Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp giáo dục sớm Montessori là gì ? | sfmis

Thông tin giáo dục

Khoảng chục năm trở lại đây phương pháp giáo dục được gọi là Montessori mới du nhập vào Việt Nam và ngày càng phát triển mạnh. Phương pháp này được rất nhiều phụ huynh quan tâm khi chọn  phương pháp giáo dục cho con trẻ của mình và chọn trường cho con.  

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp giáo dục sớm Montessori hiệu quả

Montessori là phương pháp giáo dục do TS, Maria Montessori phát triển nên. Đây là phương pháp thuộc sư phạm được dựa trên việc lấy trẻ em làm trung tâm thông qua quá trình quan sát khoa học của các bé từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori xây dựng theo góc nhìn của một đứa trẻ khi bé con muốn tìm hiểu và học hỏi trong môi trường được chuẩn bị chu đáo. Ngoài ra, phương pháp giáo dục này còn được biết là một cách tiếp cận đánh giá toàn diện tất cả về thể chất, giao tiếp, cảm xúc, nhận thức của trẻ nhỏ.

Lịch sử hình thành của phương pháp Montessori:

Montessori bắt đầu phát triển phương pháp vào năm 1897, sau khi tham dự khóa học tại trường Đại học Rome. Nghiên cứu các thuyết giáo dục hai trăm năm trước đó. Năm 1907, Bà mở lớp học đầu tiên của mình mang tên Casa dei Bambini.

Ban đầu, Montessori đã bắt đầu thực hiện phương pháp của mình thông qua quan sát những gì trẻ em trải nghiệm với môi trường xung quanh trẻ, với các học cụ và các bài học được thiết kế dành riêng cho trẻ em. Bà thường gọi công việc mà mình đang làm là ‘giáo dục mang tính khoa học’. Phương pháp Montessori sau đó được phát triển và mở rộng ra toàn nước Mỹ năm 1911 và được biết đến rất nhiều thông qua các phương tiện thông tin, đặc biệt đã được xuất bản thành sách. Sau đó  xuất hiện một số mâu thuẫn giữa Montessori và một số nhà giáo dục Mỹ khác nên đã hạn chế truyền bá tư tưởng.

Sau năm 1914, phương pháp Montessori bị phai mờ dần. Năm 1960  phương pháp thật sự được trở lại và được áp dụng tại hàng nghìn trường học ở Mỹ. Sau đó tiên sĩ tiếp tục giảng dạy và phát triển xây dựng các phương pháp tiếp cận sâu hơn đối với những trẻ từ 0-3 tuổi, từ 3-6 tuổi, và từ 6-12 tuổi. Hơn nữa chương trình dành cho trẻ từ 12-18 tuổi cũng được bà nghiên cứu và lên chương trình và cũng không được phát triển tại thời của bà.

Phương pháp dựa vào đặc điểm tâm lý trẻ dưới 6 tuổi:

Montessori được đánh giá đem lại hiệu quả cao dành cho các bé trước độ tuổi tiểu học (dưới 6 tuổi) nên phương pháp này chỉ chú trọng dựa vào những đặc tính tâm của của trẻ dưới 6 tuổi

  • Khuynh hướng thích gần gũi với thiên nhiên
  • Tính trật tự
  • Thích khám phá
  • Sự lặp lại
  • Tính trừu tượng
  • Tính hoàn hảo
  • Trí tuệ toán học
  • Hoạt động có mục đích
  • Thao tác với môi trường xung quanh

5 lĩnh vực của phương pháp giáo dục sớm Montessori:

Muốn hiểu rõ hơn phương pháp giáo dục sớm Montessori là gì thì bạn không nên bỏ qua những thông tin về tất cả các lĩnh vực của phương pháp giáo dục sớm Montessori ngay dưới đây.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Dạy trẻ từ thuở nhỏ giúp bé tự lập

1. Thực hành cuộc sống

Trẻ được học các bài học tự phục vụ bản thân như mặc, cởi áo khoác, buộc dây giày, chuẩn bị đồ ăn… và chăm sóc môi trường xung quanh như lau tưới cây, tỉa lá cây, bắt sâu,…

2. Giác quan

Bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ  vận dụng cả 5 giác quan để phát triển toàn diện.

3. Ngôn ngữ

Khuyến khích trẻ em thể hiện cảm xúc bằng lời, biểu cảm khuôn mặt,…

4. Toán học

Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học thông qua nhận biết về lượng mang tính cụ thể, từ đó nhận biết các con số, các phép tính về số học (cộng, trừ, nhân, chia) đơn giản,… 

5. Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật)

Trẻ được học về các đất nước, động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

Nguyên tắc của phương pháp giáo dục sớm Montessori

– Tôn trọng, không áp đặt trẻ, quyền tự do cho trẻ.

–  Học tập đi đôi với thực hành

– Môi trường thân thiện, không tồn tại thưởng phạt trẻ

–  Không làm mất sự tập trung của trẻ đang làm

–  Truyền cảm hứng cho trẻ từ thiên  nhiên

–  Giáo viên, ba mẹ đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ.

để biết thêm chi tiết xin truy cập trang web sfmis.edu.vn

Trả lời