Huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp – Những điều bạn cần lưu ý 

Bài viết hay

Việc huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp là một công việc không hề đơn giản như bạn tưởng. Nhất là đối với những chú chó mới lần đầu tiên đi vào huấn luyện thì càng khó khăn hơn. Nếu như bạn không có chút kinh nghiệm thì nhất định sẽ không có được hiệu quả. Thậm chí còn gặp phải sự cố nếu như gặp những giống chó hung giữ. Dưới đây là một số lưu ý khi bắt đầu huấn luyện chó nghiệp vụ mà bạn cần nắm được. Từ đó rút ra những kinh nghiệm để thành công hơn và giúp chú chó của bạn biết nghe lời và ngoan ngoãn hơn.

Huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp
Huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Độ tuổi dạy chó thích hợp

Theo nghiên cứu thì độ tuổi chó phù hợp để tiếp thu và dạy bảo nhất là từ 6 đến 12 tháng. Còn những tuổi khác vẫn có thể dạy được nhưng mức độ tiếp thu sẽ chậm hơn.

Phải thật kiên nhẫn, không được quá nóng vội

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong công tác huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp. Đặc biệt là các chú chó khi mới lần đầu được huấn luyện. Thì sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều so với những chú chó đã được thông qua huấn luyện trước đó. Bởi vậy ban đầu chúng sẽ tiếp thu lâu hơn. Cần phải có sự kiên nhẫn dạy để chúng nhớ bài và thực hiện thành thục. Tuyệt đối không được nóng vội hoặc là đánh đập chó, như vậy chỉ sẽ càng khiến cho chó sợ hãi và không thể nào tiếp thu được bài học.

Phải có tình thương mến và yêu quý chó

Để huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp, có hiệu quả thì ở người huấn luyện cần phải có tâm lý là coi chú cho như một người bạn của mình. Gọi tên thân mật của chúng và thường xuyên vuốt ve âu yếm chúng. Điều này khiến cho chúng có tình cảm tốt hơn với bạn. Có như vậy  mới tạo thuận lợi hơn trong quá trình huấn luyện và chúng sẽ biết nghe lời hơn.

Phải có tình thương mến và yêu quý chó
Phải có tình thương mến và yêu quý chó

Tìm hiểu tính cách chó để có cách dạy phù hợp

Đối với những giống chó bướng bỉnh thì bạn cần phải cứng rắn và cương quyết thì chúng mới học. Còn giống chó hiền thì bạn chỉ cần vuốt ve, động viên là chúng sẽ nghe theo.

Thời gian huấn luyện chó phù hợp

Bạn có thể dạy chó vào buổi sáng hay là buổi chiều nhưng chú ý là mỗi lần chỉ được dạy tầm 10 – 15 phút và một ngày dạy 2 lần. Không nên dạy liên tục kéo dài trong khá nhiều tiếng đồng hồ. Bởi như vậy chó sẽ mệt và không thể tiếp thu được bài.

Hiệu lệnh phải có sự nhất quán

Người huấn luyện cần phải nhất quán trong quá trình huấn luyện chó. Tránh tình trạng mỗi ngày dạy 1 kiểu, như vậy chúng sẽ không thể tiếp thu và nhớ được bất cứ điều gì. Và không đem lại hiệu quả trong việc huấn luyện.

Ra mệnh lệnh cho chó to và thật rõ ràng

Nguyên tắc cơ bản khi huấn luyện chó mà bạn cần nắm rõ đấy là phải có câu lệnh. Muốn chúng nhớ lâu thì câu lệnh phải thật ngắn gọn, hô to, rõ ràng và tạo uy lực để chó làm theo. Đồng thời giữa những lệnh thì cần có khoảng thời gian nghỉ để giúp chó có thể kịp lắng nghe và làm theo.

Ưu điểm huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Việc huấn luyện giúp chó nhà bạn dễ nuôi hơn

Mỗi chú chó khi chưa được huấn luyện đều có phần không biết nghe lời chủ. Không hẳn vì chúng ương bướng không chịu nghe lời, mà là vì chúng chưa hiểu lệnh của chủ. Đôi khi vì không thể hiểu lệnh, chúng có những hành động sai trái như cắn giầy, sủa bậy và phá phách,…hoặc tệ hơn là cắn người. Việc huấn luyện chó nghiệp vụ sẽ giúp các bé chó hiểu, nghe lệnh và thực hiện lệnh chủ, giúp chúng dễ dàng nuôi hơn rất nhiều.

Huấn luyện giúp chúng tăng sức bền, linh hoạt

Việc học tập và rèn luyện kỹ năng, thể chất hằng ngày sẽ khiến gia tăng sức bền cho chúng. Cùng với sự chăm sóc trong chế độ ăn uống một cách khoa học tại trung tâm huấn luyện. Các chú chó của bạn sẽ đẹp dáng, đẹp lông mà lại còn thông minh, linh hoạt khi ngày nào cũng được chạy nhảy và học tập ở môi trường rộng rãi, thoáng mát.

Huấn luyện giúp chúng tăng sức bền, linh hoạt
Huấn luyện giúp chúng tăng sức bền, linh hoạt

Huấn luyện giúp chúng phản xạ thông minh trước những tình huống xấu

Các bài huấn luyện chó tập trung giúp chúng hoàn thiện và phát triển kỹ năng của chính giống chó đó. Chúng sẽ biết các kỹ năng như là đánh hơi, tìm vật, truy đuổi và tấn công kẻ xấu,…Nhưng chúng sẽ không cắn người nếu chưa có hiệu lệnh và biết phản xạ thông minh bảo vệ chủ khỏi các tình huống xấu xảy ra.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn em chó nhà bạn sở hữu các ưu điểm trên, thì hãy nhanh nhanh liên hệ với trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ.