Công ty Hợp danh và những điều cần biết trước khi thành lập

Kiến thức kinh tế

Chúng ta thường quen với hình thức doanh nghiệp là doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, nhưng công ty hợp danh thì có vẻ vẫn còn xa lạ. Thật ra, công ty hợp danh là một trong những loại hình công ty lâu đời, được pháp luật chấp nhận và bảo vệ, các quyền và nghĩa vụ cụ thể được quy định ở Luật Doanh nghiệp 2014.

thanh-lap-cong-ty-hop-danh

1. Như thế nào là công ty hợp danh?

Công ty hợp danh là loại hình đặc trưng của công ty đối nhân, hợp tác với nhau thành lập công ty, hoạt động dưới một cái tên là tên công ty, chịu trách nhiệm vô hạn hay còn gọi là liên đới trách nhiệm tài sản của công ty. Là loại hình công ty lâu đời nhất trong lịch sử loài người, theo nhiều ghi chép thì nó đã có từ 2300 năm trước công nguyên. Ở Việt Nam, công ty hợp danh đã được đưa vào luật pháp từ thời Pháp thuộc và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Công ty Hợp danh là một trong những loại hình công ty chịu trách nhiệm vô hạn. Trách nhiệm vô hạn là một thuật ngữ được dùng trong luật ý chỉ các công ty không có giới hạn về nghĩa vụ trả nợ. Trái ngược với các công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ có nghĩa vụ thanh toán nợ khi công ty phá sản hay giải thể trong giới hạn phạm vi vốn điều lệ, Công ty hợp danh có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số nợ mà không có bất kỳ một giới hạn nào. 

Cụ thể, công ty hợp danh là công ty có ít nhất hai thành viên có chuyên môn thành lập công ty, không bắt buộc góp vốn. Trong công ty hợp danh thường có hai nhóm thành viên là thành viên hợp danh và thành viên góp vốn.

2. Thành viên của công ty hợp danh

Thành viên hợp danh là người phải chịu trách nhiệm vô hạn, là người đại diện trước pháp luật, lợi nhuận được hưởng thông qua tỷ lệ vốn góp hoặc thỏa thuận, chịu các quy định về gia nhập, chấm dứt tư cách thành viên,… ngoài ra, các thành viên hợp danh không được hợp danh với một công ty hợp danh sách khác, hoặc thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Thành viên góp vốn không bắt buộc có trong trong công ty hợp danh. Thành viên góp vốn không được quyền quản lý hay nằm trong bộ phận lãnh đạo của công ty, góp vốn với tư cách như nhà đầu tư, có quyền hạn giống như các thành viên trong công ty đối vốn thông thường. Tuy là thành viên của công ty hợp danh, nhưng tư cách tham gia và quyền hạn là của công ty đối vốn, nên nghĩa vụ của thành viên góp vốn cũng giống như các thành viên trong công ty đối vốn khác, chỉ chịu trách nhiệm thanh toán nợ hữu hạn trong giới hạn vốn góp, và đồng thời chia lợi nhuận cũng dựa trên tỷ lệ vốn góp.

Do đó nhiều hạn chế trong quy định, nên số lượng công ty hợp danh ngày càng một ít, cho thấy nhà đầu tư không mặn mà với loại hình doanh nghiệp này.

Trước khi thành lập một công ty, điều cần làm cơ bản là cần xác định loại hình công ty, bạn cần xác định rõ thế mạnh, nhược điểm của các loại hình, độ lớn công ty và mức độ cồng kềnh của bộ máy nhân sự để chọn được hình thức tối ưu nhất, phù hợp với điều kiện và tình hình công ty. Bạn có thể tham khảo, nhờ các công ty cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư vấn, lưu ý nên chọn công ty uy tín để luôn đúng luật và chắc chắn. Hoàn Cầu Office là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp giá rẻ tphcm đăng ký giấy phép kinh doanh, dịch vụ thuế và kế toán và văn phòng ảo tại tphcm. Nếu bạn đang quan tâm hoặc có nhu cầu có thể liên hệ hotline 0901 668835.

Hoàn Cầu Office

Trụ sở 1: Cho thuê văn phòng ảo, chỗ ngồi

Địa chỉ: Tầng 3, Số 382/17-19 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

 

Trụ sở 2: Hành chính – Kế Toán – Thuế

Số 10 Nguyễn Hậu, Phường Tân Thành, Quận Tân phú, TPHCM

Trả lời