Túi đựng thức ăn tự hủy sinh học thực sự tốt cho sức khỏe, môi trường?

Tổng hợp

Sản phẩm túi đựng thức ăn tự hủy sinh học liệu có thực sự tốt hay không? Để giải đáp sự băn khoăn này hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Ngày nay, việc lựa chọn túi tự hủy sinh học là giải pháp giúp hạn chế được lượng rác thải nhựa. Là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường sống của con người. Kể từ khi xuất hiện, sản phẩm túi đựng thức ăn tự hủy sinh học được tin dùng lựa chọn. Việc thay thế túi nilon bằng túi thân thiện môi trường là biện pháp thiết thực để bảo vệ trái đất xanh.

Thực hư về tính tự hủy sinh học 

Thực hư về tính tự hủy sinh học 
Thực hư về tính tự hủy sinh học

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại túi được gán mác túi tự hủy, túi sinh học tự hủy, túi tự hủy thân thiện môi trường,… Những loại túi này được quảng cáo là hạn chế được tác động tiêu cực đến môi trường và có khả năng tự phân hủy.

Nhưng sự thật là

Không có loại túi nào có khả năng tự phân hủy được và không phải cứ là túi chứa từ “sinh học” là đều tốt cho môi trường.

Về bản chất: Không có vật liệu nào có khả năng tự phân hủy. Để phân hủy được bắt buộc phải có sự tác động từ vi sịnh vật, cùng với các yếu tố môi trường khác. Chẳng hạn như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, xúc tác,…

Các yếu tố này làm thay đổi cấu trúc bề mặt của vật liệu khiến chúng bị phân hủy. Do đó nếu dùng từ “tự huỷ” cho sản phẩm là không chính xác.

Để làm rõ vấn đề này cần hiểu 3 khái niệm sau

Sự phân hủy sinh học: Là quá trình chuyển hóa các phân tử thành các chất vô cơ. Như CO2, H2O và sinh khối dưới tác động của vi sinh vật.

Túi sinh học: Được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như bột ngô, khoai, sắn,… Loại túi này có thể phân hủy sinh học hoặc không. Các loại túi sinh học không phân hủy sinh học về bản chất không khác với túi nilon truyền thống.

Túi phân hủy sinh học: Là loại túi được làm từ nguyên liệu gốc tự nhiên. Như PLA, PHA hoặc gốc dầu mỏ như PBS, PCL, PBAT… Tuy nhiên chúng có khả năng phân hủy sinh học thành CO2, H20 và sinh khối trong thời gian ngắn.

Tóm lại

Về bản chất cụm từ “túi tự hủy sinh học” đang được dùng là không chính xác. Không có loại túi nào có thể tự hủy nếu không có tác động. Và không phải túi sinh học nào cũng tốt cho môi trường.

Vì thế, để gọi tên đúng loại túi thân thiện môi trường bạn hãy sử dụng cụm từ “túi phân hủy sinh học” hoặc “túi sinh học phân hủy hoàn toàn”.

Kinh nghiệm lựa chọn túi đựng thức ăn tự hủy sinh học

Kinh nghiệm lựa chọn túi đựng thức ăn tự hủy sinh học
Kinh nghiệm lựa chọn túi đựng thức ăn tự hủy sinh học

Để chọn mua được đúng loại túi thân thiện môi trường cần dựa trên những tiêu chí sau:

Cảm nhận trực quan về sản phẩm

Sờ, ngửi: Túi đựng thức ăn tự hủy sinh học thường sẽ mịn, xốp, lớp màng mỏng và không phong phú về màu sắc. Nếu ngửi kỹ sẽ thấy có mùi của tinh bột.

Đốt: Trong trường hợp bạn đã mua về nhà có thể thử bằng cách đốt cháy. Nếu sản phẩm dễ cháy và không có mùi lạ là túi sinh học tự hủy hoàn toàn. Ngược lại nếu như có mùi khét, khó cháy đó là túi không phân hủy hoàn toàn.

Đọc kỹ thành phần trên bao bì túi

Đọc kỹ thành phần trên bao bì túi
Đọc kỹ thành phần trên bao bì túi

Để tránh mua phải các sản phẩm gán mác là túi đựng thức ăn tự hủy sinh học cần chú ý những điều sau:

Không nên mua những loại túi mà trong bảng thành phần vẫn chứa các loại nhựa không phân hủy sinh học. Như PP, PE, HDPE, LDPE,…

Nên mua túi trong bảng thành phần có chứa ký hiệu như PLA, PBAT, PHA, PCL,…

Để biết thêm thông tin về sản phẩm túi đựng thực phẩm tự hủy vui lòng liên hệ In ấn bao bì Nhất Khang.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & IN ẤN BAO BÌ NHẤT KHANG

  • Địa chỉ: 276/3/37 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  • SĐT: (028) 3636 5105 – 3636 5106 – Hotline: 0907-081-669
  • Email: inannhatkhang@gmail.com – MST: 0314 708 604
  • Mở cửa: T2-T7 8:00am – 11:30am | 1:30pm – 5:00pm