Home Bài viết hay Hồ sơ thiết kế nội thất là gì? Tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế

Hồ sơ thiết kế nội thất là gì? Tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế

Bài viết hay Công trình Tin nổi bật

Trong thời gian gần đây, việc thuê đơn vị thiết kế nội thất ngày càng trở nên phổ biến. Người thuê ngày càng có những yêu cầu khắt khe hơn trong việc thiết kế, đòi hỏi doanh nghiệp phải chuyên nghiệp với những chất lượng mà bản thiết kế mang lại. Để thể hiện được điều đó thì hồ sơ thiết kế nội thất là minh chứng rõ nhất.

Bên cạnh việc thi công công trình thì bản vẽ trong hồ sơ hết sức quan trọng. Người thuê cần đánh giá và thẩm định thông qua việc xem hồ sơ thiết kế nội thất của các đơn vị thiết kế. Thông qua đó có cái nhìn trực quan, dễ đọc, dễ hiểu và khả thi khi tiến hành xây dựng. Hôm nay, Ánh Gia Phúc – công ty thiết kế nội thất đẹp sẽ giúp các bạn hiểu được những thông tin liên quan đến hồ sơ thiết kế để có cái nhìn tổng quan nhất.

Thiết kế nội thất là gì?

hồ sơ thiết kế nội thất

Định nghĩa về thiết kế nội thất

Như chúng ta đã biết, nội thất là những gì bên trong của một công trình. Thiết kế nội thất là công việc thiết kế trên bản vẽ kiến trúc. Định hình sẵn những thiết bị bên trong của một công trình. Không chỉ dừng lại ở đó, công việc này đòi hỏi người kiến trúc sư phải có kiến thức sâu rộng về các kiến thức liên quan đến kết cấu công trình, cấp điện thoát nước, thông gió để từ đó là tiền đề hình thành nên bộ hồ sơ thiết kế nội thất

Vai trò của hồ sơ thiết kế nội thất

Tùy theo nhu cầu của người sơ hữu sẽ có những phong cách thiết kế khác nhau. Việc tạo ra hồ sơ thiết kế nội thất giúp gia chủ hình dung trước không gian bên trong, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm thời gian để nghiên cứu. Những công trình có hồ sơ thiết kế rõ ràng giúp công trình đẹp hơn và hài hòa hơn. Đồng thời cũng phù hợp với sở thích và phong cách của người sở hữu. Bên cạnh đó, nó cũng giúp công trình thi công đúng tiến độ, không bị sai lệch quá nhiều gây mất thời gian sửa chữa.

Hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì?

hồ sơ thiết kế nội thất

Một bộ hồ sơ thiết kế gồm những gì?

Về hình thức, hồ sơ thiết kế nội thất gồm nhiều bản vẽ khác nhau liên quan đến nội thất của công trình. Những bản vẽ đó sẽ thể hiện chi tiết những vị trí, kích thước, màu sắc và cách bài trí,… Tất cả những bản vẽ đó sẽ được đóng bìa gọn gàng, chỉn chu có dấu mộc của đơn vị thiết kế.

Về mặt nội dung, các bản vẽ khổ A3 sẽ thể hiện phối cảnh 3D không gian nội thất của công trình. Những bản phối này được in màu trên giấy cứng với màu sắc rõ ràng không bị nhòe hay mờ.

Nội dung của bộ hồ sơ thiết kế nội thất

mặt bằng nội thất các tầng

Bản vẽ bố trí mặt bằng nội thất các tầng

Nội dùng của bộ hồ sơ thiết kế nội thất cần chi tiết và đầy đủ, gồm những thành phần chính như sau:

 • Trang bìa khổ A3 có lớp giấy kính bên ngoài
 • Trang bìa bên trong được in trắng đen và có chữ ký của người thiết kế chín
 • Tiếp đến là bảng danh mục các bản vẽ chi tiết.
 • Hồ sơ hiện trạng (đối với những công trình cải tạo)
 • Mặt bàng bố trí nội thất các tầng
 • Mặt bằng bố trí nội thất các phòng
 • Bản vẽ phối cảnh 3D nội thất các phòng
 • Mặt bằng trần
 • Mặt bằng lát sàn
 • Các bản vẽ mặt đứng diện tường
 • Các bản vẽ triển khai đồ đạc chi tiết
 • Bản vẽ chi tiết hạng mục điện nước

Chi phí của một bộ hồ sơ thiết kế nội thất

chi phí thiét kế nội thất

Chi phí của bộ hồ sơ khá linh hoạt

Chi phí để thực hiện chi tiết cho một bộ hồ sơ thiết kế nội thất còn tùy thuộc vào quy mô của từng công trình, cùng với đó còn phụ thuộc vào phong cách thiết kế của gia chủ. Cụ thể hơn, đối với phong cách thiết kế cổ điển giá sẽ đắt hơn so với phong cách hiện đại hay tân cổ điển do mức độ phức tạp không bằng.

Trên đây là phần trình bày về hồ sơ trong thiết kế nội thất, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về việc tạo lập hồ sơ. Công ty Cổ phần xây dựng Ánh Gia Phúc tự hào là công ty thiết kế nội thất uy tín tại TPHCM. Liên hệ chúng tôi để chọn được cho mình một bộ thiết kế nội thất đẹp nhất nhé

 • Địa chỉ: 78 đường 14, Khu đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước , Q.Thủ Đức, TP.HCM
 • Số điện thoại: 0909 699 357 – 0913 872 565
 • E-mail: anhgiaphuc@gmail.com

Trả lời