Đặt ông thần tài bên trái hay bên phải sao cho đúng nhất?

Nội thất

Đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải sao cho hợp lý nhất? Đây là một câu hỏi được khá nhiều người đã đặt ra, đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm ở trong việc thờ cúng thần linh. Hãy cùng tham khảo bài viết này của banthonamhai.com để biết thêm nhiều thông tin để đặt đúng vị trí nhé.

Đặt ông thần tài bên trái hay là bên phải?

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng nhất là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người kinh doanh vì bàn thờ Thần Tài mang nhiều ý nghĩa hết sức thiêng liêng và được ví như quý nhân phù trợ giúp cho mang lại tài lộc cho gia chủ.

dat ong than tai ben trai hay ben phai
Đặt ông thần tài bên trái hay là bên phải?

Vậy thì trên bàn thờ nên đặt ông Thần Tài bên trái hay là bên phải? Câu trả lời là vị trí đặt ông Thần Tài theo đúng chuẩn phong thủy sẽ ngồi ở bên trái và ông Địa sẽ ngồi ở bên phải.

Sau lưng ông Thần Tài và ông Địa là một vị trí đặt bài vị sát vào vách tường. Các vật phẩm, lễ vật và vật dụng dùng để thờ cúng như là lư, bình, đĩa, chén hay ly… sẽ được sắp xếp xung quanh bàn thờ sao cho phù hợp nhất.

Bài trí bàn thờ Thần Tài bao gồm những vật dụng gì?

Bàn thờ Thần Tài chuẩn thường sẽ được trang bị những vật dụng quan trọng sau đây:

 • Tượng ông Thần Tài và ông Địa.
 • 3 chóe thờ để mà đựng nước, muối và gạo.
 • 1 bát bát hương.
 • Ống hương.
 • Lọ cắm hoa.
 • Kỷ chén thờ, bạn cũng có thể sử dụng 3 chén thờ hoặc là 5 chén thờ (tùy chọn).
 • Mâm bồng.
 • Minh đường tụ thủy.
 • 1 nậm rượu.
 • 1 hoặc là 2 chiếc đèn thờ.

Lưu ý: Các vật dụng dùng để thờ cúng Thần Tài nêu ở trên nên được bày biện hợp lý nhất theo phong thủy của nhà gia chủ thì mới có thể thu hút được sắc khí và tài khí cho căn nhà và công việc của bạn.

Nếu bàn thờ Thần Tài nhà bạn hơi nhỏ thì bạn cần phải đặt tượng Thần Tài và ông Địa, nhang hay kỷ chén thờ, chóe thờ và ống hương lên trên bàn thờ, các vật dụng còn lại thì bạn cũng có thể sắp xếp đặt xung quanh ở bên ngoài bàn thờ cũng được.

Hướng dẫn cách trưng bày bàn thờ thần Tài – ông Địa

Nên sắp xếp và bày trí bàn thờ đúng chuẩn theo quy tắc nào sau đây:

dat ong than tai ben trai hay ben phải
Hướng dẫn cách trưng bày bàn thờ thần Tài – ông Địa
 • Tấm bài vị: nên đặt ở trên vách phía trong cùng của bàn thờ.
 • Vị trí đặt tượng Thần Tài – thổ Địa: Nếu bạn đang tự hỏi rằng ông Thần Tài đặt ở bên trái hay bên phải? Thì xin trả lời là phải đặt tượng thần Tài ở bên trái và ông Địa bên phải là theo hướng từ bên ngoài nhìn vào.
 • Hũ gạo, hũ muối và hũ nước đầy: 3 hũ này sẽ được đặt ở chính giữa 2 ông. Đến cuối năm thì bạn mới được thay mới muối, gạo và nước.
 • Bát hương: đặt ở chính giữa bàn thờ là một bát hương. Nhằm tránh di chuyển bát hương khi vệ sinh làm ảnh hưởng đến tài lộc, bạn nên dùng keo 502 để cố định bát hương xuống bàn thờ.
 • Lọ hoa và mâm bồng: được đặt theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả” từ ở bên ngoài nhìn vào.
 • 5 khay nước: nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành một hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương và Ngũ hành mà phát sinh phát triển.
 • Ông Cóc (Thiềm thừ): nên đặt ở bên trái (từ ngoài nhìn vào bên trong). Gia chủ nên lưu ý rằng sáng nên quay ông Cóc ra và tối nên quay ông Cóc vào nhà để thu giữ tài lộc.

Cuối cùng, bên ngoài nên là một chiếc Tô sứ nông lòng, đổ đầy nước và ngắt đi những bông hoa trải ở trên mặt nước với ý nghĩa là thu giữ tài lộc.

» Tham khảo chi tiết hơn: Bốc bát hương thần tài

Đặt bàn thờ Thần Tài và Ông Địa ở hướng nào?

Khi đặt bàn thờ ông Thần Tài, bạn phải chọn vị trí đặt ông Thần Tài và ông Địa sao cho các ông có thể quan sát hết được hết lối ra của khách hàng.

dat ong than tai ben trai hay ben phai
Đặt bàn thờ Thần Tài và Ông Địa ở hướng nào?

Theo phong thủy, thì người ta thường sẽ dựa vào 2 hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài đó là hướng tốt của gia chủ (phụ thuộc vào độ tuổi của bạn) và hướng đón nhiều vận khí (là hướng đón tài lộc từ bên ngoài vào bên trong).

Một số lưu ý khác nữa là khi đặt bàn thờ Thần Tài, bạn nên chọn cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân, bởi vì hai cung này được xem là một trong những cung tốt, giúp mang đến tài lộc, may mắn và sự phát đạt trong tương lai cho gia chủ.

Tổng kết

Bàn thờ ông Thần Tài và Ông Địa là một trong những bàn thờ tâm linh nhất của người Việt Nam từ xưa đến nay, nó mang đậm nét văn hóa của bản sắc dân tộc từ hàng nghìn đời qua. Nếu như các bạn muốn biết rõ ràng hơn về Ông Thần tài và Ông Địa thì hãy truy cập: banthonamhai.com để Nam Hải chúng tôi tư vấn các bạn chu đáo nhé.