rượu vang

Tìm hiểu về rượu vang nổi tiếng và nguồn gốc xuất sứ

Bài viết hay Tin nổi bật

Hầu hết rượu vang tiếp xúc với chúng ta đến từ hầu hết các siêu thị hoặc là những cửa hàng rượu tại địa phương. Khi bạn có nhuh cầu quyết định mua một chai rượu vang thì bạn chắc sẽ nghĩ đến nhiều yếu tố. Để có thể hiểu rõ hơn về loại rượu này cũng như giải đáp những thắc mắc hay những yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu mua của các bạn thì chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Rượu nhập khẩu Ý chính hãng

Rượu nhập khẩu Ý chính hãng

Vậy rượu vang là rượu như thế nào?

Theo một định nghĩa hay một cách thức nào đó mà mọi loại rau hay là trái cây có chứa đường đều có thể biến thành rượu với sự trợ giúp của men, nói cách khác chính là trái cây lên men. Vì thế chúng ta hôm nay sẽ đề cập đến đó chính là nước nho lên men. Còn có những loại rượu khác nhau thì không làm từ nho và có thể kể đến như những loại rượu gạo và những loại rượu trái cây lên men khác. Bao gồm như từ mận, anh đào, lựu, táo,…

Nguồn gốc lịch sử

Có một sự thật ở đây mà hầu hết tất cả mọi người đều không hay nhắc đến đó chính là rượu vang có nguồn gốc xuất sứ từ bao lâu? Bởi vì đối với đa số tất cả chúng ta thì thức uống này thật sự cũng thông dụng như những loại nước giải khát như nước cam hoặc sữa.

Điều mà bạn cần nhận ra và nên biết đó là nghề làm rượu vang này đã có 6000 năm tuổi. Dấu vết về nơi sản xuất loại rượu vang đầu tiên trên thế giới thì đã được tìm thấy ở Georgia. Là nơi mà trước đây là một tỉnh thuộc nước Nga có vị trí nằm ngay phía trên Thổ Nhĩ Kỳ.

Và 3000 năm sau thì những người Hy Lạp họ can đảm đã quyết định đi tìm kiếm những vùng lãnh thổ mới mẻ hơn. Họ dùng thuyền để di chuyển khai phá và định cư dọc theo những khu vực của bờ biển Địa Trung Hải. Chính tại đây cũng là con người lần đầu tiên tiếp xúc với nghề trồng nho ở phía tây. Người La Mã họ đã xây dựng đế chế của họ ngay sau đó. Và như chúng ta có thể thấy hiện nay, ở bất cứ nơi nào thì người La Mã đi qua, họ đều trồng nho trên những mảnh đất này.

Chính vì vậy mà hành trình của rượu vang đã lan rộng ra khắp thế giới với nhiều điều bí ẩn và thú vị. Cho nên lần tới khi bạn muốn mua một chai rượu vang thì đó là cơ hội để tìm hiểu rõ hơn về lịch sử của rượu vang rất thú vị. Bạn có thể khám phá những câu chuyện phía đằng sau mở rộng hơn cho việc ngoài hương vị của nó.

Những loại rượu được ưa chuộng hiện nay

Rượu vang thường sẽ được xếp theo những loại cơ bản dưới đây và có hàng trăm nhóm nho nên cách làm ra mỗi loại rượu cũng rất khác nhau.

Rượu nhập khẩu tại NADA Việt Nam

Rượu nhập khẩu tại NADA Việt Nam

Rượu vang đỏ (red wine)

Rượu vang đỏ là loại rượu có thể nói là loại rượu được yêu thích nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Nó chính là red wine, rượu này chính được sự yêu thích đông đảo nên cũng được dùng trong rất nhiều thể loại bữa tiệc khác nhau.

Rượu vang trắng còn gọi là white wine

Rượu vang trắng tiếng anh có tên là white wine. Việc lên men từ các giống nho trắng từ đó tạo ra rượu trắng. Nho làm ra rượu vang trắng có vỏ nho sẽ là màu xanh hoặc là màu vàng. Có một số giống nho làm rượu vang trắng rất nổi tiếng và được biết đến, chẳng hạn như những loại rượu nổi tiếng Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling là 3 loại rượu xếp hàng được yêu thích nhiều nhất khi nói đến rượu trắng.

Rượu vang hồng tên tiếng anh Rose wine

Rượu vang hồng loại này được làm từ nho màu đỏ. Nhưng thời gian để cho nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ nó sẽ diễn ra ngắn hơn thay vì dài như rượu vang đỏ vì màu của nó nhạt hơn. Loại rượu hồng này có thể được xem là loại rượu vang cổ nhất vì cách làm loại rượu này có thể nói là đơn giản nhất trong tất cả các loại rượu vang.

Rượu Sparkling wine

Rượu vang sủi tăm là loại rượu khá thú vị với phong cách làm rượu liên quan đến quá trình lên men 2 lần và lần hai được diễn ra trong chai thay vì là trong những thùng gỗ. Và nó dẫn đến việc tạo ra các bong bóng có chứa khí CO2. Hơn nữa loại rượu này có thể có màu đỏ hay màu trắng hoặc hồng. Mùi vị từ đậm đà đến ngọt ngào nhất.

Vang cường hóa (Fortified Wine)

Phong cách loại rượu này có tăng thêm độ nặng cho rượu bằng cách trộn chung với loại rượu mạnh vì vậy nên nó thường có độ cồn cao và ngọt. Cũng có một số loại không ngọt như cường hóa dry, dry Sherry.

Loại rượu vang ngọt

Định nghĩa kỹ thuật loại rượu ngọt nếu một loại rượu có chưa hơn 30 gram đường/lít thì nó được coi là rượu ngọt. Nếu ít hơn 10 gram ngọt thì nó là “ dry” hoặc là đối nghịch với rượu vang. Loại ở giữa được xem là loại “ off-dry”. Truy cập vào RADA Việt Nam để hiểu thêm về rượu vang nhé.

>> Bài viết liên quan: Học cách phân biệt các loại rượu vang cao cấp