Mua lại chậu trồng sen đá

Cách trồng sen đá cực đơn giản sông 100% cho người mới

Bài viết hay

Sen đá có hơn 60 loại khác nhau, có dáng vẻ nhỏ xinh, thích hợp với nhiều không gian. Cách trồng sen đá khá đơn giản. Tại Việt Nam, rất nhiều bạn trẻ và dân văn phòng rất yêu thích giống cây cảnh này. Hãy cùng LC Global đón đọc bài viết bên dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách trồng sen đá sống 100% khi mới mua về

Trồng sen đá rất dễ, khi các bạn mua cây giống ở các cửa hàng cây cảnh hoặc siêu thị, hầu hết cây đều được nằm sẵn trong chậu. Nếu để ý thì bạn dễ thấy được hỗn hợp đất này khá ẩm và giữ nhiều nước. Nguyên do là sen đá ở Việt Nam được nhân giống từ Đà Lạt, khí hậu ở đây lạnh và khô nên đất trồng phải là loại đất giữ ẩm thì cây mới có thể phát triển được.

Xem thêm: Đất trồng sen đá hót nhất hiện nay đất nung akadama

Hướng dẫn cách trồng sen đá sống 100% khi mới mua về

Nếu bạn mua sen đá ở TPHCM, Hà Nội hoặc các tỉnh thành khá thì sẽ khác nhau về khí hậu mỗi vùng miền nên ta nên trộn lại hỗn hợp đất khác để giúp cây mau khô hơn nhé.

Trộn đất cho sen đá

Với vùng có khí hậu nóng ẩm thì nên cho 3 thành phần và 4 hỗn hợp tro trấu: 4 đá pumice : 2 đá perlite. Sử dụng loại đá này có thể dễ dàng tìm mua tại các đại lý cũng như các cửa hàng nuôi trồng cây cảnh.

Có thể xem xét loại giá thể trồng sen đá: đất nung

Trồng sen đá đúng cách

Bạn có thể dùng hỗn hợp tro trấu cùng với tro than tổ ong đập nhỏ và rửa sạch. Hỗn hợp này khá là xốp và có độ thoáng, khi tưới nước vào sẽ nhanh khô giúp cây dễ mọc rễ hơn.

Sau khi đã trộn được hỗn hợp đất, nắm chặt một nắm và nếu như hỗn hợp không bị kết dính thì hỗn hợp của bạn đạt tiêu chuẩn rồi đó.

Mua lại chậu trồng sen đá

Chọn mua lại chậu trồng sen đá hợp với kích thước hiện tại của cây sẽ tốt cho sự phát triển của cây, tăng tính thẫm mỹ. Khi mà cây lớn thì bạn nên chuyển cây qua chậu lớn hơn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nhé.

Mua lại chậu trồng sen đá

Thay chậu cho sen đá

Nếu như bạn muốn thay chậu cho sen đá thì nên nhẹ nhàng nhấc cây sen đá ra khỏi chậu cũ , sử dụng tay bóp nhẹ để bỏ đi đất trồng sen đá cũ, không được làm ảnh hưởng đến rễ cây.

Tránh tỉa hoặc cắt hết rễ cũ đi trong khi chúng vẫn còn tươi và khỏe bởi khi bị mất rễ, cây cần nhiều thời gian mới phục hồi và thích nghi để mọc rễ mới.

Chỉ nên cắt bỏ đi phần rễ bị nát hoặc dập hư hỏng. Sau đó thì tiếp tục thay đất mới cho cây.

Tưới nước cho cây

Tại ngày đầu khi mới thay chậu, bạn không nên phơi nắng hay tưới nước cho cây. Để cây ở nơi thoáng gió và mát. Sau 1 ngày rồi hãy tưới nước.

Nên tưới nước cho cây thật đậm ở dưới gốc không nên tưới lên lá. Chờ đến lúc nước khô hết mới tiếp tục tưới tiếp. Cứ 2 đến 3 ngày đất sẽ bị khô hoàn toàn và nếu như chậu ở nơi thoáng gió và có đủ nắng.

Phơi nắng cho cây

Để sen đá sống tốt thì phơi nắng là yếu tố không thể thiếu trong các bước trồng sen đá, tiến hành phơi nắng cho cây trong những người tiếp theo khi đã tưới đủ nước. Thời gian phơi nắng khoảng 1-2 tiếng cho cây được ổn định trước  và sau đó mới tăng dần giờ lên. Thời điểm phơi nắng tốt nhất là trước 9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều.

Tại tuần đầu tiên, bạn có thể thấy hiện tượng lá ở gốc bị vàng và rụng đi. Nhưng đừng quá lo lắng, lý do dẫn đến việc này là do cây mới thay đất nên chưa ổn định được. Nếu như qua tuần thứ 2 mà vẫn gặp tình trạng này có thể do bạn chưa chăm sóc cây đúng cách.

Chỗ để sen đá hợp lý

Nên đặt cậy sen đá ở chỗ thoáng gió và lý tưởng nhất vẫn nên chọn nơi có thể đón nắng vào buổi sáng.

Nhân giống sen đá

Để nhân giống sen đá bằng cành, bạn thực hiện các bước đơn giản sau đây:

Nhân giống sen đá

Cắt lá và cành của cây gốc nên chọn cây đã trưởng thành, chắc khỏe, không bị sâu bệnh

Sau khi có lá và cành, để cho vết cắt khô trong khoảng 1 ngày

Tỉa bớt lá sau đó cắm gốc vào chậu mới nhớ là để lộ phần gốc tầm 1-2cm nhé.

Trộn hỗn hợp đất như ở trên cách trồng sen đá và lần lượt trồng những nhanh đã thu hoạch vào chậu.

Sau đó tưới nước cho cây, để chậu cây ở nơi thoáng gió

Tiếp đó đặt chậu cây ở nơi có nắng nhẹ khoảng 2 giờ/ ngày. Cấp nước lại khi đất bị khô, sau  30 ngày sẽ có thành quả.

Hy vọng các thông tin về cách trồng sen đá từ A đến Z trong bài viết này sẽ giúp ích được cho những bạn mới trồng sen đá nhanh chóng có được các chậu sen đá đẹp như ý muốn.