọn khác để lựa chọn. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ các nguồn, như điện thoại thông minh, máy tính bảng và một số đèn LED, cũng đã được chứng minh là gây ra thiệt hại theo Hiệp hội Đo thị lực Hoa Kỳ. Họ cũng tuyên bố rằng tiếp xúc lâu dài với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là ở tuổi thiếu niên và đối với những người không đeo bảo vệ mắt, cũng có thể dẫn đến tổn thương mắt. Những gì các nguồn ánh sáng này có điểm chung là chúng là các nguồn sáng bước sóng ngắn hơn.

Chọn gì

Các nguồn sáng thay thế có sẵn không chỉ an toàn hơn cho mắt bạn mà còn tiết kiệm năng lượng hơn. Bóng đèn tồn tại ở các mức giá khác nhau và cho các mục đích sử dụng khác nhau. Các tùy chọn này bao gồm:

 • Bóng đèn ấm sợi đốt: Những bóngđèn truyền thống này cung cấp ánh sáng ấm hơn tạo ra ít tia UV hơn bóng đèn trắng sáng. Chúng thường là những bóng đèn rẻ nhất để mua, nhưng chúng không tiết kiệm năng lượng, vì vậy chúng có thể có giá cao hơn một chút trong dài hạn.
 • Full Spectrum Lighting: “Full Spectrum” thực sự là một thuật ngữ tiếp thị khi áp dụng cho bóng đèn. Những loại bóng đèn này mô phỏng ánh sáng mặt trời tự nhiên và cung cấp sự cân bằng giữa độ sáng và độ tương phản. Các nhà sản xuất của họ tuyên bố họ tăng cường khả năng đọc, nhận thức màu sắc và tâm trạng. Các thương hiệu bóng đèn phổ đầy đủ bao gồm BlueMax, Verilux và OTT Light.
 • Bóng đèn LED: Đây là những bóng đèn tiết kiệm năng lượng nhất, nhưng chúng có giá cao nhất ở phía trước. Chúng không tạo ra tia UV. Có rất nhiều huyền thoại liên quan đến bóng đèn LED. Một huyền thoại phổ biến là bóng đèn LED chỉ tạo ra ánh sáng “xanh”. Tuy nhiên, bóng đèn LED có sẵn trong một loạt các màu sắc và có thể cung cấp ánh sáng ấm áp. Nhiều người tin rằng bóng đèn LED cung cấp rất ít, nếu có, tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng họ sử dụng ít hơn một nửa năng lượng của bóng đèn CFL và 1/8 đến 1/10 năng lượng của bóng đèn sợi đốt thông thường. Một huyền thoại phổ biến khác nói rằng bóng đèn LED không hoạt động với dimmers. Điều này cũng không đúng. Một loạt các bóng đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng có sẵn tại cả Lowe’s và Home Depot.
 • Đèn huỳnh quang nhỏ gọn (CFLs): Bóng đèn CFL tạo ra ít tia UV hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với bóng đèn ống sợi đốt và huỳnh quang màu trắng sáng. Chúng tiết kiệm năng lượng hơn bóng đèn LED, nhưng chúng thường có giá thấp hơn phía trước. Như với bóng đèn LED, nhiều người tin rằng bóng đèn CFL không thể làm giảm độ sáng. Nhưng một lần nữa, một loạt các bóng đèn CFL có thể thay đổi độ sáng có thể được tìm thấy tại Lowe’s và Home Depot. Nhiều người tiêu dùng cũng tin rằng bóng đèn CFL có hại do hàm lượng thủy ngân của chúng. Mặc dù sự thật là bóng đèn CFL chứa một lượng nhỏ thủy ngân, nhưng nó ít hơn nhiều so với bóng đèn ống huỳnh quang. Nhìn chung, sử dụng bóng đèn CFL làm giảm lượng thủy ngân thải ra môi trường từ ánh sáng.

Mẹo chiếu sáng cho đôi mắt khỏe mạnh

Bảng nhiệt độ màu ánh sáng

Ánh sáng chiếu vào mắt bạn không chỉ từ bóng đèn trong nhà bạn, mà còn từ mặt trời, máy tính, điện thoại di động và máy tính bảng. Bên cạnh việc lựa chọn bóng đèn phù hợp, có rất nhiều bước dễ dàng bạn có thể thực hiện để hỗ trợ sức khỏe mắt của mình.

 • Khám mắt thường xuyên. Một bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra kỹ lưỡng mắt của bạn và cảnh báo bạn về bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào. Họ cũng có thể đưa ra các khuyến nghị cá nhân cho tầm nhìn của bạn.
 • Tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc và ở nhà. Hầu hết các tòa nhà và thậm chí cả nhà đều có kính chống tia CỰC TÍM để bảo vệ khỏi tia UV của mặt trời. Mở rèm cửa và rèm cửa và tắt đèn điện khi thích hợp.
 • Khi ở ngoài trời, hãy bảo vệ mắt bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính râm và mũ. Chọn kính phân cực với lớp phủ chống phản chiếu.
 • Tránh xem tivi trong phòng tối trong thời gian dài. Nếu bạn muốn xem TV trong bóng tối, hãy sử dụng đèn nền xung quanh phía sau TV. Điều này giúp ngăn ngừa mỏi mắt.
 • Sử dụng trình đọc sách điện tử để đọc sách kỹ thuật số, chẳng hạn như Kindle Paperwhite, thay vì máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.
 • Giữ cho đôi mắt của bạn ẩm ướt. Hãy nhớ chớp mắt thường xuyên và giữ các giọt bôi trơn gần máy tính hoặc trên bàn làm việc của bạn.
 • Để giảm độ chói, hãy sử dụng màn hình chống chói với máy tính và máy tính bảng. Ngoài ra, sử dụng sơn tối hơn, mờ hơn trong khu vực hoặc phòng xung quanh máy tính của bạn. Chọn kính có kính phân cực hoặc nhuộm màu và lớp phủ chống phản chiếu.
 • Điều chỉnh thiết đặt hiển thị trên màn hình máy tính của bạn. Độ sáng phải gần với thiết lập môi trường xung quanh, không sáng hơn đèn xung quanh. Điều chỉnh “nhiệt độ màu” thành cài đặt ấm hơn. Nhiệt độ màu đề cập đến phổ ánh sáng nhìn thấy được phát ra. Ánh sáng mát mẻ hoặc xanh dương có bước sóng ngắn gây mỏi mắt nhiều hơn. Cuối cùng, điều chỉnh kích thước văn bản (thu phóng) và độ tương phản với sự thoải mái của bạn.
 • Sắp xếp lại bàn làm việc của bạn để màn hình của bạn cách mắt bạn 20 đến 28 inch và để bạn nhìn xuống một chút. Nghỉ giải lao thường xuyên khi làm việc trên máy tính của bạn. Hãy thử quy tắc 20-20-20: cứ sau 20 phút, nhìn 20 feet trong 20 giây.
 • Hãy xem xét “kính mắt máy tính”. Kính máy tính khác với kính tiêu chuẩn, chúng được thiết kế cho khoảng cách chính xác giữa mắt và màn hình và có lớp phủ chống phản xạ và tông màu sáng.
 • Khi sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng, hãy giữ chúng càng xa càng thoải mái càng tốt.

Bảo vệ đôi mắt của bạn là quan trọng và có thể dễ dàng đạt được với một kế hoạch nhỏ. Chúng tôi rất muốn giúp bạn tìm thêm nhiều cách để thúc đẩy sức khỏe mắt. Liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi nào về cách bảo vệ thị lực tốt nhất của bạn nhé!

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Xuất Nhập Khẩu Minh Đức

 • Trụ sở chính: 13/37 Tây Kết, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội (ĐT: 024 22004279)
 • Chi nhánh HCM: 23 Xóm Củi, Quận 8, TPHCM (ĐT: 094 885 2599 – 094 471 9839)
 • Tổng đài CSKH: 0989 668 989