Phân biệt máy hàn MIG và TIG

Công nghiệp

Máy hàn điện tử hàn trong môi trường khí bảo vệ được phân chia ra làm 3 loại chính bao gồm: máy hàn TIG, máy hàn MIG và máy hàn MAG. Hôm nay, Autowel Vina sẽ chia sẻ trước về phân biệt máy hàn Mig và Tig để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn.

Máy hàn Worldwel Hàn Quốc tại autowelvina.com
Máy hàn Worldwel Hàn Quốc tại autowelvina.com

Hàn MIG là gì?

Là kỹ thuật hàn hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ, bên trong đó nguồn nhiệt hàn được cung cấp bởi hồ quang tạo ra giữa dây hàn (điện cực nóng chảy), vật để hàn, hồ quang và kim loại nóng chảy sẽ được bảo vệ khỏi oxy và nitơ trong một môi trường xung quanh bởi khí hoặc hỗn hợp khí.Tiếng Anh gọi tắt phương pháp Gas Metal welding này là GMAW.

Khi điện cực hàn hay dây hàn được cấp một cách tự động vào trong vùng trong hồ quang thông qua một cơ cấu cấp dây, còn sự dịch chuyển hồ quang dọc theo mối hàn được thao tác bằng tay thì được gọi là hồ quang bán tự động trong môi trường có khí bảo vệ. Nếu tất cả chuyển động cơ bản sẽ được cơ khí hóa sẽ được gọi là hồ quang tự động trong môi trường khí bảo vệ.

Hàn TIG là gì?

Phân biệt máy hàn Tig và Mig
Đơn vị phân phối máy hàn Worldwel chính hãng tại Việt Nam

Hàn TIG là gì? Còn được gọi với cái tên là hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ  – GTAW ( Gas Tungsten Arc Welding ) thường được gọi với tên hàn Argon hoặc WIG ( Wolfram Inert Gas).

Các loại khí bảo vệ: Argon, Heli, Argon+Heli, Argon +Hidro hoặc Argon+oxy.

Ứng dụng của máy hàn MIG

Ứng dụng của máy hàn mig là  thường được dùng phổ biến trong ngành sản xuất bàn ghế, khung xe đạp, mô tô, các hàng cơ khí…

Bên cạnh đó, máy hàn MIG còn có khả năng một cách tự động hóa để có thể ứng dụng trong hàn lắp ráp robot và những thiết bị hàn tự động.

Với khoản chi phí đầu tư ban đầu cho máy hàn mig hiện tại không cao bởi vì những loại máy hàn mig điện tử nhập khẩu Trung Quốc sẽ đem lại được hiệu quả của công việc một cách vượt trội so sánh đối với các loại máy hàn que thông thường. Cùng với nhiều ưu điểm nổi trội, máy hàn mig đang được ưa chuộng và sử dụng một cách rộng rãi trong kết cấu thép và những xưởng sản xuất và gia công cơ khí hiện nay.

Ứng dụng của máy hàn TIG

– Phương pháp hàn TIG đã được áp dụng trong khá nhiều lĩnh vực sản xuất, trong đó rất thích hợp trong công việc hàn thép hợp kim cao, kim loại màu và hợp kim của chúng…

– Phương pháp hàn này bình thường sẽ được thao tác bằng tay và có thể một cách tự động hóa đồng thời cả hai khâu di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.

– Thường được dùng trong các lĩnh vực như bao gồm hàng không vũ trụ, trong sản xuất xe không gian…

Sử dụng hàn những tấm mỏng và ống thành mỏng trong ngành công nghiệp xe đạp.

– Thường được dùng trong quá trình phục chế và sửa chữa những chi tiết bị hỏng,đặc biệt là những chi tiết được làm bằng magie và nhôm.

Nhược điểm hàn MIG là gì

Cho dù phong cách này sẽ có thể nhanh chóng đặt những mối hàn xuống, tốc độ sẽ có thể làm giảm đi sự chính xác của mối hàn.

Máy hàn MIG sẽ tạo ra ‘spatter’, điều này sẽ xảy ra khi các bit của điện cực dây không còn hợp nhất với các vũng hàn. Điều quan trọng hơn hết là phải kiểm soát được sự lan tỏa, quá nhiều sẽ có thể có một vài tác động bất lợi đến kết quả của việc hàn.

Nhược điểm của phương pháp hàn TIG là gì

– Hệ số điền đầy thấp

– Phải sử dụng các que hàn phụ để bổ sung thêm kim loại cho các mối hàn.

– Kỹ thuật vào que khó nên yêu cầu tay nghề của những người thợ hàn phải cao.

– Cường độ hồ quang có trong hàn TIG rất là mạnh sẽ làm tăng lượng tia cực tím và từ đó tạo nên ozon và nitơ đioxit. Do đó cần có biện pháp bảo vệ da và mắt khỏi tác hại từ hồ quang hàn bằng cách mặc vào đồ bảo hộ phù hợp và đeo kính có số phù hợp.

– Khi làm việc trong những môi trường chật hẹp, lượng khí bảo vệ trong hàn TIG có thể tăng lên và thay thế oxy. Cần sẽ phải đảm bảo được sẽ có phương án thông khí phù hợp.