Home Thông tin giáo dục Top 5 cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 đơn giản, chính xác

Top 5 cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 đơn giản, chính xác

Thông tin giáo dục

Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 là một kỹ năng rất hữu ích giúp các em học sinh lớp giải quyết các bài toán số học một cách nhanh chóng và chính xác. Với sự trợ giúp của kỹ thuật tính nhẩm, các em có thể giảm thiểu thời gian làm bài và tập trung nhiều hơn vào việc hiểu bài toán và tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tính cộng trừ nhanh nhất để giúp các em lớp 2 học tập và làm bài tốt hơn.

Cách tính nhẩm nhanh cho bé học lớp 2
Cách tính nhẩm nhanh cho bé học lớp 2

Contents

Vì sao chúng ta nên dạy trẻ tính nhẩm cộng trừ nhanh từ lớp 2?

Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 là một kỹ năng quan trọng trong quá trình học toán, đặc biệt là đối với học sinh lớp 2. Kỹ năng này mang lại những lợi ích to lớn cho khả năng học tập của trẻ, bao gồm tăng sự tự tin, phát triển khả năng tư duy, tiết kiệm thời gian giải bài tập và kích thích tư duy. Hơn nữa, việc học tính nhẩm nhanh cũng giúp trẻ học cách tập trung và hiểu quy luật của các con số và phép tính. 

Tuy nhiên, trước khi dạy trẻ học tính nhẩm, các bậc phụ huynh và giáo viên cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo rằng quá trình học tập được diễn ra hiệu quả.

>>> Xem thêm thông tin gia sư lớp 2 https://giasuanlanh.com/gia-su-lop-2.html

Những điều cần lưu ý khi dạy trẻ cách tính nhẩm cộng trừ nhanh

Việc đầu tiên cần lưu ý khi dạy trẻ cách tính nhanh lớp 2 đó là cần phải biết trình độ học tập hiện tại của con mình đang ở mức nào. Từ những thông tin đó, bạn có thể lựa chọn các phương pháp phù hợp.

Một bước quan trọng tiếp theo trong việc dạy trẻ toán tính nhẩm lớp 2 là giúp trẻ làm quen với các chữ số trong phạm vi 100. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng nắm bắt và hiểu rõ các con số hơn, từ đó hỗ trợ trẻ tính nhanh các phép tính cộng, trừ, nhân và chia trong phạm vi từ 1 đến 2 chữ số.

Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập thêm cho trẻ cách đếm số nhảy cóc như 4,6,8,… hay 1,3,5,7,… Điều này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng phản xạ và cải thiện sự nhạy bén với các con số. Hơn thế nữa, bạn có thể cho trẻ học cách tính toán cộng trừ bằng đầu ngón tay hoặc là sử dụng các que tính.

Điều cuối cùng quan trọng nhất, đó là việc dạy cách học tính nhanh nên được thực hiện trong bầu không khí thoải mái, rộng mở để trẻ không cảm thấy bị áp lực khi học tính nhẩm và giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 bằng đầu ngón tay
Cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 bằng đầu ngón tay

Tham khảo ngay thông tin gia sư quận 12 https://giasuanlanh.com/gia-su-quan-12.html của chúng tôi nếu quý phụ huynh đang tìm kiếm gia sư tại nhà để giúp các bé cải thiện khả năng tính toán.

Các cách tính nhẩm toán lớp 2 cộng – trừ cơ bản cho trẻ

Đối với phép cộng

Cách 1: Đưa chữ số lớn ra phía trước số nhỏ hơn rồi thực hiện phép cộng

Ví dụ: 4 + 28 mình sẽ đổi thành 28+4 sau đó sẽ thực hiện phép tính, trẻ nhìn vào cũng sẽ cảm thấy dễ tính toán hơn.

Cách 2: Thực hiện phép tính cộng theo hướng từ trái qua phải

Ví dụ: 

Để làm phép tính 63 + 43, bạn có thể tính 6 + 4=10 và 3 + 3=6  và sau đó ta ghép lại để có tổng số là 106.

Đối với phép tính cộng có “nhớ” thì bạn thực hiện như sau:

 Khi làm phép tính 98+83, bạn có thể cộng 9+8 trước để có kết quả là 17, sau đó cộng 8+3 để có con số 11. Bạn biết là phải nhớ 1, do đó con số đầu tiên sẽ thành 18, và kết quả sẽ là 181

Cách 3: Xử lý các con số 0 khi thực hiện phép cộng

Khi làm phép tính trừ hay cộng, bạn có thể tìm các con số 0 chung trong phương trình và loại ra để giải phép toán cho dễ hơn. 

Ví dụ: với phép tính 110 – 60, bạn có thể che các số 0 ra để có 11 – 6 = 5, sau đó viết số 0 trở lại để có đáp án là 50. 

– Một ví dụ khác là phép tính 200 + 100, bạn có thể không quan tâm các con số 0 chung để có 2 + 1 = 3, sau đó viết lại các con số 0 để có đáp số là 300.

Cách 4: Thêm bớt số để làm tròn phép tính

Bạn làm tròn còn số lẻ thành số chẵn, sau đó trừ đi giá trị được cộng thêm để cho dễ hơn khi giải các bài toán phức tạp có giá trị lớn hơn 100. 

Ví dụ, Thực hiện phép tính 596 + 280 = 600 + 280 – 4=880 – 4 = 876

Tính nhẩm nhanh lớp 2
Tính nhẩm nhanh lớp 2

Đối với phép trừ:

Cách 1: Gộp các số để tạo ra hiệu của các con số tròn chục để tính toán

Ví dụ: 27 – 4 -17 = (27 – 17) – 4 = 10 – 4 = 6

Cách 2: Xử lý các con số 0 khi thực hiện phép trừ

Ví dụ: Thực hiện phép tính 63-32, bạn hãy tính 60-30=3 sau đó 3-2=1 và sau đó ta cộng lại để có hiệu số là 31.

Cách 3: Phương pháp đếm nhẩm từ số nhỏ lên đến gần chục, sau đó là từ số gần chục đến số trừ

Ví dụ: 43 – 38 thì đếm từ 38 đến 40 là 2 đơn vị, từ 40 đến 43 là 3 đơn vị. Nên 54 – 48 =5

Các phương pháp trên được chúng tôi tham khảo từ báo bài và phương pháp giảng dạy của nhiều giáo viên giỏi và dạy toán tư duy. Nếu chưa biết báo bài là gì https://giasuanlanh.com/gia-su-day-bao-bai-la-gi.html, phụ huynh cùng tìm hiểu để biết về chương trình học của các con nhé!

Có thể nói, nếu trẻ có thể nắm vững và ứng dụng thành thạo các cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 này, trẻ sẽ không chỉ tăng khả năng tính toán mà còn rèn luyện được nhiều kỹ năng tư duy, phản xạ và tập trung. Chính vì thế, hãy khuyến khích trẻ luyện tập tính nhẩm cộng trừ ngay từ những năm đầu đời để đạt được những thành tựu to lớn trong tương lai.

Nếu quý phụ huy gặp khó khăn trong việc chỉ dạy trẻ hay không có nhiều thời gian chỉ dạy trẻ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM GIA SƯ AN LÀNH

Điện thoại: 0904 716 303, 0983 988 404 (Cô An Lành)  

Mail: giasuanlanh@gmail.com

Website: https://giasuanlanh.com