Home Bài viết hay Các bước làm thủ tục đăng ký sáng chế cập nhật mới nhất

Các bước làm thủ tục đăng ký sáng chế cập nhật mới nhất

Bài viết hay

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc áp dụng các phát minh, sáng chế vào giải quyết công việc rất được khuyến khích. Các sáng chế không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống mà còn mang lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu sáng chế. Do đó, sáng chế là một trong những đối tượng được pháp luật sở hữu trí tuệ bảo vệ. Vậy thủ tục đăng ký sáng chế gồm các bước như thế nào, tìm hiểu ngay nhé!

Contents

Khái niệm sáng chế và tầm quan trọng của đăng ký sáng chế

Khái niệm sáng chế:

Sáng chế là một giải pháp kỹ thuật có dạng như một sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng bằng cách áp dụng các quy luật tự nhiên. Giải pháp kỹ thuật ở đây là tổng hợp các thông tin về cách thức và phương tiện kỹ thuật nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể.

thủ tục đăng ký sáng chế
Sáng chế là một giải pháp kỹ thuật có dạng như một sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định.

Chủ sở hữu cần tiến hành thủ tục đăng ký sáng chế trước thời điểm sáng chế được công bố và sử dụng trên thị trường bởi điều kiện về tính mới lạ của sáng chế là một trong 3 điều kiện để 1 sáng chế được bảo hộ theo luật định.

Tầm quan trọng của đăng ký sáng chế

Việc đăng ký sáng chế tại cơ quan chức năng theo luật định sẽ giúp cho nhà sáng chế có khả năng bảo vệ tài sản trí tuệ của mình trước các hành vi xâm phạm của người hoặc tổ chức khác.

Bên cạnh đó, việc đăng ký sáng chế còn mang lại những lợi ích sau:

 • Sáng chế được sử dụng và áp dụng vào cuộc sống để mang lại lợi ích về vật chất cho chủ sở hữu dưới hình thức là các khoản phí thu lại từ việc bán sáng chế.
 • Sáng chế được đăng ký và cấp giấy chứng nhận sẽ giúp nhà sáng chế có thể tiến hành biện pháp pháp lý để có thể xử lý hành vi xâm phạm đối với sáng chế đã đăng ký của mình.
 • Khi có tranh chấp xảy ra, bằng việc đăng ký sáng chế,nhà sáng chế có thể chứng minh được rằng mình là chủ sở hữu duy nhất của sáng chế và sẽ được pháp luật bảo vệ.
 • Được sử dụng độc quyền sáng chế trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc nhà sáng chế có thể chuyển nhượng sáng chế cho bên thứ 3 để thu chi phí chuyển nhượng khi không có nhu cầu sử dụng sáng chế của mình.

Các bước tiến hành thủ tục đăng ký sáng chế

Thủ tục đăng ký sáng chế được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký sáng chế có thể nộp đơn qua hai cách: gửi qua bưu điện hoặc nộp đơn trực tiếp tới Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ. 

Hồ sơ đăng ký sáng chế gồm:

 • Tờ khai đăng ký sáng chế – 02 bản;
 • Bản mô tả sáng chế – 02 bản, bao gồm cả hình vẽ (nếu có);
 • Yêu cầu bảo hộ sáng chế – 02 bản;
 • Các tài liệu liên quan (nếu có);
 • Chứng từ đã nộp phí, lệ phí.

Bước 2: Thẩm định hình thức hồ sơ

Các chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ về mặt hình thức và kiểm tra về các thành phần hồ sơ. Để từ đó, đưa ra kết luận về tính hợp lý của hồ sơ.

Sau đó, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp thuận đối với hồ sơ hợp lệ, và từ chối đối với các hồ sơ không hợp lệ.

Bước 3: Thẩm định nội dung hồ sơ

Đối với những hồ sơ đã nhận được thông báo chấp thuận của Cục Sở hữu trí tuệ thì sẽ tiếp tục được thẩm định về mặt nội dung. 

Để được thẩm định về mặt nội dung, người nộp hồ sơ cần gửi yêu cầu về thẩm định hồ sơ về mặt nội dung. Cục Sở hữu trí tuệ sau khi nhận được yêu cầu sẽ tiến hành việc thẩm định nội dung bằng việc đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ gồm có:

 • Tính mới của đối tượng;
 • Trình độ sáng tạo;
 • Khả năng áp dụng công nghiệp của đối tượng xin được bảo hộ.

Qua việc thẩm định nội dung như trên, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Cuối cùng, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đưa ra kết quả là cấp hoặc từ chối cấp bằng sáng chế cho các trường hợp đã thẩm định.

thủ tục đăng ký sáng chế
Thủ tục đăng ký sáng chế được thực hiện rất khắt khe và nghiêm ngặt.

BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU SBLAW với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tự hào là đơn vị đáng tin tưởng để cung cấp các dịch vụ đăng ký sáng chế nhanh chóng và an toàn. Truy cập website https://baohothuonghieu.com/ tham khảo thêm các thông tin về thủ tục cũng như cách thức đăng ký sáng chế mới nhất nhé!