Công dụng, tính chất của cồn sử dụng trong thực phẩm

Công dụng, tính chất của cồn sử dụng trong thực phẩm

Bài viết hay

Cồn sử dụng trong thực phẩm (còn có tên gọi khác là Ethanol), có thành phần hóa học chính là Ethanol, cồn đã được loại bỏ các tạp chất như dầu Fusel, Acid, Este, Andehit sau khi được chân cất và tinh luyện. Cồn hoàn toàn an toàn khi sử dụng chế biến với thực phẩm, cồn hiện nay được sử dụng chủ yếu trong sản xuất rượu, bia,… Cồn sau khi được loại bỏ các tạp chất sẽ đạt yêu cầu dùng trong thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia.

>>> Xem thêm: Nên mua hóa chất công nghiệp ở đâu là tốt nhất?

Cồn thực phẩm có tên gọi hóa học khác là Ethanol
Cồn thực phẩm có tên gọi hóa học khác là Ethanol

Ưu điểm của cồn sử dụng trong thực phẩm là gì?

  • Cồn thực phẩm 98% có thể ứng dụng sử dụng với tính chất như chất bảo quản giúp kéo dài tuổi thọ của thực phẩm.
  • Ngoài ra, cồn sử dụng trong thực phẩm còn được ứng dụng như chất sát khuẩn giúp loại bỏ các loại vi khuẩn có trong thực phẩm như: vi khuẩn E. Coli, vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus (vi khuẩn gây ra bệnh đường tiêu hóa), Pseudomonas Aeruginosa (thường được tìm thấy trong đất và nước),…
  • Có thể được sử dụng trong các nhà hàng và khách sạn để sát khuẩn các dụng cụ trong nhà bếp, các bao bì đóng gói hay khay đựng thực phẩm, giúp cho nhà hàng, khách sạn đảm bảo các quy chuẩn về chất lượng an toàn thực phẩm.
  • Đồng thời, cồn sử dụng trong thực phẩm có mùi rất nhẹ nên khi sử dụng lên thực phẩm cồn sẽ không ảnh hưởng đến hương vị.

Tính chất của cồn thực phẩm

  • Ethanol còn được biết đến rộng rộng rãi như là rượu etylic, Ancol Etylic, rượu ngũ cốc.
  • Là chất lỏng trong suốt, có mùi hương nhẹ không gây cảm giác khó chịu và có vị cay đặc trưng, dễ cháy.
  • Dễ dàng tan trong nước, cồn nhẹ hơn nước với khối lượng riêng là 0,7936 g/ml ở 15oC.
  • Rất dễ bay hơi và sôi ở nhiệt độ 78,39oC.
  • Hóa rắn ở -114,15oC.

Sử dụng cồn thực phẩm an toàn

Để sử dụng cồn thực phẩm an toàn, bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

  • Vì cồn có độ sát khuẩn nên trong quá trình sử dụng cần tránh tiếp xúc trực tiếp cồn thực phẩm với các bộ phận trên cơ thể.
  • Cồn có vị cay nhẹ nhưng khi điều chế với thực phẩm cũng cần phải đeo khẩu trang phù hợp để bảo vệ sức khỏe.
  • Cồn chưa được điều chế sẽ rất đậm đặc nên khi sử dụng không được pha trực tiếp cồn thực phẩm để uống, điều này sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.
  • Trong quá trình sử dụng nếu cồn trực tiếp dính vào mắt thì cần phải rửa mắt ngay bằng nước sạch.

Cách bảo quản

  • Với tính chất dẫn nhiệt nên cồn cần được bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Để cồn tránh xa các nơi có nguồn nhiệt cao vì sẽ dễ gây ra các sự cố cháy nổ không đáng có.
  • Ngoài ra, cồn không chỉ được ứng dụng sử dụng trong thực phẩm mà cồn còn được ứng dụng sử dụng trong:
  • Cồn có thể sử dụng như nhiên liệu xăng dầu sau khi trộn lẫn với xăng và ứng dụng dùng trong các quy trình công nghiệp.
  • Cồn được sử dụng như sản phẩm chống đông lạnh vì tính chất đóng băng cực kỳ thấp của nó.
  • Cồn được sử dụng phổ biến trong ngành y tế, sản xuất dược liệu và sản xuất các chất sát trùng, sát khuẩn.
  • Với các công ty sản xuất mỹ phẩm, nước hoa cồn còn đóng vai trò là một thành phần cốt yếu để điều chế ra các loại mỹ phẩm, nước hoa giúp bảo quản và tăng tuổi thọ sản phẩm.

Tóm lại, cồn thực phẩm là thành phần chủ yếu góp phần trong quy trình sản xuất rượu, bia. Cồn thực phẩm có những ưu điểm và lợi ích giúp cho nền kinh tế phát triển. Do tính chất dễ cháy nên chúng ta cũng cần phải tuân thủ theo các quy định quản lý cồn của Hóa chất Nam Bình nhằm tránh các sự cố không đáng có xảy ra.

Tham khảo:
+ Các mẫu hóa chất toluene
+ Báo giá dung môi butyl acetate

Trả lời