Cách sắp xếp tủ quần áo

Bật mí 7 cách sắp xếp tủ quần áo siêu gọn của người Nhật

Nội thất

Bạn đang tìm kiếm cách sắp xếp tủ quần áo sao cho phù hợp với diện tích? Bạn không muốn dành nhiều thời gian để dọn dẹp tủ quần áo vào mỗi cuối tuần? Nếu như vậy thì đừng vội bỏ qua những phương pháp độc đáo sau đây của người Nhật. Họ xuất phát từ quốc gia có phong cách sống tối giản và rất gọn gàng. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ gợi ý các cách sắp xếp quần áo của người Nhật sao cho đơn giản và nhanh chóng.

Cách sắp xếp tủ đồ chuẩn phong cách Nhật
Học cách sắp xếp tủ đồ chuẩn phong cách Nhật để tiết kiệm diện tích

Cách sắp xếp tủ quần áo theo quy tắc 80/20

Quy tắc 80/20 có nghĩa như sau: Bạn sắp xếp những món đồ có mức độ được sử dụng thường xuyên chiếm 80% tủ đồ và được đặt tại vị trí dễ tìm, ngay tầm mắt của bạn. Ngược lại, những bộ quần áo ít được sử dụng thì nên chiếm khoảng 20% trong tủ đồ và được bảo quản kỹ càng hơn như sử dụng túi chống bụi, túi bọc quần áo bằng nhựa,… Nguyên tắc này nhằm giúp bạn cân bằng chi tiêu và hạn chế tình trạng tủ đồ quá tải.

Cách sắp xếp quần áo vào tủ
Đặt những món đồ thường xuyên sử dụng ngay tại tầm mắt

Phân chia quần áo theo từng thể loại

Nếu bạn tinh ý nhận ra, chính căn nhà ở của bạn cũng được chia ra theo một thể loại nhất định. Chẳng hạn phòng nấu ăn thì được chia làm phòng bếp, phòng để nghỉ ngơi thì được xem phòng ngủ,… Tương tự với tủ quần áo, bạn cũng nên sắp xếp và phân loại chúng theo từng chức năng và công dụng. Cách sắp xếp tủ quần áo này giúp cho bạn đỡ đau đầu khi đặt câu hỏi cho bản thân ‘‘hôm nay mặc gì?’’.

Tuỳ vào từng đặc điểm của mỗi loại quần áo mà bạn phân chúng thành từng nhóm. Bạn có thể chia quần áo thành các nhóm như: đồ đi biển, đồ đi tiệc, đồ mùa đông,…

Cách sắp xếp quần áo gọn gàng vào tủ
Chia tủ quần áo theo thể loại và công dụng để tiết kiệm thời gian lựa chọn

*** Bạn có đang quan tâm: Những mẫu tủ quần áo đẹp, xu hướng 2023

Tận dụng cánh tủ để treo quần áo

Cánh tủ là một bộ phận được ít người để ý đến. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách tận dụng hợp lý thì cánh tủ chính là giải pháp để sắp xếp quần áo rất hiệu quả. Đây là một trong những cách sắp xếp tủ quần áo khá độc đáo của người Nhật. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng phía sau cánh tủ để gắn thêm 1 đến 2 móc áo treo tường. Điều này giúp bạn thoải mái thêm vào tủ đồ của mình những món phụ kiện như túi xách, áo choàng, khăn cổ,… mà không lo bị chiếm diện tích.

 Sắp xếp quần áo gọn gàng vào tủ
Sử dụng cánh tủ để treo phụ kiện giúp tiết kiệm không gian hiệu quả

Loại bỏ những món đồ sờn và cũ kỹ

Cách sắp xếp quần áo gọn gàng vào tủ đơn giản nhất chính là loại bỏ những món đồ đã cũ và không còn dùng đến nữa. Nhiều người mang tâm lý tiếc nuối khi phải bỏ đi một thứ đã gắn bó với mình rất lâu. Vì vậy, bạn nên cân nhắc nhắc những điều sau trước khi loại bỏ chúng khỏi tủ quần áo của mình

  • Tình trạng quần áo
  • Mức độ sử dụng
  • Thời gian sử dụng

Nếu món đồ nào không còn đáp ứng được sự thỏa mãn khi sử dụng thì đã đến lúc, bạn phải can đảm để loại bỏ chúng ra khỏi tủ đồ. Đừng tiếc nuối, hãy ghi nhớ việc tập trung vào chất lượng của quần áo hơn là số lượng cho những lần mua tiếp theo nhé!

Sắp xếp tủ quần áo khoa học
Loại bỏ những món đồ đã sờn cũ và không còn giá trị sử dụng

Chia nhỏ không gian tủ

Nếu bạn sở hữu chiếc tủ càng lớn thì bạn cần phải biết cách phân chia các ngăn tủ sao cho diện tích trở nên phù hợp. Người Nhật thường hay tận dụng những vách ngăn tủ được thiết kế sẵn hoặc gắn thêm nếu không có để phân chia không gian hợp lý. Sau đó, bạn sẽ phân loại những món đồ tùy vào nhu cầu vào mỗi vách. Cách sắp xếp tủ quần áo này vừa tiết kiệm diện tích vừa phù hợp với phong cách tối giản của người Nhật.

Cách sắp xếp tủ quần áo trong phòng ngủ
Chia tủ quần áo thành các không gian nhỏ để sắp xếp hợp lý

Sử dụng móc áo đa năng

Có bao giờ tủ đồ của bạn trở nên quá tải hay đồ đạc quá nhiều nhưng vẫn không thể bỏ vào thêm được nữa? Vậy cách sắp xếp quần áo gọn gàng vào tủ bằng những móc áo đa năng sẽ là một giải pháp tuyệt vời dành cho bạn.

Hiện nay, trên thị trường có rất loại móc áo có khả năng treo từ 4 đến 5 món đồ. Tuỳ vào từng chất liệu vải mỏng hay dày mà bạn có chọn lựa loại móc nhựa, móc kim loại sao cho phù hợp. Ngoài ra, các loại móc đa năng có thiết kế bên ngoài khá đa dạng và nhiều màu sắc, đáp ứng nhiều nhu cầu của người tiêu dùng.

Xếp quần áo gọn gàng vào tủ
Các loại móc áo đa năng có thiết kế đẹp và nhỏ gọn

*** Tham khảo thông tin khác: Lợi ích vượt trội khi sử dụng bàn thông minh nâng hạ

Gấp gọn quần áo theo triết lý Marie Kondo

Nếu bạn yêu thích sự tối giản thì cái tên Marie Kondo sẽ không còn quá xa lạ. Bà là tác giả người Nhật của cuốn sách nổi tiếng, The life-changing magic of tidying up (tạm dịch: Nghệ thuật bài trí). Bà là người đề xuất nhiều cách sắp xếp tủ quần áo và những phương pháp gấp đồ sao cho hạn chế tối đa việc làm nhăn. Chẳng hạn như cách gấp áo thun của bà được chia làm 5 bước như sau.

  • Bước 1: Bạn trải chiếc áo thun có phương thẳng đứng và chia làm 3 phần.
  • Bước 2: Bạn gấp phần bên phải vào chính giữa áo, phần dư của tay áo thì bạn gập ngược vào thân áo. Tương tự với bên trái.
  • Bước 3: Bạn gấp đôi chiếc áo theo chiều dọc, bạn nhớ chừa lại 1 khoảng nhỏ tầm 5cm.
  • Bước 4: Bạn gấp đôi chiếc áo thêm 2 lần nữa.
  • Bước 5: Sau khi gấp đôi, bạn cuộn áo theo phần áo dư 5cm đã được chừa ở bước 3.
Cách gấp gọn quần áo Marie Kondo
Học ngay cách gấp gọn quần áo của Marie Kondo giúp tủ đồ gọn gàng

Trên đây là những cách sắp xếp tủ quần áo trở nên gọn gàng và sạch sẽ của người Nhật. Hy vọng rằng, thông qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin và kiến thức để áp dụng những phương pháp sắp xếp tủ quần áo một cách hiệu quả.