Vị trí huyệt phong trì nằm ở đâu trên cơ thể

Bài viết hay

Vị trí huyệt phong trì quan trọng ở trên bản đồ huyệt đạo của cơ thể con người. Việc bấm huyệt Phong Trì đúng cách sẽ có tác dụng chữa bệnh tiền đình và tuần hoàn não…

Huyệt phong trì là gì?

Huyệt Phong Trì là một huyệt đạo ở trên cơ thể người. Huyệt lần đầu tiên được giới thiệu ở trong cuốn Thiên Nhiệt Bệnh (sách Linh Khu), là huyệt nằm ở thứ 20 của nhóm Kinh Đởm và hội với mạch Dương Quy.

Theo nghĩa Hán – Việt, Phong có nghĩa là gió và Trì là cái ao. Vậy huyệt Phong Trì có nghĩa là cái ao chứa gió, tức là một nơi chứa ngoại cảm xâm nhập vào. Ngoài ra, huyệt Phong Trì còn là một nơi “phòng gió” ngăn chặn gió xâm nhập từ bên ngoài vào bên trong.

vi tri huyet phong tri
Huyệt phong trì là gì?

Nếu không may bị nhiễm, nhẹ thì đau đầu chóng mặt hay rối loạn tiền đình, nặng thì có thể liệt nửa người. Đây là một huyệt đạo vô cùng quan trọng ở trên cơ thể người vì ở vị trí quan trọng, liên kết với nhiều các dây thần kinh trung ương và nhánh dây thần kinh vận động.

Vậy huyệt Phong Trì thì nằm ở đâu trên cơ thể người? Câu trả lời đó là ở bờ lõm ở bên trong của ức đòn chũm và bờ ở bên ngoài của cơ thang ngay sát đáy sau của hộp sọ.

Trong trường hợp người bệnh bị đau ở huyệt phong trì, đây có thể là báo hiệu của một bệnh nào đó về tiền đình hay đau đầu,… Bạn cần đến cơ sở y tế ngay để thăm khám và điều trị sớm, tránh gây ra những hậu quả nguy hiểm về sau.

Huyệt phong trì có những tác dụng gì?

Huyệt Phong Trì đã được các thầy thuốc Đông y ứng dụng vào để bấm huyệt, xoa bóp để hỗ trợ điều trị rất nhiều các căn bệnh khác nhau như:

vi tri huyet phong tri
Huyệt phong trì có những tác dụng gì?
 • Thiếu máu bên trong não.
 • Chức năng tuần hoàn não bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chấn thương và tác động của ngoại cảnh.
 • Đau nửa đầu lâu năm và kinh niên do nhiều nguyên nhân khác nhau.
 • Viêm kết mạc.
 • Những tổn thương ở đốt sống cổ hay sụn đốt sống, mất động mạch đốt sống và ở nhiều vị trí khác trên cột sống được sự điều khiển trực tiếp bởi dây thần kinh cổ số 2.
 • Thị lực suy giảm, ù tai do nhiều các nguyên nhân bệnh lý liên quan đến đây thần kinh gây nên.
 • Đau lưng cấp và mãn tính, đau các dây thần kinh chẩm, (đau nửa đầu vai gáy).
 • Giảm đi tình trạng đau vai do tính chất của công việc lao động nặng nhọc hoặc là dân văn phòng ngồi quá lâu.
 • Trong một vài trường hợp nhất định , huyệt còn có thể hỗ trợ điều trị nhiễm trùng của đường hô hấp trên ở mức cấp tính, bệnh cảm lạnh và cảm mạo, sốt,….

Đặc biệt nhất, rất nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh và chỉ ra rằng, xoa bóp và bấm huyệt Phong Trì gây ra tác dụng rất lớn trong việc điều trị bệnh về rối loạn tiền đình.

Hướng dẫn các thao tác bấm huyệt

Sau khi bạn đã xác định được vị trí của huyệt, bạn tiến hành bấm huyệt để giảm đi tình trạng rối loạn tiền đình hoặc là đau nửa đầu vai gáy vô cùng hiệu quả.

vi tri huyet phong tri
Hướng dẫn các thao tác bấm huyệt
 • Chọn tư thế thoải mái:

Đầu tiên, bạn cần phải chọn tư thế phù hợp, thoải mái nhất và thả lỏng toàn bộ cơ thể để việc bấm huyệt sẽ được hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia, bệnh nhân nên ngồi ở trên ghế có lưng tựa, tập trung vào công việc bấm huyệt, không suy nghĩ nhiều sang việc khác, nếu không sẽ không có được hiệu quả như mong muốn.

 • Tiến hành bấm huyệt:

Bạn tiến hành bấm huyệt một cách nhẹ nhàng, không quá nhanh và không quá chậm, ráng đều sức. Bạn làm theo chiều kim đồng hồ khoảng 2 – 3 phút và không dùng lực quá mạnh khiến huyệt bị đau. 

Mỗi ngày bạn có thể bấm từ 1 – 2 lần lúc tinh thần thoải mái nhất để có thể cảm thấy thoải mái và hiệu quả rõ ràng nhất.

Tổng kết

Huyệt đạo là một vị trí quan trọng trên cơ thể con người, nó có thể chữa trị được một số những loại bệnh bằng phương pháp châm cứu. Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn thì hãy truy cập: conlannhiet.com.vn để nhân viên chúng tôi tư vấn tốt về sản phẩm nhé.

CON LĂN NHIỆT HECQUYN
Phân phối bởi: Chi nhánh công ty CP Dược Phú Thọ tại Hà Nội
Mã số thuế: 2600303391 -001

Địa chỉ: Số 4 A1 Đầm Trấu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 024 – 3971.7811 – 091.555.4488