Hành vi làm nhục người khác trong lúc đánh ghen

Hành vi làm nhục người khác phải chịu mức xử phạt nào?

Xã hội

Thời gian vừa qua công ty tư vấn luật uy tín nhất Hà Nội nhận được nhiều nhiều yêu cầu khởi tố hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính từ hành động đánh ghen dẫn đến làm nhục người khác. Vậy hành vi làm nhục người khác chịu mức xử phạt nào? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết bên dưới đây nhé!

Hành vi làm nhục người khác trong lúc đánh ghen
Hành vi làm nhục người khác trong lúc đánh ghen

Hành vi làm nhục người khác là như thế nào?

Tại khoản 1 điều 20 hiến pháp 2013, mọi người không có quyền xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo vệ về sức khỏe, nhân phẩm và danh sự, không bị tra tấn, bạo lực, nhục hình, truy bức hay các hình thức đối xử xâm phạm thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm nào khác.

Theo từ điển bách khoa Việt Nam và đại từ điển tiếng Việt đã định nghĩa: Danh dự là một phạm trù về đạo đức chỉ lòng tôn trọng của con người trong tất cả cử chỉ, hành vi của bản thân, nhân phẩm chính là phẩm chất và giá trị của con người.

 

 

Hành vi làm nhục danh dự của người khác
Hành vi làm nhục danh dự của người khác

Hành vi làm nhục người khác có mối quan hệ mật thiết với danh dự cùng với nhân phẩm của con người. Quyền được bảo vệ nhân phẩm, danh dự và uy tín của cá nhân được quy định rất cụ thể tại điều 34, bộ luật dân sự vào năm 2015:

Danh dự, uy tín, nhân phẩm cá nhân là bất khả xâm phạm được bảo vệ bởi pháp luật, cá nhân có quyền yêu cầu an toàn bác bỏ những thông tin tác động làm ảnh hưởng xấu đến nhân phẩm, danh dự và uy tín của mình,…

Như vậy, làm nhục người khác là  một trong những hành vi phạm pháp, xâm phạm nhân phẩm và danh dự của người khác.

Hành vi làm nhục người khác phải chịu mức xử phạt nào?

Căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi mà người xúc phạm nhân phẩm, uy tín và danh dự của người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Xử phạt hành chính

Hành vi làm nhục người khác có thể bị phạt hành chính theo nghị quyết tại điểm a khoản 1 điều 5 nghi định 167/2013/NĐ-CP: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng với một trong những hành vi như có cử chi, lời nói thô bạo, khiêu khích, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác.

– Xử lý hình sự

Với những hành vi làm nhục người khác có tính chất nghiêm trọng, đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử lý theo điều 155 luật hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017 về tội làm nhục người khác:

– Với người xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì phạt cảnh cáo từ 10 triệu đến 30 triệu hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ trong 3 năm.

– Phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm cho những đối tượng phạm tội trong những trường hợp sau:

1) Phạm tội từ 2 lần trở lên,

2) Phạm tội đối với 02 người trở lên,

3) Lợi dụng quyền hạn và chức vụ,

4) Phạm tội với người đang thi hành công vụ,

5) Với những người dậy dỗ, chăm sóc, nuôi dưỡng và chữa bệnh cho mình

6) Dùng mạng máy tính hay mạng viễn thông, phương tiện điện thủ để gây tội,

 

Sử dụng mạng xã hội Facebook để làm nhục người khác
Sử dụng mạng xã hội Facebook để làm nhục người khác

7) Gây rối loạn tinh thần và hành vi của nạn nhân mà tỉ lệ thương tổn cơ thể từ 31% đến 60%

– Chịu hình phạt ở tù 2 năm đến 5 năm cho những trường hợp phạm tội sau:

1) Gây rối loạn tinh thần và hành vi của người bị hại mà tỷ lệ thương tổn cơ thể trên 61%,

2) Làm cho nạn nhân tự sát.

– Người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chúc vụ hoặc cấm hành nghề hoặc cầm làm việc ít nhất 1 năm đến 5 năm.

Mong rằng với chia sẻ ở nội dung bài viết này. Luật sư hình sự tư vấn tậm tâm đã giúp cho các bạn biết được mức xử phạt với những người có hành vi làm nhục người khác. Nếu như bạn cần tìm luật sư giỏi về hình sự hà nội  hãy liên hệ với luatsuhathanh.

Trả lời