Biến dòng là gì?

Tìm hiểu máy biến dòng kẹp trong hệ thống điện

Kiến thức xây dựng

Với việc sử dụng điện thì người ta luôn tìm những cách tối giản nhất vì điện là một dạng năng lượng có thể gây tổn hại cho sức khỏe của con người khi không may tiếp xúc trực tiếp phải. Chính vì thế mà biến dòng kẹp được sản xuất để thuận tiện hơn cho việc lắp đặt cũng như sử dụng với các thiết bị điện.

Máy biến dòng là gì?

Máy biến dòng hay còn được gọi ngắn gọn là biến dòng. Khi đo lường điện năng hay trong hệ thống giám sát thì không thể thiếu thiết bị này được. Máy biến dòng là loại máy sử dụng để làm giảm một dòng điện xoay chiều.

Nguyên lý hoạt động biến dòng

Nguyên lý hoạt động của máy biến dòng đó là dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi cho dòng điện xoay chiều đi qua một cuộn dây dẫn, xung quanh nó sẽ xuất hiện một điện trường, khi xuất hiện điện trường thì nó sẽ cảm ứng lên cuộn dây và xuất hiện một dòng điện chạy trong đó. Số cuộn dây được cuộn trong cuộn dây biến dòng sẽ tác động đến tỷ lệ dòng điện.

Biến dòng là gì?

Biến dòng kẹp là gì?

Biến dòng kẹp chính là một loại máy biến dòng. Biến dòng kẹp hay còn có tên gọi khác đó chính là biến dòng hở. Khi sử dụng biến dòng kẹp thì bạn có thể mở mạch từ ra để lắp đặt vào một cách thuận tiện và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, biến dòng kẹp còn có thể tháo rời một cách dễ dàng để luồng qua cáp điện mà không cần phải dùng đến đấu nối cáp điện.

Biến dòng kẹp có những hình dạng gì?

– Biến dòng kẹp được thiết có 2 hình dạng chính mà bạn có thể lựa chọn như là biến dòng kẹp hình tròn và biến dòng kẹp hình vuông.

– Ngoài ra thì bạn có thể lựa chọn biến dòng kẹp có vỏ ngoài bằng nhựa hoặc biến dòng kẹp có vỏ ngoài đúc epoxy.

Những ưu điểm của biến dòng kẹp

+ Ưu điểm đầu tiên mà bạn có thể nhìn thấy ở biến dòng kẹp đó chính là có thể được mạch từ. Ưu điểm này được phát huy mạnh mẽ chính là khi thay thế cũng như lắp mới biến dòng vào các hệ thống điện đang hoạt động. Hãy tưởng tượng xem nếu bạn thay bằng một biến dòng thông thường thì bạn phải tháo hết từng cái thì sẽ rất lâu. Còn nếu như bạn dùng biến dòng kẹp thì bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc thay thế. Chính vì thế sử dụng biến dòng kẹp thì việc tháo lắp cũng như lắp đặt sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Biến dòng hạ thế

+ Mọi việc bảo trì, sửa chữa, thay thế hay lắp đặt cũng trở nên dễ dàng hơn khi bạn sử dụng biến dòng kẹp vì thiết kế của nó kiểu mở. Bạn cũng sẽ có thể tiết kiệm được công sức cũng như thời gian phải làm việc này hơn.

Những ứng dụng của biến dòng kẹp

– Trong hệ thống giám sát cũng như đo lường điện năng thì máy biến dòng chính là thiết bị không thể thiếu. Để có thể dễ hiểu hơn thì dòng điện có trị số cao xuống dòng điện có trị số tiêu chuẩn 5A và 1A là nhờ vào máy biến dòng điện. Điều này được thực hiện nhằm mục đích có thể cung cấp điện áp an toàn cho mạch trong việc đo lường, điều khiển và bảo vệ.

– Thông thường người ta sẽ sử dụng loại biến dòng kinh điển, loại biến dòng này làm việc theo nguyên lý điện từ, tuy nhiên hiện nay, còn có một biến dòng kiểu mới dùng cho lưới điện siêu cao áp để có thể giảm chi phí cho cách điện của các biến dòng kinh điển.

Biến dòng tròn

– Tường thấy thì biến dòng kẹp sẽ được dùng trong các dây cáp, thanh cái của mạch điện chính, trông giống như cuộn sơ cấp, Tuy nhiên những vòng dây của nó thì chỉ có vài vòng dây. Nguồn điện áp cao vận hành trong hệ mạch thì tách biết với biến dòng kẹp và nó luôn được kết nối với cường độ dòng điện tải trong thiết bị điện.

– Biến dòng hở được ứng dụng trong hàng loạt các thiết bị ứng dụng đo lường và sử dụng như thiết bị oát kế, máy đo hệ số công suất, đồng hồ đo chỉ số điện, rơ-le bảo vệ, ngoài ra thì còn có cuộn nhả trong bộ phận ngắt mạch từ…

Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến biến dòng kẹp bạn có thể tham khảo tại website: dongnguyenelectric.com