my-pham

Có bao nhiêu loại chất bảo quản dùng trong mỹ phẩm?

Bài viết hay

Mọi người thường quan tâm làm thế nào để biết được thành phần chất bảo quản trong một sản phẩm. Bởi vì có một số thông tin về một số chất bảo quản không được sử dụng hoặc cấm trong mỹ phẩm. Vì vậy, có hết thảy bao nhiêu loại chất bảo quản dùng trong mỹ phẩm?

>>> Tham khảo thêm: Mua nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade nên lưu ý những gì?

hoa-chat

Chất bảo quản trong mỹ phẩm?

Có thể mọi người chưa biết rằng, mỗi sản phẩm mỹ phẩm nào có chứa thành phần là nước (như tonersữa rửa mặtserum,…) sẽ có sự xuất hiện của nấm men, vi khuẩn và nấm mốc phát triển, làm sản phẩm bị hư, hỏng. Khi đó, sự biến đổi thành chất khác, không còn là cái chất ban đầu được xem có ích nữa mà thay vào đó khi sử dụng có thể gây nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra sự bất lợi và giảm thời hạn sử dụng của sản phẩm bởi mỹ phẩm bắt buộc không được chứa hàm lượng nấm men, nấm mốc hoặc vi khuẩn. Đặc biệt một lưu ý quan trọng là không được nhiễm mầm bệnh (vi khuẩnvirus).

Sản phẩm có bị làm giảm hiệu quả và kém ổn định là bởi vì sự có mặt của vi khuẩn gây ra phá vỡ những thành phần bên trong. Song song đó, sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Nhiệt độ phòng và môi trường axit (pH 5,5 – 6) là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc và nấm men để phát triển. Thậm chí với điều kiện và nhiệt độ lớn hơn vi sinh vật vẫn có thể tồn tại và phát triển.

Vì vậy, đó là lý do nên cần có một số chất bảo quản để bảo đảm rằng vi sinh vật không gây ra rủi ro cho người tiêu dùng.

Một số chất bảo quản sử dụng trong mỹ phẩm

1. Phenoxyethanol

Để chống lại vi khuẩn gram âm và gram dương người ta sẽ sử dụng Phenoxyethanol – một trong những chất bảo quản hoạt động mạnh nhất.

Các chất bảo quản khác thường được kết hợp sử dụng với Phenoxyethanol. Bởi vì cơ chế hoạt động của Phenoxyethanol yếu khi gặp nấm mốc và nấm men.

Trong phạm vi pH từ 3 đến 10 những hợp chất ethoxylated cao sẽ bất hoạt Phenoxyethanol.

Có một mối lo ngại về việc dùng Phenoxyethanol khi được sử dụng làm chất bảo quản trong những sản phẩm mỹ phẩm. Sự khuyến cáo này được đệ trình bởi Cơ quan ANSM của Pháp (Cơ quan An toàn Thuốc và Sản Phẩm Y tế Quốc gia) vào tháng 9 năm 2012.

Phenoxyethanol được dùng làm chất bảo quản có nồng độ tối đa theo báo cáo của cơ quan này đối với sản phẩm mỹ phẩm dành cho trẻ dưới 3 tuổi là 1%.

Nồng độ an toàn để sử dụng Phenoxyethanol cho mỹ phẩm với người lớn và trẻ em dưới 3 tuổi được khuyến nghị bởi SCCS (Ủy ban khoa học về an toàn tiêu dùng) tối đa là 1 %, sau đó có sự điều chỉnh thay đổi từ 1%-2% trong năm 2016.

2. Acid hữu cơ

acid-huu-co

Một trong những chất bảo quản chống nấm và chống vi khuẩn gram dương nhưng yếu hơn Pseudomonads và được xem là an toàn trên toàn thế giới đó là Benzoic Acid. 

Độ pH sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tác dụng bảo quản của Benzoic Acid. Khi hoạt động ở độ pH thấp, Benzoic Acid sẽ được tạo ra nhờ vào sự hòa tan giữa Natri Benzoate (muối không hoạt động của Benzoic Acid) và nước. Ở độ pH <5,0 Natri Benzoate hoạt động tốt nhất, tuy nhiên ở độ pH 3 (94%) là hoạt động mạnh nhất, mặc dù Natri Benzoate trong một số trường hợp hoạt động ở độ pH lên đến 6 (khoảng 1,55%).

Để ngăn chặn sự phát triển của nấm men và nấm mốc Sorbic acid được dùng làm chất bảo quản trong thực phẩm và mỹ phẩm.

Sorbate thường được sử dụng ở nồng độ 0,025% đến 0,10%. Ở độ pH <5,5 thì Sorbic acid hoạt động tốt nhất, hoạt động tối ưu ở độ pH dưới 6,5. Do khả năng hòa tan tốt hơn trong nước nên các muối (thường là kali sorbate) được ưa thích hơn dạng axit .

BHA được phát hiện bên trong vỏ cây liễu, được dùng ở nồng độ pH 0,20 – 0,50%, được sử dụng như một thành phần chính trong các sản phẩm trị mụn tại chỗ

Acid hữu cơ

Shop Yêu Làm Đẹp

Hotline: Minh Quyên: 0906214588

Địa chỉ: Số 8 phố Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: yeulamdephn@gmail.com

Websitehttp://yeulamdep.com.vn