phương pháp xử lý nước thải

Các phương pháp xử lý nước thải thông dụng nhất hiện nay

Tổng hợp

Thông thường để xử lý nước thải sinh hoạt, nhiều người sẽ tìm đến các công ty chuyên cung cấp loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên vẫn có những cách để bạn có thể tự xử lý mà vẫn đem lại hiệu quả và tiết kiệm được nhiều chi phí. Bạn có biết các phương pháp xử lý nước thải đó là gì không?

Nước thải có mấy loại?

Nước thải được chia thành 2 loại là nước thải từ chất thải sinh hoạt và nước thải từ khu vực vệ sinh

Nước thải từ chất thải sinh hoạt

Nước thải loại này gồm có: khu vực nhà tắm và khu vực rửa và nấu ở nhà bếp.

Trong quá trình chúng ta nấu ăn, vệ sinh dụng cụ bếp sẽ thải ra 1 lượng nước thải. Lượng nước này chứa nhiều rác của nguyên vật liệu, bã, dầu mỡ hoặc các chất tẩy rửa,…

phương pháp xử lý nước thải
Nước thải chưa qua xử lý gây hại nhiều đến môi trường

Nước thải từ khu vực vệ sinh

Nước thải từ khu vực này thường có mùi và chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Một số chất có trong nước thải từ nhà vệ sinh như Ni-tơ, phốt pho, Cod và Bod5. Các chất này sẽ gây hại cho sức khỏe,  tác động xấu đến hệ sinh thái ao hồ.Nếu không được xử lý nước đúng cách sẽ làm tăng mức độ ô nhiễm của không khí.

Nước thải loại này thường được phân huỷ trong bể tự hoại một phần. Việc này sẽ giúp giảm nồng độ các chất hữu cơ để thuận tiện hơn cho các giai đoạn xử lý sau đó.

Các phương pháp xử lý nước thải 

Sử dụng song chắn rác

Song chắn được dùng để ngăn rác có trong nước trước khi được đưa vào quá trình xử lý. Các loại rác trôi nổi có kích cỡ to như rác, giẻ lau, vỏ đồ hộp, bao nilon…sẽ bị chặn lại. Điều này giúp tránh việc tắc kênh dẫn rác thải hoặc tắc nghẽn đường ống. 

Song chắn rác được lựa chọn tùy theo kích thước của khe hở. Song chắn rác thô có khoảng cách giữa các thanh từ 60 – 100 mm. Song chắn rác mịn có độ hở giữa các thanh từ 10 – 25 mm. Song chắn được đặt di động hoặc cố định tùy theo nhu cầu của người sử dụng. 

Phương pháp lắng cát

Bể lắng cát để lọc các tạp chất vô cơ không tan có kích thước cực kỳ nhỏ ra khỏi nước thải. Việc này giúp đảm bảo an toàn không bị sỏi, cát bào mòn, tránh tắc đường ống và không ảnh hưởng đến các công đoạn xử lý khác. Bể lắng cát chia thành 2 loại: bể lắng đứng và bể lắng ngang. Để tăng hiệu quả lắng cát người ta còn sử dụng thêm bể lắng cát thổi khí. 

Vận tốc dòng chảy trong bể lắng ngang tối đa là 0,3 m/s. Vận tốc này cho phép các hạt sỏ, cát và các hạt vô cơ khác đọng xuống đáy. Các hạt không lắng xuống khác sẽ được xử lý ở các giai đoạn sau. 

Phương pháp xử lý nước thải bằng hóa chất

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải là một trong những cách làm thông dụng nhất hiện nay. Nó dễ thực hiện, giá thành rẻ, đem lại hiệu quả cao.

Các loại chất hóa học được dùng để xử lý bao gồm

Xút vảy NaOH

Phương pháp xử lý nước thải bằng xút
Xút NaOH được dùng để loại bỏ các tạp chất trong nước thải

Hóa chất này thuộc dạng chất rắn, có màu trắng và tồn tại ở nhiều dạng như: dạng vảy, dạng viên, dạng dung dịch,…

Nhiệm vụ chính của xút NaOH trong xử lý nước thải sinh hoạt là tăng nồng độ pH để làm sạch nước.

Keo tụ Polytetsu

Đây là một loại hóa chất keo tụ rất tốt cho việc khử mùi. Nó có thể khử được mùi Amoniac và nhiều mùi khác. Polytetsy còn đóng vai trò như keo tụ trong việc dùng làm phương pháp xử lý nước thải. Điều này giúp tiêu diệt nhiều loại tạp chất lơ lửng, không tan có trong nước thải. Nhờ đó nước sẽ được xử lý và sạch hơn.

PAC

Một phương pháp xử lý nước thải dùng hóa chất phổ biến khác là dùng PAC. Với ưu điểm là thời gian keo tụ nhanh, có tính hút thấm nước cao, dễ tan trong nước. PAC đem lại hiệu quả tốt hơn gấp 4-5 lần so với những loại chất khác trong việc lắng đọng vi khuẩn.

Xử lý nước thải bằng phương pháp tuyển nổi

Cách này thường được dùng để tách các tạp chất ở dạng lỏng phân tán không tan hoặc dạng rắn. Trong vài điều kiện khác, tuyển nổi còn được ứng dụng để tách các chất hòa tan như các chất hoạt động bề mặt. Xử lý nước thải bằng tuyển nổi thường được sử dụng để khử các chất lơ lửng, làm đặc bùn sinh học. Ưu điểm của cách làm này là khử được các hạt  nhỏ, nhẹ, lắng chậm trong thời gian ngắn.

 

Trên đây là các phương pháp phổ biến được dùng trong việc xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà. 

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi – Công ty TNHH Thiên Đại Phúc để được tư vấn, hỗ trợ thêm về các loại hóa chất để xử lý nước thải.