Vì sao cần xác định true size

True size là gì? Hướng dẫn các bước xác định true size

Kiến thức thời trang Thời trang - Làm đẹp

Nếu quan tâm đến các loại giày thì ít nhất một lần bạn đã nghe về thuật ngữ true size. Nhưng bạn vẫn chưa nằm được chính xác về khái niệm này. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về true size và cách xác định size giày chuẩn trong bài viết sau đây của Giày Nhật Chính Hãng.

True size Là Gì? Lý do cần xác định true size

True size thường được dùng cho những đôi giày sneaker. Thuật ngữ này có thể hiểu đơn giản là kích cỡ thật của bàn chân. Khi xác định được true size thì người dùng sẽ dễ dàng tìm được đôi giày có kích cỡ phù hợp. 

Trên thế giới có rất nhiều hãng sản xuất giày tiêu biểu là Adidas, Nike, Puma, Vans, Converse, Reebok,…mỗi hãng giày sẽ có quy định về kích thước giày khác nhau. Ngoài ra, một hãng sẽ có rất nhiều dòng sản phẩm và mỗi dòng sẽ có kích thước size khác nhau. 

Nếu bạn mua giày ngay tại cửa hàng thì có thể thử để tìm được size giày vừa vặn với chân nhất. Đối với trường hợp mua giày online thì chỉ có thể dựa vào size giày để chọn, nếu chọn giày không vừa thì sẽ rất mất thời gian để đổi trả. Do đó, bạn cần xác định kích thước của bàn chân để chọn được giày có size phù hợp.

Vai trò của true size
Giới thiệu sơ lược về true size

Cách xác định true size

Quá trình xác định true size gồm 4 bước như sau: 

  • Bước 1: Bạn cần cố định tờ giấy A4 vào sát mép tường và đi một đôi vớ như thường ngày.
  • Bước 2: Đặt chân đã đeo lên trên tờ giấy A4 đã chuẩn bị trước đó sao cho gót chân chạm sát mặt tường.
  • Bước 3: Dùng bút vạch một đi qua điểm cao nhất của bàn chân và phải song song với mặt tường phía sau.  
  • Bước 4: Sau đó dùng thước đo khoảng cách giữa mép tường và đường thẳng vừa kẻ trên giấy. Đây chính là kích thước chân chính xác của bạn. 

Sau khi có được kích chân thì bạn chỉ cần tham khảo bảng quy đổi của các hàng là đã có thể chọn một đôi giày vừa chân. 

đo true size của bàn chân như thế nào?
Hướng dẫn đo true size của bàn chân

Đặc điểm của size giày nam và nữ 

Các hãng giày lớn đều sẽ cho ra đời những sản phẩm có thiết kế và kích cỡ phù hợp với giới tính, độ tuổi của khách hàng. Bàn chân của nam sẽ có cỡ lớn hơn bàn chân của nữ. Vì lý do này mà giày nam thường sẽ được làm với kích thước lớn hơn khoảng 1,5 size so với giày nữ. 

Tuy có sự khác biệt về kích thước, kiểu dáng nhưng chỉ cần chọn được size giày vừa chân thì nam vẫn có thể mang giày nữ và ngược lại. Một điều mà bạn cần lưu ý là không phải kích thước giày của các hàng đều giống nhau. Đôi khi, giày size 44 của hãng A sẽ tương đương với size 43 của hãng B. Vì vậy, trước khi mua giày online bạn cần tham khảo bảng quy đổi size của mẫu giày đó, để đảm bảo vừa vặn khi mang.

 size giày nam và nữ có giống nhau không
Sự khác nhau giữa giày nam và giày nữ

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn size giày

Loại giày

Mỗi loại giày sẽ có cấu trúc khác nhau, size giày cũng khác nhau. Các loại giày thường có kích thước nhỏ hơn giày thể thao. Ví dụ: size giày Tây của bạn là 8~8.5 US nhưng khi chọn giày thể thao thì bạn phải chọn giày lớn hơn một nấc tức 9~10 US.

Thương hiệu

Trên thế giới có hàng nghìn thương hiệu giày, cùng là dòng giày thể thao nhưng size giày vẫn có sự chênh lệch. Ví dụ, giày sneaker của Nike sẽ có size nhỏ hơn của Adidas một chút. Khi bạn muốn từ giày Nike sang dùng Adidas thì hãy chọn size lớn hơn 0.5 – 1 size để đảm bảo sự thoải mái khi mang. 

Khuôn giày (last giày)

Khuôn giày là một bộ phần không thể thiếu khi sản xuất một đôi giày đạt chuẩn. Bởi khuôn giày sẽ ảnh hưởng đến độ ôm và hình dáng của đôi giày. Mỗi loại giày, mỗi hãng giày sẽ sử dụng các loại last khác nhau điều này ảnh hưởng đến việc chọn size.

Chiều rộng của bàn chân

Thông thường mọi người đều dựa vào chiều dài để chọn size dày nhưng bề rộng bàn chân cũng ảnh hưởng nhiều đến việc chọn giày. Tiêu chuẩn bề rộng của giày nữ có ký hiệu là B và giày nam là D. 

Nam Tiêu chuẩn Nữ
  2A Hẹp
Hẹp B Tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn D Rộng 
Rộng  2E Siêu rộng
Siêu rộng 4E  

Giày thể thao cao cấp được sản xuất với nhiều phiên bản chiều rộng khác nhau. Đa số giày được sản xuất với bề rộng tiêu chuẩn. Việc tìm được một đôi giày vừa vặn về cả chiều dọc và ngang là rất khó. Bạn nên dựa vào bảng size trên để chọn được một đôi giày có chiều ngang tương đối phù hợp.

Cách quy đổi size giày quốc tế

Với công nghệ hiện đại, việc mua bán hàng hóa online giữa các nước cũng rất dễ dàng. Về sneaker tại Việt thì chưa có nhiều mẫu mà, nên những người đam mê giày thường sẽ order từ các nước Châu Âu hoặc Châu Mỹ. Khi đặt giày ở nước ngoài thì bạn cần phải biết cách quy đổi size để chọn được đôi giày vừa chân. Hiện nay, trên thế giới có 4 hệ thống size giày phổ biến là:

  • Size UK – Chuẩn Anh có công thức tính như sao
Size UK = (3 x Chiều dài khuôn giày tính bằng inch) – 25

Hoặc

Size UK ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 23

  • Size US – Chuẩn Mỹ: 
Size nam US = (3 x Chiều dài khuôn giày tính bằng inch) – 24 

Hoặc

Size nam US ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 22

Size nữ

Size nữ US ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 20.5

  • Size EU – Chuẩn Châu Âu:
Size giày EU = 3/2 x Chiều dài khuôn giày tính bằng cm 

Hoặc

Size giày EU = 3/2 x (Chiều dài bàn chân tính bằng cm + 1.5)

  • Size CM – Chuẩn Châu Á:
Size CM = Chiều dài bàn chân tính bằng cm + 1.5

Bài viết này đã giải thích cho người đọc rõ hơn về true size, cùng với cách xác định true size. Hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc lựa chọn giày, tránh tình trạng mua về không mang vừa mất thời gian đi đổi lại.