Thuế gián thu là gì? Thuế gián thu khác gì so với thuế trực thu?

Kế toán

Trong thị trường hiện nay, mọi người có xu hướng coi trọng thuế gián thu vì nó đem lại nguồn thu nhập lớn đối với ngân sách và rất dễ quản lý.

Vậy thuế gián thu là gì? Có mấy loại thuế gián thu? Vì sao nó lại rất dễ để quản lý? Hãy cùng theo chân Dịch vụ kế toán Sài Gòn ACS nhé để biết thêm nhiều thông tin hữu dụng của vấn đề này.

Thue gian thu
Thuế gián thu

Vậy thuế gián thu là gì?

Thuế gián thu trong tiếng anh được gọi là Indirect tax, là thuế đối với người tiêu dùng thông qua việc nộp thuế của người sản xuất và kinh doanh.

Các bạn có thể hiểu như sau: người sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ sẽ cộng thêm phần thuế vào giá bán hàng hóa hay dịch vụ của mình.

Khi hàng hóa được bán ra thì người sản xuất, kinh doanh sẽ thay người tiêu dùng nộp khoản thuế gián thu cho Nhà Nước.

thue gian thu la gi
Vậy thuế gián thu là gì?

Do vậy, thuế gián thu là loại thuế được thể hiện ở chỗ là người nộp thuế là người sản xuất, kinh doanh, nhưng thực tế người phải chịu thuế là người tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ.

Ngoài ra, thuế gián thu sẽ cộng trực tiếp và vào giá bán hàng hóa và dịch vụ nên nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của thị trường, theo cách khác thuế gián thu này có tác dụng điều tiết tiêu dùng của xã hội.

Một số các loại thuế gián thu

Hiện nay ở Việt Nam, có một số loại thuế gián thu như sau:

 • Thuế doanh thu
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế xuất khẩu
 • Thuế nhập khẩu
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế môn bài

Ví dụ:

Khi chúng ta mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… bạn sẽ nhận được hóa đơn, ở phần cuối hóa đơn lúc nào cũng có thông tin về loại thuế GTGT (Giá trị gia tăng). tùy thuộc vào từng loại sản phẩm thì sẽ có mức đánh thuế khác nhau. Đó chính là mức thuế gián thu mà bạn phải trả khi mua hàng hóa hay dịch vụ.

Thuế gián thu và thuế trực thu khác nhau ra sao?

Thuế là khoản trích phải nộp bằng tiền, mang tính chất bắt buộc, tính quyền lực, tính không đổi giá hoặc trả trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân nộp cho nhà nước khi đủ điều kiện nhất định nhằm đáp ứng đủ các nhiệm vụ và chức năng của Nhà Nước.

Thue gian thu la gi
Thuế gián thu và thuế trực thu khác nhau ra sao?

Theo đó, Nhà Nước phân ra làm hai loại: Thuế gián thu và thuế trực thu

Vấn đề Thuế gián thu Thuế trực thu
Khái niệm Là loại thuế thu gián tiếp thông qua việc tiêu dùng dùng hàng hóa và dịch vụ. Trong đó, người nộp thuế không phải là người chịu thuế, người chịu thuế là người tiêu dùng sản phẩm. Bao gồm:

 • Thuế xuất nhập khẩu
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế giá trị gia tăng
Là loại thuế thu trực tiếp đối với người phải chịu thuế.

Người có nghĩa vụ nộp thuế, đồng thời cũng là người chịu thuế. Bao gồm:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế nhà đất, tài nguyên
Tiền thuế Được cấu thành trong giá bán của hàng hóa và dịch vụ. Đánh thẳng vào kết quả kinh doanh
Phương thức để điều tiết Nhà Nước điều tiết thông qua giá cả của hàng hóa và dịch vụ. Nhà Nước điều tiết trực tiếp vào thu nhập cá nhân.
Phạm vi tác động  Ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của thị trường vì được cộng vào giá trị của hàng hóa hay dịch vụ. Ít tác động đến giá cả của thị trường, nhưng tác động đến kết quả kinh doanh sau một kỳ kinh doanh.
Việc thu thuế Tương đối dễ, ít khi bị phản ánh. Khó thu, dễ dẫn đến tình trạng trốn thuế. Khó kiểm soát được thu nhập thực tế của mỗi người nộp thuế.

Tại sao người nộp thuế gián thu lại dễ quản lý hơn?

Dễ quản lý và dễ thu thuế vì thuế đã được cấu thành chúng trong giá bán của hàng hóa và dịch vụ. Người sản xuất kinh doanh không phải là người chịu thuế thực tế nên hạn chế được động cơ trốn thuế.

Thue gian thu la gi
Tại sao người nộp thuế gián thu lại dễ quản lý hơn?

Người tiêu dùng nếu như không có trình độ dân trí cao thì sẽ không nhìn thấy được. Hầu hết các nước nghèo, chậm phát triển coi nguồn thuế gián là chủ yếu, trong khi đó các nước đang phát triển và phát triển coi nguồn thuế trực thu là ngân sách của quốc gia.

Công thức để tính thuế gián thu

Giống như trên, thuế gián thu có nhiều loại nên sẽ có nhiều công thức để tính. ACS có hướng dẫn cho các bạn một cách tính thuế gián thu, một ví dụ minh họa cho dễ hiểu nhé.

Ví dụ: Tính thuế GTGT 

Công ty ACB xuất bán một lô hàng 5000 hộp sữa cho trẻ em với giá bán là 800.000đ/hộp. Để khuyến mãi nhân dịp Giáng Sinh, công ty quyết định giảm giá bán đi 5%. Vậy giá tính thuế của lô hàng này là như sau:

 • Giá tính thuế của một hộp sữa: 800.000 – (800.000 x 0.05) = 760.000 đ.
 • Giá tính thuế của lô hàng 5.000 cái: 760.000 x 5.000 = 3.800 tr.đ.

>>>> Vậy, cách tính thuế của lô hàng này là: 3.800 tr.đ

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn một lượng kiến thức vô cùng hữu ích đúng không nào, nó gắn liền và ảnh hưởng trực tiếp với cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Mỗi ngày chúng ta điều mua hàng hóa và tiêu thụ chúng, chúng ta điều phải trả thuế cho từng loại món hàng đó. Vì thế hãy đọc kỹ và quan tâm bài viết này hơn nhé.

Muốn biết thêm nhiều những thông tin hữu dụng hãy theo chúng tôi ngay nhé: https://dichvuketoanacs.com/ nơi gửi gấm nhiều kiến thức cho bạn.

 

CÔNG TY TNHH SÀI GÒN ACS
Trụ sở chính: 37/2A Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
VPĐD: Số 32 Đường 13, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
MST: 0 3 1 4 4 7 1 8 9 9
Hotline Tư vấn: 0906 553 994