Cách lắp đặt bồn cầu đơn giản, đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu tại nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Nội thất

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong mỗi công trình. Với cấu tạo chuyên dụng, bồn cầu được đặt trong nhà vệ sinh để phục vụ nhu cầu vệ sinh cá nhân hàng ngày của con người. Khi lắp đặt hoặc thay mới bồn cầu, bạn sẽ cần tuân theo quy trình lắp đặt chuẩn để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Cùng xem qua bài viết dưới đây để biết cách lắp đặt bồn cầu tại nhà đơn giản, đúng kỹ thuật!

Cách lắp đặt bồn cầu đơn giản, đúng kỹ thuật
Cách lắp đặt bồn cầu đơn giản, đúng kỹ thuật

Cần chuẩn bị gì để lắp đặt bồn cầu?

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh chuyên dụng được lắp đặt trong không gian nhà vệ sinh của mọi công trình từ nhà ở, căn hộ đến trung tâm thương mại, văn phòng, các khu vực công cộng,… Bước đầu tiên trong cách lắp đặt bồn cầu, ta sẽ cần chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị cần thiết như sau:

 • Bồn cầu vệ sinh.
 • Hỗn hợp vữa và xi măng.
 • Tua vít.
 • Thước dây.
 • Máy đục, máy khoan.
 • Cờ lê, mỏ lết.
 • Livo, kim bấm.
 • Khăn vải lau. 

Chi tiết cách lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật

Để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, ta sẽ cần chú trọng vào cách lắp bồn cầu đúng kỹ thuật. Cụ thể các bước lắp đặt bồn cầu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị vị trí lắp đặt

Đầu tiên cần xác định vị trí cần lắp đặt bồn cầu. Tiếp đó vệ sinh sạch sẽ phần mặt bằng bao gồm: rác thải, bụi bẩn, đất đá,… xung quanh để đảm bảo thiết bị được lắp đặt ổn định, cân bằng. Trường hợp thay mới bồn cầu cần tháo bỏ bồn cầu cũ và vệ sinh tương tự. 

Bước 2: Định vị vị trí lắp ống nước thải

Bước tiếp theo cần thực hiện trong quy trình lắp đặt bồn cầu đó chính là định vị vị trí lắp ống nước thải. Theo đó, người thi công cần dựa vào diện tích của nhà vệ sinh để định vị vị trí ống nước thải trước khi lắp. Điều này nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình, đồng thời thuận tiện hơn trong việc vệ sinh thiết bị. 

Định vị vị trí lắp ống nước thải
Định vị vị trí lắp ống nước thải

Bước 3: Lắp đệm cao su vào đế thải

Ở bước này, ta tiến hành lắp các đệm cao su (gioăng cao su) vào phần đế thải. Nhưng lưu ý, trước khi lắp nối cần phải làm sạch vị trí tiếp xúc của gioăng cao su với đường ống. Tiếp đó sử dụng keo silicon để dính chặt phần gioăng với đường ống. Đây là bước khá quan trọng để tránh tình trạng rò rỉ bồn cầu. 

Bước 4: Di chuyển bồn cầu vào vị trí lắp đặt

Bước tiếp theo, bạn di chuyển bồn cầu vào vị trí cần lắp sao cho tâm lỗ bồn cầu trùng khít với tâm lỗ chờ sẵn. Nếu sử dụng loại bồn cầu được lắp đặt cố định bằng bu lông thì lúc này trên mặt bằng sẽ có sẵn bu lông đã được lắp đặt sẵn. Bạn chỉ cần đặt bồn cầu sao cho vị trí vít bồn cầu khít với vị trí bu lông cố định thiết bị là được. 

Đặt bồn cầu vào vị trí đã xác định trước đó
Đặt bồn cầu vào vị trí đã xác định trước đó

Bước 5: Cố định bồn cầu vệ sinh

Sau khi đã di chuyển bồn cầu vào vị trí đã xác định trước đó, ta cần vặn đều ốc vít từ các phía. Không vặn quá chặt ở một vài vị trí nhất định sẽ gây tình trạng căng vênh, nứt vỡ bồn cầu.  

Tiếp đến cần sử dụng vữa và xi măng hoặc keo silicon để gắn xung quanh biên dạng chân bồn cầu và các ống xả thải. Cuối cùng sử dụng thước căn chỉnh mặt bằng để lắp đặt bồn cầu được cân bằng.

Bước 6: Lắp đặt két nước

Sau khi đã lắp đặt xong phần thân bồn cầu, bạn lắp đặt két nước vào vị trí trên bồn cầu sao cho vừa khớp. Sử dụng dụng cụ siết chặt bu lông tuy nhiên không quá chặt để tránh làm nứt gãy phần sứ. 

Lắp đặt phần két nước
Lắp đặt phần két nước

Bước 7: Lắp đặt dây nối bồn cầu

Ở bước này, bạn cần căn chỉnh và lắp đặt dây nối với nguồn cấp nước. Tiếp đó, mở khóa và kiểm tra xem nước đã được cấp vào két nước hay chưa. Nên sử dụng thêm băng tan giữa các mối nối để tránh hiện tượng két nước rò rỉ.

Bước 8: Lắp đặt bệ ngồi và nắp bồn cầu

Bước cuối cùng, ta tiến hành lắp đặt bệ ngồi và phần nắp bồn cầu. Lắp đặt sao cho 2 vít của nắp khít với 2 lỗ trên thân bồn cầu. Cuối cùng dùng vít để cố định lại.

Lắp đặt bệ ngồi và nắp bồn cầu
Lắp đặt bệ ngồi và nắp bồn cầu

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt bồn cầu tại nhà

 • Trước khi tiến hành lắp đặt cần kiểm tra tình trạng bồn cầu. Cần đảm bảo thiết bị còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ hay gãy vỡ. 
 • Trong quá trình thi công cũng tránh va chạm mạnh với bồn cầu để tránh làm hư hỏng thiết bị. 
 • Trước khi lắp đặt ống nước cần chú ý làm sạch bằng khăn mềm. Điều này để tránh bụi bẩn, cặn bã đọng lại trong đường ống làm bẩn nước cấp vào bồn cầu. 
 • Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi lắp đặt.
 • Không lấp đầy xi măng vào khoảng trống giữa lỗ cầu. 
 • Thường xuyên vệ sinh tấm lọc nước để loại bỏ cặn bã, rêu tảo. 

Lời kết

Lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo thiết bị vệ sinh này hoạt động ổn định, hiệu quả. Với chia sẻ cách lắp đặt bồn cầu trên đây, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin để có thể tự lắp đặt bồn cầu tại nhà. Đừng quên truy cập vào trang ssinterior.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!