rượu vang hồng

Rượu vang hồng là gì? Đặc điểm của rượu vang hồng

Bài viết hay

Rượu vang hồng rất được yêu thích đặc là nữ giới, nhận được nhiều đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn.

Nguồn gốc của Rượu vang hồng

rượu vang hồng
Rượu vang hồng hay Rose Wine xuất hiện từ rất sớm, vào khoảng thế kỷ 13. Vang hồng được xem là một loại vang cao quý, chỉ được dùng để dân lên Vua, Nữ hoàng và các Giáo hoàng.

Khác với rượu vang đỏ được ngâm từ nho đỏ, rượu vang trắng được làm từ các loại nho xanh, rượu vang hồng không giống như vậy. Rượu vang hồng được tạo ra khi lên men vỏ nho trong vòng vài giờ.

Gần như bất kỳ loại rượu vang đỏ nào đều có thể tạo ra rượu vang hồng. Tuy nhiên chỉ có một số loại nho và phong cách ủ là phổ biến để tạo ra rượu vang hồng.

Vị của rượu vang hồng

vị rượu vang hồng

Vang hồng có vị phổ biến của các loại trái cây màu đỏ (như đào, táo, quả mọng, mận….), dưa, hoa hồng, cam quýt, kết hợp với vị cuối nhẹ nhàng của cần tây hay đại hoàng. Tùy vào giống nho, các phối trộn và mỗi loại vang hồng lại có một hương vị đặc trưng khác nhau. Ví dụ như, Italian Aglianico sẽ mang đến vị anh đào và cam. Và Grenache thường sẽ có vị ngọt của dưa vàng, chanh và kết thúc với cần tây.

Vỏ chỉ được ngâm trong vài giờ, nên vang hồng có vị tannin và nồng độ thấp hơn so với vang đỏ. Vị của vang hồng chính là sự hoàn trộn hoàn hảo của vang đỏ và vang trắng, thích hợp dùng với nhiều món ăn khác nhau.

Rượu vang hồng được làm ra thế nào? 

Có ba cách để làm ra vang hồng.

Phương pháp Maculation

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay để tạo ra vang hồng. Vỏ nho sẽ được lên men từ 2 đến 20 giờ đến khi đạt màu sắc như mong muốn. Sau khi đạt màu sắc mong muốn, nhà sản xuất sẽ tiến hành loại bỏ vỏ nho, và tiến hành lên men và chưng cất như các loại vang khác.

Phương pháp Bled

Trong vài giờ đầu khi chưng cất vang đỏ, người ta sẽ lấy một ít nước ép và cho vào một thùng gỗ khác để tạo ra vang hồng. Phương pháp này phổ biến tại các vùng sản xuất vang đỏ như Napa và Sonoma. Phương pháp này không chỉ khiến màu rượu vang hồng đẹp hơn mà còn khiến tăng nồng độ của rượu vang. Tuy nhiên, vang hồng được sản xuất theo phương pháp này khá hiếm, chỉ chiếm khoảng chưa tới 10% số lượng vang của một nhà máy sản xuất rượu.

Phương pháp Blending

Phương pháp này trộn rượu vang đỏ và rượu vang trắng cho ra rượu vang hồng. Tỷ lệ rượu vang đỏ được dùng khá thấp, khoảng 5%. Phương pháp này không phổ biến lắm để tạo thành vang hồng, nhưng lại rất phổ biến để tạo ra rượu vang sủi tăm hoặc Champagne hồng, ngoài ra không được phép.

10 chai vang Hồng nổi tiếng thế giới

#10 Gérard Bertrand Languedoc Côte Des Roses Rosé

Gérard Bertrand Languedoc Côte Des Roses Rosé

#9 Mateus Rosé

Mateus Rosé

#8  Domaines Ott Château Romassan Bandol Rosé

Domaines Ott Château Romassan Bandol Rosé

#7 Château Minuty Côtes De Provence M De Minuty Rosé

Château Minuty Côtes De Provence M De Minuty Rosé

#6 Diving Into Hampton Water Vin De France Rosé

Diving Into Hampton Water Vin De France Rosé

#5 Domaine Tempier Bandol Rosé

Domaine Tempier Bandol Rosé

#4 Wölffer Estate Summer in A Bottle Rosé

Wölffer Estate Summer in A Bottle Rosé

#3 Wölffer Estate Rosé

Wölffer Estate Rosé

#2 Château Miraval Côtes De Provence Rosé

Château Miraval Côtes De Provence Rosé

#1 Château D’esclans Whispering Angel Côtes De Provence Rosé

Château D’esclans Whispering Angel Côtes De Provence Rosé

Có thể bạn quan tâm: Các loại rượu vang nhập khẩu cao cấp

Trả lời