thu mua phế liệu tại tphcm

Phế liệu là gì ? Sự phát triển và rủi ro nghề thu mua phế liệu tại TPHCM

Phế Liệu

Nghề thu mua phế liệu đang dần trở nên phổ biến và phát triển trên thị trường. Có nên dấn thân vào con đường này hay không ? Rủi ro nào sẽ xảy ra ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích dành cho các bạn. 

1. Phế liệu là gì ?

Phế liệu theo tên gọi tiếng anh là Scrap. Theo như từ điển của tiếng Việt thì phế liệu hay còn được gọi ve chai là vật liệu bị loại ra từ quá trình tiêu dùng hoặc sản xuất. Các vật liệu này được thu hồi lại để tái chế lại để làm các nguyên liệu sản xuất khác. Nếu xét về giá trị kinh tế thì phế liệu và phế thải rất khác biệt.

Theo như từ điển Tiếng Việt định nghĩa tất cả những vật tư được bỏ đi từ những nguyên liệu đã qua quá trình tiêu dùng hay sản xuất thì được gọi là phế liệu. Như vậy có thể thấy rằng trong quá trình sử dụng nguyên liệu thì tất cả những thứ bị bỏ đi đều trở thành phế liệu. Nhưng với cách giải thích như thế này thì nó cũng khá giống chất thải. Vì các chất thải cũng là rác và cũng là vật bỏ đi sau quá trình sử dụng. Do vậy nếu theo định nghĩa này thì phế liệu là một dạng của chất thải.

Như vậy, phế liệu là sản phẩm hoặc là vật liệu được loại trừ trong quá trình tiêu dùng hoặc sản xuất. Các loại phế liệu này phải đáp ứng được yêu cầu là có thể tái chế và tiếp tục làm nguyên liệu sản xuất nữa. Còn phế thải thì bị bỏ đi không dùng để tái chế lại được nữa.

thu mua phế liệu tại TPHCM
Thu mua phế liệu tại TPHCM

2. Nghề thu mua phế liệu có bị rủi ro và thách thức từ mô hình kinh doanh này

Ngày nay ngành thu mua phế liệu đã không còn là một hình ảnh nhếch nhác và dơ bẩn nữa. Và ngành nghề này hiện đang phát triển khi có quá nhiều khu công nghiệp “mọc lên” và việc bảo vệ môi trường đang trở thành xu hướng. Thì ngành nghề thu mua phế liệu lại phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nhưng với đặc thù của nghề này đòi hỏi người lao động phải di chuyển thường xuyên, vừa để thu mua được nhiều vật dụng hư hỏng, đã cũ hoặc không còn sử dụng được nữa của người dân cũng như có thể khảo sát giá trên thị trường. Do vậy, người thu mua và bán phế liệu phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết.​

thu mua phế liệu giá cao
Thu mua phế liệu giá cao

Vào mùa khô thì những người làm công việc thu mua phế liệu có thể hoàn toàn thực hiện được công việc của mình. Trong khi đó vào những ngày mưa, công việc của họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến công việc và thu nhập cũng vì thế mà giảm đi rất nhiều. Đặc biệt đối với các loại phế liệu như giấy hay sắt,.. không được bảo quản tốt.

Như vậy có thể thấy, nghề thu mua phế liệu là một công việc hết sức nặng nhọc và gặp một số khó khăn. Do đó nó đòi hỏi người lao động phải có một sức khỏe thật tốt để mỗi ngày có thể vượt qua sự khắc nghiệt của ngành nghề này.

Hơn thế nữa, công việc này cũng thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất và vô số vật liệu độc hại, chúng có thể tồn tại lộ thiên hoặc ẩn trong các loại phế liệu mà họ vô tình mua vào. Và họ hoàn toàn có thể mắc phải những căn bệnh nguy hiểm trong quá trình hành nghề.

Thu mua phế liệu thành phố Hồ Chí Minh là một nghề đã có lịch sử khá lâu đời, đang có rất nhiều người lao động làm công việc này. Đa phần là những người đổ về từ các tỉnh thành khác của đất nước. Nhìn chung lại, ngành nghề đang có khả năng phát triển và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại những tiềm ẩn những khó khăn trong ngành nghề này. Để bắt đầu vào nghề này từ con số “0”, bạn cần theo học nghề tại các cơ sở và thường xuyên theo sát mức giá phế liệu để tránh tình trạng lỗ vốn trong quá trình thu mua.