Thách thức từ việc tự học tiếng Anh ở nhà

Có nên tự học tiếng Anh ở nhà không?

Giáo dục

Gần đây, phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà qua các nguồn tài nguyên số đang ngày càng phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, người lớn tuổi. Bởi nó giúp người học tiết kiệm được nhiều khoản phí, được tự do lựa chọn thời gian, địa điểm ôn luyện. Tuy nhiên, phương pháp học tại nhà cũng mang đến không ít băn khoăn bởi thiếu sự định hướng trực tiếp từ người có kinh nghiệm, thiếu sự kiểm tra đánh giá. Bài viết này sẽ đánh giá một cách khách quan về lợi ích cũng như hạn chế của vấn đề có nên tự học tiếng Anh ở nhà hay không, giúp độc giả có cái nhìn cân bằng hơn trong lựa chọn phương án học tập phù hợp.

Có nên tự học tiếng Anh ở nhà hay không?

Liệu rằng tự học tại nhà có phải là cách hiệu quả hơn so với đào tạo truyền thống tại trung tâm mới là phương pháp học tối ưu hay không? Dưới đây là một số những khó khăn và hướng dẫn giải pháp thích hợp:

Thiếu kế hoạch, lộ trình học cụ thể

Cần lập kế hoạch học tập rõ ràng cho từng giai đoạn ngắn như:

  • 3 tháng đầu tập từ vựng, ngữ pháp cơ bản
  • 3 tháng sau luyện phát âm, kỹ năng đối thoại

Có thể phân bổ thời gian tuần/tháng cho từng kỹ năng. Xác định nguồn học liệu cụ thể cho từng giai đoạn, đặt mốc kiểm tra định kỳ để đánh giá tiến độ. Theo dõi chặt chẽ tiến trình để kịp thời điều chỉnh phương pháp, duy trì động lực. Đây là cách giúp học tại nhà trở nên khoa học, phát huy hiệu quả hơn.

Tham khảo quá nhiều nguồn tài liệu 

Trên thị trường có đa dạng sách, video, podcast nhưng chất lượng không đồng đều. Do đó khi tham khảo các nguồn tài liệu trên, người đọc đôi khi sẽ cảm thấy hoang mang, xem quá nhiều sẽ dẫn tình trạng “bội thực” thông tin.

Do đó, học viên cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, đánh giá và lựa chọn những nguồn tin cậy từ nhà xuất bản uy tín. Tham khảo tài liệu tại thư viện, cửa hàng sách lớn để tránh những nguồn thông tin sai lệch. Sách phù hợp trình độ sẽ giúp người học tiếp thu kiến thức dễ dàng, tránh cảm giác bị áp lực. Lựa chọn đúng nguồn tài liệu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập tự chủ.

>>>Khám phá ngay: review trung tâm tiếng anh mới nhất 2024

Không thể tự sửa phát âm

Phát âm là kỹ năng khó tự rèn luyện qua các phương tiện trực tuyến. Bản thân người học không dễ phát hiện lỗi phát âm cá nhân khi không có phản hồi trực tiếp.

Song song việc tìm video hướng dẫn chi tiết thì phải kết hợp thêm với tập luyện trước gương để tự đánh giá. Đối chiếu với nhiều nguồn, chú trọng học kỹ thuật phát âm chứ không chỉ mô phỏng theo thính giác. Tuy nhiên, để được điều chỉnh phát âm chuẩn người bản sứ hơn, cần học thêm tại trung tâm uy tín có giảng viên giàu kinh nghiệm.

Không gian học tập không phù hợp

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tự học tại nhà, không gian học đóng một vai trò quan trọng. Khu vực học cần phải yên tĩnh, thoáng đãng, không bị ồn ào hoặc xao lãng. Đồng thời nơi đó phải đáp ứng có đủ ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tốt không chỉ giúp bạn đọc viết dễ dàng mà còn giảm nguy cơ hại mắt.

Thường xuyên quên từ vựng, ngữ pháp

Những từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc ít sử dụng sẽ dễ dẫn đến việc bị lãng quên. Do đó hãy ghi chép lại các từ mới mà bạn học được, sử dụng ứng dụng di động hoặc một cuốn sổ để viết lại danh sách này. Ôn luyện các từ vựng đã học lại khi có thời gian hoặc theo chu kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng. 

Thay vì chỉ học thuộc từng từ, hãy sử dụng chúng trong các câu hoặc văn bản, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng và kết hợp từ vựng. Ứng dụng vào các thể loại trò chơi trực tuyến yêu tích của bạn để tăng khả năng ghi nhớ.

Học tiếng anh online 1 kèm 1 – Modern English

Sao nhãng trong quá trình học

Để duy trì sự tập trung cao độ khi học, hãy loại bỏ các yếu tố gây xao lãng như thông báo từ mạng xã hội, email, hoặc âm nhạc để tăng cường sự tập trung hơn vào việc học. Chọn một nơi yên tĩnh, không bị ồn ào để học, đảm bảo không có tiếng động từ bên ngoài gây phân tâm. Sau khoảng thời gian tập trung học tập, hãy để đầu óc được thư giãn ít nhất 15 phút, giúp tránh căng thẳng cho não bộ và giảm mệt mỏi cho mắt.

Phân bổ lịch học không hợp lý

Để tạo kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả tại nhà, bước đầu tiên là phải xác định được thời gian bạn có thể dành cho việc học mỗi ngày, mục tiêu học của bạn (ví dụ: cải thiện từ vựng, phát âm, ngữ pháp). Sau đó chia thời gian đều đặn và không quá tải để tránh căng thẳng. Đừng tập trung vào một kỹ năng duy nhất. Đan xen việc nghe, nói, đọc và viết để giữ cho việc học không bị nhàm chán. Để tránh mệt mỏi và chán nản, hãy để đầu óc được thư giãn ít nhất 15 phút sau mỗi giờ học.

Thách thức từ việc tự học tiếng Anh ở nhà
Thách thức từ việc tự học tiếng Anh ở nhà

Việc có nên tự học tiếng Anh ở nhà hay tại trung tâm Anh ngữ uy tín đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã có cái nhìn tổng quan về thách thức từ phương pháp học tiếng Anh tại nhà. Quan trọng nhất là bạn phải xác định mục tiêu học và lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công trong việc học tiếng Anh!

>>>Xem thêm: học giao tiếp tiếng anh online tại nhà