Các ký hiệu trên thùng carton

Các ký hiệu trên thùng carton mà bạn cần phải biết khi sử dụng

In Ấn

Ngày nay dễ dàng bắt gặp những biểu tượng, ký hiệu trên thùng carton nhưng không phải ai cũng biết được chúng có ý nghĩa gì. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng thường xảy ra những hư hỏng đáng tiếc cho thùng cũng như không bảo đảm được chất lượng của đồ vật bên trong. Vì thế, bài viết này sẽ giúp cho bạn có được những kiến thức quan trọng nhất về các ký hiệu cũng như những biểu tượng được in trên thùng.

Ký hiệu trên thùng carton là gì?

Các ký hiệu trên thùng carton thông thường chính là những hướng dẫn đóng gói, vận chuyển và bảo quản hàng hóa cung cấp thông tin cho nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Những biểu tượng, ký hiệu này không chỉ có ý nghĩa thiết thực cho người dùng mà chúng còn mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo hàng hóa được đóng gói trở nên an toàn hơn.

Tại sao người dùng cần phải hiểu ý nghĩa của các ký hiệu?

Câu trả lời ngắn gọn và đầy đủ nhất đó chính là: “Giảm thiểu tối đa tỷ lệ hư hỏng cho hàng hóa”.

Bất cứ ký hiệu nào trên thế giới hiện nay về các lĩnh vực khác nhau chúng đều mang đến những ý nghĩa riêng biệt cho từng ngành cụ thể, vì thế những ký hiệu trên thùng carton cũng không ngoại lệ, hiểu được những ý nghĩa này sẽ giúp cho công đoạn: lấy hàng, bốc dỡ hàng, bảo quản và vận chuyển hàng hóa ít xảy ra các rủi ro hư hỏng hơn.

Các ký hiệu và biểu tượng trên thùng carton phổ biến nhất hiện nay

STT Ý nghĩa Ký hiệu Chức năng
1 Hàng dễ vỡ Hàng dễ vỡ Hàng dễ vỡ nên cần xử lý cẩn thận
2 Không sử dụng móc Không sử dụng móc Không được sử dụng móc hàng để vận chuyển hàng hóa
3 Dựng hàng theo chiều này Dựng hàng theo chiều này Cho người dùng biết được vị trí chính xác của bao bì carton
4 Tránh xa nhiệt Tránh xa nhiệt Tránh tiếp xúc với nhiệt độ
5 Giữ khô ráo Giữ khô ráo Bao bì luôn phải được giữ trong môi trường khô ráo, tránh tiếp xúc với nước hay ở trong nhiệt độ ẩm ướt
6 Trọng tâm gói hàng Trọng tâm gói hàng Chỉ ra trọng tâm của gói hàng sẽ được xử lý như một đơn vị duy nhất
7 Không được lăn Không được lăn Không cho phép cuộn tròn hay lăn hàng hóa
8 Không được dùng xe đẩy Không được dùng xe đẩy Hàng hóa không được sử dụng xe đẩy để vận chuyển
9 Không được dùng xe nâng Không được dùng xe nâng Hàng hóa không được sử dụng xe nâng để vận chuyển
10 Kẹp ở đây Kẹp ở đây Kẹp phải được sử dụng cho các cạnh để xử lý bao bì tốt nhất
11 Đừng kẹp ở đây Đừng kẹp ở đây Không có kẹp có thể được áp dụng cho các bên được chỉ định để xử lý các gói.
12 Giới hạn tải trọng Giới hạn tải trọng Tải trọng được phép đặt chồng lên thùng
13 Bảo vệ khỏi nguồn phóng xạ Bảo vệ khỏi nguồn phóng xạ Hàng có thể bị phân hủy hoặc mất hiệu quả nếu để gần phóng xạ

Các nguyên tắc đánh dấu ký hiệu thùng carton rõ ràng và chính xác

Việc đánh dấu các ký hiệu thùng carton rõ ràng và chính xác khi bạn in thùng carton offset sẽ giúp đảm bảo tốt nhất cho việc vận chuyển hàng hóa, giao nhận cũng như bảo quản được thuận lợi nhất. Vì thế cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

1. Màu sắc

Màu sắc của các ký hiệu trên thùng carton phải rõ ràng và sắc nét, đặc biệt chúng phải được làm nổi hơn thùng để người đọc có thể dễ dàng nhìn thấy và hiểu. Tuy nhiên, có rất nhiều thắc mắc về việc “ký hiệu thùng carton không thể làm nổi hơn tên nhãn hiệu”, điều đó là hiển nhiên, điều quan trong bạn cần đạt được khi in offset đó chính là làm nổi bật thương hiệu của công ty, nhưng bên cạnh đó các ký hiệu quan trọng cũng phải được nằm ở các vị trí dễ thấy nhất.

Màu sắc được chọn khi in ấn thùng thông thường sẽ là màu đỏ và đen và in không bị mờ, không nhòe hay thậm chí là thiếu nét cũng không được chấp nhận.

2. Đánh dấu đầy đủ các ký hiệu cần thiết

Ý nghĩa của các ký hiệu rất quan trọng vì thế đừng để sót bất kỳ thông tin nào, bạn nên tuân thủ theo 3 phần chính đó là: thông tin cung cấp, thông tin vận chuyển và thông tin xử lý.

3. In ký hiệu 2 mặt

Thông thường ký hiệu của thùng carton sẽ được in ở 2 mặt để đảm bảo người dùng dễ nhận thấy và tránh mất thời gian khi tìm kiếm thông tin.

4. Ký hiệu Quốc tế

Nhắc đến ký hiệu Quốc tế trên các thùng carton nhập khẩu thì 2 ký hiệu ISO 780 và DIN55 402 là 2 ký hiệu không thể thiếu trong việc xử lý hàng hóa theo tiêu chuẩn Quốc tế nhằm giải thích và khắc phục các vấn đề về ngôn ngữ, vì thế không được bỏ qua 2 ký hiệu này trên thùng carton vận chuyển nước ngoài.

Các thông tin khác trên thùng carton cần biết

  • Nguồn gốc, nơi sản xuất hộp carton.
  • Trọng lượng của thùng và trọng lượng chứa hàng cho phép.
  • Kích thước thùng carton.
  • Số nhận dạng.
  • Dấu hiệu nhận biết.
  • Tổng số lượng hàng.

Hy vọng với bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn được những thông tin bổ ích về các ký hiệu và biểu tượng hiện nay có trên các thùng hàng carton. Chúc bạn có những kiến thức hay và thú vị hơn về các bài viết mà chúng tôi mang lại.

Trả lời