Home Bài viết hay Cách bố trí bàn thờ ông địa để thu hút được nhiều tài lộc

Cách bố trí bàn thờ ông địa để thu hút được nhiều tài lộc

Bài viết hay

Ngoài bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Địa hay Thần Tài đã chẳng còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam nhất là những nhà kinh doanh và buôn bán. 

Với ý nghĩa là mang lại rất nhiều may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh của bạn, bàn thờ này luôn rất được coi trọng và có những quy định rõ ràng. Vì thế, cách bố trí bàn thờ ông địa như thế nào là đúng cách và mang lại nhiều may mắn nhất, hãy theo dõi kỹ bài viết này nhé.

cach bo tri ban tho ong dia
Cách bố trí bàn thờ ông địa

Contents

Cách bố trí bàn thờ đúng cách

Nhằm mang đến sự thuận lợi, tài lộc ở trong làm ăn cho gia chủ, bạn cần phải tuân theo cách bố trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa theo đúng chuẩn.

 • Vị trí của bàn thờ:

Từ bao đời nay dân Việt, bàn thờ Thần tài luôn được đặt ở vị trí dưới mặt đất chứ không phải là ở trên cao và ít người qua lại như là bàn thờ gia tiên. Tượng Thần tài sẽ được đặt ở bên trái theo hướng là từ ngoài nhìn vào và còn Ông địa sẽ được đặt ở phía bên phải.

cach bo tri ban tho ong dia
Cách bố trí bàn thờ đúng cách

Tuy chỉ là 2 tượng thần nhưng mà mỗi vị lại là đại diện cho 5 người. Thần tài có Hắc Thần tài, Thanh Thần Tài hay Xích Thần Tài, Hoàng Thần Tài và Bạch Thần Tài. Ông Địa là có Bắc phương Hắc Đế, Nam phương Xích Đế hay Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

 • Hướng để đặt bàn thờ ông địa tốt nhất:

Nguyên tắc để khi đặt bàn thờ Thần tài Ông địa là phải đặt ở vị trí quan sát được hầu hết sự vào ra của các vị khách. Có 2 hướng đặt mà gia chủ có thể lựa chọn để mà đặt bàn thờ:

 • Một là đặt theo hướng đón được lộc từ bên ngoài vào nhà.
 • Hai là đặt theo hướng tốt, phù hợp với chủ nhà.

 

Cách trang trí bàn thờ ông địa phù hợp phong thủy nhất

Ngoài 2 tượng Thần Tài và Thổ Địa, ở trên bàn thờ còn có các vật phẩm để trang trí khác. Cách bài trí bàn thờ Thần Tài với các đồ vật ấy như sau:

 • Bài vị:

Theo cách bài trí bàn Thần Tài đúng chuẩn thì bài vị sẽ được đặt ở phía trong cùng. Chúng sẽ thường được viết bằng chữ “Chiêu tài tiến bảo”.

 • Đĩa đựng ba chén gạo, muối và nước:

Được đặt ở giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa, có ba chén gạo, muối, nước này thì chỉ để đến cuối năm mới thay. Trước khi đem vào trong thờ cúng, thì chúng phải được làm mới và sạch sẽ.

 • Bát hương:

Bát hương sẽ được đặt ở giữa bàn thờ khi đã bố trí xong bàn thờ Ông Địa. Sau khi mua về, gia chủ cần phải dùng rượu ngâm với gừng để tẩy uế trước khi đưa vào thờ cúng và khi bốc cần phải tuân thủ theo một số thủ tục nhất định. 

Hơn nữa, để tránh động tới bát hương khi lau chùi, thì bạn nên cố định bát hương bằng cách gắn chúng xuống của bàn thờ.

 • Đĩa trái cây:

Theo hướng nhìn từ ngoài vào trong, thì đĩa trái cây sẽ ở bên trái. Trong thờ cúng, đĩa trái cây sẽ được sắp đủ 5 loại quả khác nhau.

cach bo tri ban tho ong dia
Cách trang trí bàn thờ ông địa phù hợp phong thủy nhất
 • Lọ hoa:

Nếu đĩa trái cây ở bên trái thì lọ hoa sẽ lại ở bên phải theo đúng quy định trong cách bố trí ban Thần Tài. Hoa được dùng để cắm ở đây sẽ là hoa tươi và  tránh không dùng hoa khô để thờ.

 • Cóc ba chân:

Trang trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa, bạn nên có thêm vào Ông Cóc hay còn gọi là Thiềm Thừ mang ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Ông Cóc được đặt ở phía bên trái khi nhìn từ ngoài vào trong, đặt tránh đối diện với cửa ra vào mà bạn nên đặt chéo và chếch đi.

 • Tượng Phật Di Lặc:

Phía bên ngoài bàn thờ, bạn nên đặt thêm đó là tượng Phật Di Lặc. Phật Di Lặc sẽ quản lý cũng như là ngăn chặn các hành vi sai trái của các vị thần.

 • Khay 5 chén nước:

Thông thường, bạn sẽ thấy khay 5 chén nước được xếp theo hình chữ nhất. Nhưng để tốt hơn ở trong việc thờ Thần Tài, Ông Địa thì bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước theo hình chữ thập, để tượng trưng cho 5 phương và cho ngũ hành phát triển.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên của Bàn thờ Nam Hải đã hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đúng cách nhất sao cho thu hút tài lộc cho gia chủ. Hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho gia đình của các bạn.