Home Bài viết hay Khu lăng mộ đá | Thiết kế khu lăng mộ đá đẹp

Khu lăng mộ đá | Thiết kế khu lăng mộ đá đẹp

Bài viết hay Công trình Kiến thức xây dựng Kiến trúc

Khu lăng mộ đá là gì ?

Khu lăng mộ bằng đá (hay còn được gọi là lăng tẩm, lăng) là một công trình kiến trúc nằm ngoài trời được xây dựng bao quanh những nơi chôn cất người chết.

Hiểu đúng hơn và đơn giản là khu mộ. Khu lăng mộ đá là một quần thể bao gồm nhiều ngôi mộ nhỏ sát nhau mà được tập trung lại thành một khu vực cụ thể. Mộ bia là nơi ko ai an tang và có thể được xem là một dạng của mộ, mộ có thể chứa bên trong lăng mộ.

Khu lăng mộ đá

Khu lăng mộ đá Ninh Bình

Sự đa dạng của lăng mộ bằng đá

Sản phẩm chạm khắc mộ đá nguyên khối có rất nhiều mẫu mã, hình thức, kích thước của nó cũng rất đa dạng một phần do trải qua hàng trăm năm hình thành gắn liền với nhiều giai đoạn lịch sử của nước nhà và phong tục tập quán của con người Việt Nam.

Loại đá này được chọn để làm các lăng mộ bằng đá thông dụng nhất là loại đá xanh rêu hoặc xanh đen, Đá Granite, Đá Vàng và Đá Trắng. Tất nhiên chọn đá xong thì đá còn phải đáp ứng đủ các điều kiện: đá già, đá nguyên khối, không rạn nứt để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền cho mỗi công trình tâm linh.

Những loại đá dùng làm lăng mộ tốt nhất

khu lăng mộ đá

Ở thời điểm hiện nay có 3 loại đá được đánh giá cao nhất trong vai trò là chất liệu được dùng làm những khu lăng mộ đá đẹp và bền chính là: đá xanh, đá hoa cương và đá trắng. Mỗi loại đá này đều có những ưu điểm nổi trội riêng biệt của từng loại đá. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí chi tiết cho bạn.

Đá xanh

Đây là loại đá được xem là loại đá quý và là loại đá tốt nhất để làm lăng mộ với nguồn gốc xuất xứ từ 3 tỉnh chính là Thanh Hóa, Ninh Bình và Nghệ An. Loại đá xanh thường được chi làm 2 loại chủ yếu. Loại thứ nhất là xanh ghi đen và loại thứ 2 là xanh ghi trắng.

Đá xanh này thuộc dòng họ đá Bazan nên nó có rất nhiều ưu điểm nổi trội đặc trưng như là: Vân đá chìm chúng ta sẽ không nhìn rõ được vân đá, thớ đá thì rất mịn, đá xanh này không thấm nước, không giòn vỡ và đặc biệt chúng cực kì cứng và nặng.

Loại đá xanh này còn có độ đàn hồi vô cùng tốt – đặc điểm này giúp các thợ chạm khắc có thể dễ dàng tạo những đường nét rất tinh xảo lên bề mặt đá. Tôn lên sự cổ kính cũng như toát lên điểm mạnh mà đá xanh mang lại và giúp lăng mộ càng trở nên có giá trị hơn. Do đó, chọn lăng mộ đá được làm từ loại đá xanh thực sự là một sự lựa chọn rất hoàn hảo, được rất nhiều gia đình dùng loại đá này.

Đá granite

Loại đá granite này có đặc tính nổi trội nó cũng giống đá xanh là rất cứng và giòn. Vì thế nếu loại đá này được dùng làm lăng mộ thì chỉ có thể làm lăng mộ trơn không thích hợp cho việc điêu khắc thêm hoa văn. Hơn nữa loại đá còn hay được dùng để làm nền lát cho khu lăng mộ rất sáng và sang trọng.

Và đá granite cũng là loại đá rất khan hiếm ở Việt Nam chính vì vậy chúng thường được nhập khẩu thêm từ các nước như nước Ấn Độ, Trung Quốc,… Khác với đá xanh thì loại đá granite này rất đa dạng về mày sắc thường sẽ có nhiều màu để lựa chọn như: tím, đỏ, đen, đen kim sa,…

Vân đá thường được gắn các hạt tinh thể lại với nhau một cách vô cùng chặt chẽ .Chính vì lý do đó mà nó tạo nên tính cứng của đá granite.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu mộ đá hoa cương đẹp tại Cơ sở Đá Tuyên Mai!

Đá trắng

Loại đá thứ ba đá trắng. Là loại đá cũng được nhiều người chọn dùng tương đối nhiều để làm lăng mộ bia. Đặc tính của đá trắng tương đối giống với đá xanh về tính cứng, tính nặng và tính không thấm nước,…

Nhưng đá trắng lại không được dùng để chạm khắc đá mỹ nghệ mà chỉ được sử dụng đánh bóng bề mặt bởi màu nền vào màu hoa văn gần giống nhau nên nó khó có thể tạo nên sự nổi bật. Chọn đá trắng làm lăng mộ cũng rất sang trọng và sạch sẽ.

Tùy vào từng nhu cầu, sở thích, hoàn cảnh Khách hàng có thể lựa chọn loại đá làm lăng mộ khác nhau. Khách hàng có thể yêu cầu chúng tôi tư vấn ngay!

Trả lời