Trong những năm gần đây, Đông trùng hạ thảo được biến đến như là một trong những loại dược phẩm được rất nhiều người sử dụng bởi tính năng đặc biệt của nó. Dòng sản phẩm này có thể điều trị nhiều bệnh ở con người, từ những bệnh vặt đến những bệnh như ung thư. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo nuôi trồng cũng là một trong những loại hình sản phẩm đang được nhiều người quan tâm.
Đông trùng hạ thảo nuôi trồng tại Đan Ngọc
Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật, giả
Phân biệt bằng mắt thường
Thông thường, dòng đông trùng hạ thảo thật sẽ có những đặc điểm như:
- Đầu sâu non và đầu thảo được gắn với nhau một cách tự nhiên, không thấy vết nối giữa 2 bộ phận này.
- Dòng sản phẩm này có nhiều vân, cứ mỗi 3 vân thì sẽ làm thành một gấp và xếp thành hàng. Ngược lại, đông trùng hạ thảo giả sẽ có các nếp gấp giao nhau bằng phẳng vì do dùng khuôn tạo ra.
- Thấy đường vân rõ nét bằng mắt thường, ở giữa có lõi đen hình chữ V còn hàng giả thì hầu như không có.
Phân biệt bằng việc ngửi mùi
Đông trùng hạ thảo thật sẽ có mùi đặc trưng giống mùi của nấm rơm và mùi tanh của nấm hương. Ngoài ra, còn có thể đo trọng lượng đông trùng hạ thảo khi cầm nó trên tay và lắc nhẹ thì sẽ cảm giác rất nhẹ nhưng đông trùng hạ thảo giả sẽ cho ra cảm giác nặng hơn.
Phân biệt bằng vị giác
Đông trùng hạ thảo thật, khi nhai trực tiếp sẽ có mùi thơm, càng nhai thì vị thơm sẽ càng lan tỏa, còn nếu là giả thì sẽ thấy nó có mùi nồng và thấy cứng.
Kỹ thuật nuôi trồng cần nắm
Giai đoạn 1: Tiến hành nuôi sợi
Trong giai đoạn đầu, sau khi cấy giống nấm trong các bình thủy tinh sẽ được tiến hành nuôi sợi trong không gian phòng kín, không ánh sáng, độ ẩm 75% với nhiệt độ từ 20 đến 25oC trong khoảng thời gian từ 10 – 20 ngày. Khi sợi nấm bắt đầu ăn kín toàn bộ bề mặt môi trường nuôi trồng thì sẽ chuyển sang giai đoạn 2.
Giai đoạn 2: Tạo quả thể của nấm
Ở giai đoạn này, các bình trồng nấm sẽ được nuôi ở điều kiện chiếu sáng 12h/ngày với cường độ chiếu sáng ở 1000 Lux và nhiệt độ 22oC. Cụ thể, thường vào buổi sáng sớm và chiều tối sẽ mở cửa phòng khoảng 30 phút đến 1 tiếng để có sự lưu thông không khí. Sau khoảng 15 ngày, các lọ nấm bắt đầu mọc ra các ngọn nấm rồi bắt đầu chuyển sang giai đoạn 3.
Giai đoạn 3: Nuôi quả thể nấm
Ở giai đoạn này, các bình nấm sẽ được nuôi ở chế độ chiếu sáng vẫn 12h/ngày với cường độ chiếu 700 Lux, độ ẩm 85% và nhiệt độ vẫn giữ ở mức 22oC. Hàng ngày, đều nên mở cửa phòng khoảng 30 phút để lưu thông khí giống như giai đoạn 2. Ngoài ra, trong quá trình này cần thường xuyên kiểm tra tình trạng nuôi trông hàng ngày để loại bỏ các tình trạng nhiễm khuẩn.
Sau khoảng 2 tháng, ngọn nấm bắt đầu xuất hiện bào tử nấm có màu vàng đậm rồi sau đó mới bắt đầu thu hoạch.
Giai đoạn 4: Thu hoạch
Khi ngọn nấm bắt đầu ngả màu vàng đậm thì bào tử nấm bắt đầu xuất hiện và tiến hành thu hoạch bằng cách mở nắp bình rồi dùng kéo cong cắt ngọn nấm hoặc dùng kẹp lấy từng cụm nấm ra. Sau khi thu hoạch, dùng nilon bịt kính lại miệng bình rồi tiếp tục đưa vào phòng nuôi để bắt đầu thu hoạch lần 2.
Đông trùng hạ thảo dạng khô
Đông trùng hạ Thảo Đan Ngọc chúng tôi là nơi cung cấp đông trùng hạ thảo uy tín, chất lượng nhất. Nếu có nhu cầu, hãy liên hệ qua hotline 0918.571.013 để được tư vấn kỹ lưỡng nhất nhé!!!