YẾU TỐ TẠO NÊN THÀNH CÔNG CỦA NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC TRUYỀN THỐNG

Ẩm thực

Nói đến Phú Quốc là không thể không nhắc đến món đặc sản trứ danh – nước mắm Phú Quốc truyền thống. Với hương vị thơm ngon và chức năng làm đậm đà thêm hương vị cho cá món ăn, quả thật nước mắm Phú Quốc đã và đang chiếm trọn trái tim của các thực khách khi thưởng thức. Tuy nhiên, để cái tên nước mắm Phú Quốc được vang dội cả trong và ngoài nước như vậy, thì từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến phương pháp sản xuất phải cực kỳ kỹ càng và chuyên nghiệp.

Nước mắm Phú Quốc truyền thống
Nước mắm Phú Quốc truyền thống

Nguyên liệu và phương pháp sản xuất

Ướp cá bằng muối tinh khiết

Muối đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra những giọt nước mắm truyền thống đậm đà hương vị. Trong quá trình ủ chượp, phải sử dụng muối để ủ chượp với mục đích đảm bảo cho cá được thủy phân hoàn toàn. Muối chính là chất bảo quản tự nhiên chất lượng nhất cho đạm amin trong nước mắm mà không cần đến những chất hóa học nào khác. Để ướp cá đến độ, thì các nhà thùng tại Phú Quốc chỉ sử dụng muối biển của khu vực Thành Phố Vũng Tàu để làm nước mắm vì muối ở đây đảm bảo được hai yếu tố: độ tinh khiết cao và hàm lượng tạp chất thấp.

Nguyên liệu chính 

Cá cơm than là nguyên liệu chính dùng để sản xuất nước mắm Phú Quốc truyền thống. Vì sao lại là loại cá này mà không sử dụng những loại cá khác? Đến đây phải đề cập đến đặc điểm tự nhiên của vùng biển Phú Quốc. Vùng biển này có một loại tảo đặc trưng nên lượng cá cơm than ở đây rất dồi dào, chất lượng cao và cho độ đạm lên đến 45 độ – độ đạm cao nhất hiện nay mà chưa có vùng nào có thể đạt tới.

Thùng gỗ ủ chượp

Sau quá trình ướp muối, cá cơm sẽ được chuyển qua ủ ở các thùng gỗ lớn, cao khoảng từ 2-4m và có đường kính tầm 3m. Các thùng gỗ này tùy theo kích thước mà có thể chứa được số lượng cá khác nhau. Một điều đặc biệt hơn là các thùng gỗ dùng để ủ cá này còn được làm từ những loại gỗ quý, chỉ có duy nhật tại rừng Phú Quốc và được niềng bằng sợi song mây. Nhờ sử dụng các loại thùng gỗ chất lượng như vậy để ủ chượp cá mà nước mắm Phú Quốc mang hương vị đặc trưng riêng và còn bảo đảm độ an toàn cho người sử dụng.

Phương pháp ủ chượp

Các nhà nghề nước mắm truyền thống tại Phú Quốc sử dụng phương pháp ủ chượp truyền thống là phương pháp gài nén. Đây là phương pháp có từ rất lâu đời và theo như phương pháp này, hỗn hợp cá và muối được đưa vào thùng gỗ sau đó nén chặt bằng các thanh gỗ trong thời gian nhất định trước khi chiết xuất. Ủ chượp thường kéo dài từ 12 đến 18 tháng và độ đậm đà của nước mắm được quyết định bởi thời gian ủ chượp này.

Mua nước mắm Phú Quốc truyền thống chính hãng ở đâu?

Nước mắm Phú Quốc truyền thống

Nước mắm là loại nước chấm cũng như gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày theo truyền thống của người dân Việt Nam. Với mùi vị thơm ngon hấp dẫn, nước mắm Phú Quốc hiện được sản xuất với số lượng lớn để có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và còn được bán ở nước ngoài.

Nói đến nước mắm Phú Quốc phải kể đến nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc Phú Hà nuocmamphuha.com. Nước mắm Phú Quốc Phú Hà sở hữu gần 70 thùng ủ chượp với sản lượng hơn 500.000 lít nước mắm truyền thống mỗi năm. Nước mắm Phú Hà luôn đạt chuẩn về chất lượng, an toàn tuyệt đối với sức khỏe và giá thành hợp lý. Đặc biệt, đây chính là một trong những doanh nghiệp được cấp chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc.

Hiện nay, nước mắm Phú Quốc Phú Hà đã được phân phối trên khắp các tỉnh thành của cả nước, bạn có thể đến các đại lý của nước mắm Phú Hà để mua được những chai nước mắm ngon, nguyên chất và đảm bảo 100% an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Món ăn ngon cần nước mắm đậm đà. Mà để nước mắm đạt được độ đậm đà, tới vị thì khâu chuẩn bị cũng như phương pháp sản xuất phải kỹ càng và chất lượng. Chính vì vậy, nước mắm Phú Hà cam kết mang lại nước mắm Phú Quốc chất lượng, chỉn chu từ giai đoạn sản xuất cho đến giai đoạn đến tay người tiêu dùng, đảm bảo bữa ăn gia đình luôn đậm đà và đủ vị.