Tìm hiểu về hệ thống chữa cháy SPRINKLER (TỰ ĐỘNG)

Bài viết hay

Hệ thống chữa cháy sprinkler (chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sprinkler system là gì ngay dưới đây nhé) là một hệ thống chữa cháy tự động bằng vòi nước phổ biến nhất hiện nay và phù hợp với các tòa nhà cao tầng, nhà xưởng hay công trình…

Hệ thống phòng chữa cháy sprinkler là gì?

Hệ thống sprinkler (Sprinkler system) là một hệ thống chữa cháy sử dụng vòi xả kín luôn để ở chế độ thường trực, các vòi xả chỉ làm việc khi có nhiệt độ môi trường tại đó đạt đến một giá trị kích hoạt chúng nhất định.

Vì vậy mà hệ thống sprinkler chỉ có khả năng chữa cháy theo đúng thời điểm (chữa cháy cục bộ) trên một diện tích được bảo vệ nhất định. 

he thong chua chay
Hệ thống phòng chữa cháy sprinkler là gì?

Hệ thống sprinkler (tyco sprinkler systems) được sử dụng bảo vệ những cơ sở có mức độ nguy cơ cháy thấp nhất và nguy cơ cháy trung bình. Đặc điểm chính của hệ thống này là trong một đường ống (tyco sprinkler mains proving pipe) luôn có chứa đầy nước và được duy trì ở một áp lực tốt nhất định theo tiêu chuẩn áp lực nước của chữa cháy.

Phân loại của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Phân loại hệ thống sprinkler phòng chữa cháy tự động bằng vòi nước dựa trên mức độ nguy cơ và nhiệt lượng có thể phát sinh của đám cháy tại các cơ sở đúng theo tiêu chuẩn NFPA 13.

he thong chua chay
Phân loại của hệ thống phòng cháy chữa cháy
  • Cho cơ sở có nguy cơ cháy thấp nhất (Light Hazard Occupancies): Diện tích khu vực được bảo vệ tối đa là 52,000 ft2 (4831 m2).
  • Cho cơ sở có nguy cơ cháy trung bình (Ordinary Hazard Occupancies): Diện tích khu vực được bảo vệ tối đa là 52,000 ft2 (4831 m2).
  • Cho cơ sở có nguy cơ cháy cao nhất (Extra Hazard Occupancies): Diện tích khu vực được bảo vệ tối đa là 40,000 ft2 (3716 m2).
  • Cho cơ sở có nguy cơ cháy rất đặc biệt (Special Occupancy Hazards).

Phân loại của hệ thống sprinkler theo dạng đường ống

Các loại hệ thống sprinkler đúng tiêu chuẩn gồm các loại sau:

he thong chua chay
Phân loại của hệ thống sprinkler theo dạng đường ống
  • Hệ thống đường ống ướt là một hệ thống tiêu chuẩn thường xuyên được nạp đầy nước có áp lực ở cả phía trên và phía dưới của van báo động đường ống ướt.
  • Hệ thống đường ống khô: là một hệ thống tiêu chuẩn trong đó có các đường ống thường xuyên được nạp khí nén ở phía trên của van báo động đường ống khô và được nạp nước có áp lực ở phía dưới của van này.
  • Đường ống luân phiên khô – ướt là một hệ thống tiêu chuẩn bao gồm một van báo động cho hỗn hợp hoặc một tổ hợp của van báo động đường ống ướt và một van báo động của đường ống khô.
  • Đường ống ướt hoặc là đường ống luân phiên khô – ướt, kết hợp với phần cuối hệ thống đường ống khô: Hệ thống này nói chung tương tự với các hệ thống đã mô tả ở trên ngoại trừ chúng có quy mô tương tự đối nhỏ và tạo thành phần nối thêm cho hệ thống chữa cháy sprinkler đạt tiêu chuẩn.
  • Hệ thống nối thêm được nạp vào dung dịch chống đóng băng: Các hệ này sử dụng thích hợp ở trong các phòng lạnh nhỏ hay khoang nước đá và các khu vực khác như là cảng bốc dỡ, nhà phụ ở những vùng sẽ chịu tác động của băng giá.
  • Hệ tác động trước: Là một sự kết hợp giữa hệ thống sprinkler tiêu chuẩn và hệ thống báo khói hoặc là báo nhiệt độc lập được phê chuẩn và được lắp đặt ở trong cùng khu vực như là các sprinkler. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy sprinkler

Bình thường trong mạng của đường ống luôn được duy trì trong một áp lực làm việc nhất định và áp lực này có được là do bơm bù tạo ra. Do ở điều kiện khách quan, luôn luôn sẽ có sự thất thoát nước từ mạng của đường ống về nguồn cấp nước do có độ kín của các van.

he thong chua chay
Nguyên lý hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy sprinkler

Khi đó áp lực bên trong của hệ thống sẽ giảm chậm đến giá trị ngưỡng áp lực khởi động của công tắc, áp lực điều khiển sẽ bơm bù làm việc tạo tín cho hiệu điện truyền về tủ trung tâm điều khiển, trung tâm điều khiển xe điều khiển các rơle cấp điện bơm bù hoạt động bù vào lượng nước đã bị hao hụt ở trên đường ống và đồng thời tạo ra tín hiệu báo chế độ làm việc mới của bơm bù.

Tổng kết

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một trong những hệ thống quan trọng nhất khi chúng ta tiến hành xây dựng và đưa vào hoạt động. Muốn được tìm hiểu kỹ hơn quý khách hãy truy cập website: dandat.com.vn để được phục vụ tân tình nhất nhé.

COPYRIGHT (C) 2012 CTY TNHH SX-TM & DV DÂN ĐẠT
88c NGUYỄN THỊ NHỎ, PHƯƠNG 15, QUẬN 11, TP.HCM
(84-8) 3863 5178, 2243 3913, 3864 5646, (84-28)3864 5646