Cách xem hướng mộ theo tuổi

Xã hội

Phần mộ là địa điểm yên nghỉ của những người đã từ trần và việc xây, tu sửa phần mộ là một trong những cách để tạo nên ngôi nhà cho những người đã mất được đẹp. Với suy nghĩ, linh hồn người ở chín suối được yên nghỉ thì dòng dõi, con cháu trên dương trần được thịnh vượng.

>>> Bài viết liên quan: Khu lăng mộ đá | Thiết kế khu lăng mộ đá đẹp

Cách xem hướng mộ theo tuổi
Phần mộ là địa điểm yên nghỉ của những người đã từ trần

Theo phong thủy và ý niệm thì công việc xây dựng mới hoặc tu sửa phần mộ cũ đều sẽ cần phải xem xét đến tuổi và thời gian thích hợp của năm cũng như giảm được những việc không nên, chọn lựa hướng mộ, chọn khu đất xây dựng phần mộ làm sao cho phù hợp với phong thủy cùng những nghi lễ cúng tạ phần mộ sau khi đã xây cất xong sẽ đều phải cần được chỉnh chu và đúng nhất.

Sau đây là đá mỹ nghệ Đình Kiên sẽ chia sẻ cách xem tuổi để xây mộ

>>> Bài viết liên quan: Ưu điểm tạo nên thương hiệu lăng mộ đá Ninh Bình

Cách xem hướng xây mộ theo tuổi
Cách xem tuổi để xây mộ

Nhiều người thường hay đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề xây cất mộ có cần phải xem tuổi tác hay không và xây cất mộ xem tuổi của ai? Và mỗi vùng quê, 3 miền Bắc Trung Nam sẽ có những phong tục tập quán một cách khác nhau về việc xây cất mộ phần hợp tuổi một cách như thế nào.

Đầu tiên, công việc xây mộ phần là một trong các công việc hệ trọng, được xếp phía sau về hôn nhân và xây nhà. Hành động này thể hiện một sự bày tỏ lòng biết ơn và lòng thành kính đến những người đã mất. Vậy câu trả lời cho câu hỏi có nên xem tuổi khi xây cất mộ phần hay không? Và đáp án sẽ là có.

Quy trình xây cất mộ phần sẽ bao gồm đào đất và sẽ chạm tới phần âm của nơi địa táng. Bởi vậy, về mặt liên quan đến thế giới tâm linh, thì việc quan niệm xưa nay thì công việc xây, tu sửa phải cần xem tuổi.

Vậy khi xây mộ phần thì xem tuổi của ai bây giờ? Tuy nhiên gia chủ cần chuẩn bị công đoạn xây cất, tu sửa phần mộ sẽ thường có thể xảy ra một số vấn đề tranh cãi cho việc sẽ chọn tuổi của ai đứng ra làm chủ để có thể xem được tuổi hay phải cần tránh hay kiêng kỵ độ tuổi nào. Phương pháp dưới đây sẽ chia sẻ cách xem ngày xây cất, tu sửa mộ phần vào khoảng thời gian nào.

Những độ tuổi không nên được dùng để xem ngày để bốc mộ và xây mộ

>>> Bài viết liên quan: Các mẫu lăng mộ đá Ninh Bình đẹp

Cách xem hướng xây mộ theo tuổi

    Những độ tuổi không nên được dùng để xem ngày để bốc mộ và xây mộ
  • Lấy những tuổi của một lục thập hoa giáp để xếp thành một hình vòng tròn từ Giáp Tý đến Quý Hợi.

  • Lấy cái năm sẽ dự định xây cất mộ phần là 1, tiếp theo hướng theo chiều của kim đồng hồ và cộng thêm 9 thì sẽ có được kết quả tuổi không nên nhất. Sau đó, cứ cộng thêm 9 khoảng 6 lần thì sẽ có được kết quả những năm không nên năm đó thì sẽ hết 54 hoa giáp.

Ngoài ra, còn có những cách khác để lựa chọn độ tuổi xây cất mộ phần:

Có những thầy sẽ lấy tuổi của người đã khuất để tính, nhưng cũng có thấy sẽ lấy tuổi của người con trai trưởng trong gia đình để tính, hoặc cũng có thể thầy sẽ lấy tuổi của bất kỳ nào trong dòng tộc (của người đã khuất) mà không phạm phải Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai sẽ đứng ra để lo liệu… Tuy nhiên cũng sẽ có các điểm hạn chế nếu như:

  • Nếu căn cứ tuổi của người đã khuất để làm phép tính thì đồng nghĩa với việc người đã mất tự xây cất mộ phần cho chính mình.

  • Còn trường hợp căn cứ vào người con trai cả trong gia đình thì có thể độ tuổi của người con trai cả thì có thể còn nhỏ hoặc phạm phải vào các tuổi đang bị kiêng kỵ.

  • Còn nếu như lấy tuổi của những người khác trong dòng tộc thì hóa ra lại nhờ ai đó đứng ra xây cất mộ phần cho mình.

Cách chọn vị trí hướng của khu đất dùng để xây mộ

Đầu tiên để xây cất mộ phần theo hướng nào thì cần phải xác định được rõ hướng phần mộ là hướng theo chân hay theo đầu, bia mộ phần đặt ở hướng đầu hay hướng chân. Về mặt phong thủy thì việc chọn đất xây cất lăng mộ thì hướng của mộ là hướng được tính từ đầu tới chân mộ phần và bia mộ phần sẽ được đặt ở phía đầu của mộ để hàng năm người đến viếng thăm sẽ đứng ở phía chân và nhìn lên đầu và tránh dẫm lên đầu.

Hướng mộ phần không nên bị lệch về hướng nhiều và nên được lập theo hướng tốt theo vận tuổi người đã khuất, bằng cách có sự phối hợp Mệnh cung đối với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.

Cách xem hướng đặt mộ theo năm

Xây cất mộ phần vào những năm Dần, Ngọ, Tuất: Hướng có vị trí tốt nên chọn là hướng Đông, Tây và nên tránh hướng Bắc

Xây cất mộ phần các năm Thân, Tý, Thìn: Hướng có vị trí tốt là hướng Đông và hướng Tây, hướng Nam là hướng xấu.

Xây cất mộ phần vào những năm Tỵ, Dậu, Sửu : Hướng có vị trí tốt là hướng Nam và hướng Bắc, hướng Đông là hướng xấu.

Xây cất mộ phần vào những năm Hợi, Mão, Mùi: Hướng có vị trí tốt là hướng Nam và hướng Bắc, hướng Tây là hướng xấu.

Xem hướng xây mộ theo cung mệnh người quá cố

Nếu vận tuổi người đã khuất là một người thuộc về cung Mệnh Đông Tứ Mệnh: nên chọn những hướng thuộc phương vị Đông Tứ Trạch: Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

Nếu vận tuổi người đã khuất là một người thuộc cung Mệnh Tây Tứ Mệnh: nên chọn những hướng thuộc phương vị Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Nam, Bắc và Đông Bắc.