Kỹ năng giao tiếp – Bí quyết chinh phục đối phương

Bài viết đối tác

Trong cuộc sống, cần phải có sự giao tiếp giữa mọi người với nhau. Nhưng trong cuộc đối thoại đó, bạn cũng cần phải có kỹ năng để tạo sự hứng thú cho cuộc nói chuyện hay dễ dàng chinh phục đối phương.

Kỹ năng giao tiếp - Bí quyết chinh phục đối phương

Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống

Trong kỹ năng giao tiếp có 4 kỹ năng nhỏ:

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Đây chính là vũ khí bí mật của sự giao tiếp. Khi bạn đối thoại trực tiếp bằng lời nói, nhất định sẽ rất nhàm chán và nhạt nhẽo, mất đi cảm hứng cho cuộc trò chuyện. Vậy tạo sao bạn không thêm vào những cử chỉ bằng tay, bằng cả cơ thể để tạo hứng thú và thu hút đối phương hơn. Và đối với những bạn ngại giao tiếp bằng lời, thì kỹ năng này trở thành công cụ đắc lực. Ngoài ra, thông qua những cử chỉ này, đối phương có thể hiểu được thái độ của bạn là như thế nào.

Kỹ năng diễn đạt

Trong giao tiếp, bạn không cần phải nói nhanh nói dài, mà thay vào đó nên nói rõ từng chữ, diễn đạt hết những gì mình nghĩ, mình muốn, kết hợp thêm kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ để đối phương có thể nghe, cảm nhận và hiểu hết mọi vấn đề mà bạn cần bày tỏ.

Nguyên tắc 3S dành cho bạn:

  • Say what you mean: nói điều bạn nghĩ, sử dụng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu.
  • Say what you want: nói điều bạn muốn, nói ra mong muốn của bản thân một cách rõ ràng, trực tiếp.
  • Say what you feel: nói điều mà bạn đang cảm nhận.

Kỹ năng lắng nghe

Nghe và lắng nghe là hai điều hoàn toàn khác nhau. Lắng nghe để có thể hiểu mọi vấn đề mà đối phương đang trình bày, để từ đó bạn có thể tiếp tục đối thoại và đây cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với họ.

Kỹ năng giao tiếp - Bí quyết chinh phục đối phương

Lắng nghe để có thể hiểu mọi vấn đề mà đối phương đang trình bày, để từ đó bạn có thể tiếp tục đối thoại và đây cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với họ.

Khi là người nghe, bạn nên đặt mình vào hoàn cảnh của người nói để biết mình cần điều gì ở đối phương khi mình đang trình bày vấn đề. Lắng nghe giúp bạn hiểu được những điều họ nói và cảm nhận được cả nhưng tâm tư mà có thể họ không nói ra.

Đối với kỹ năng này, bạn cần phải:

  • Tập trung vào người đang nói, không nên ngắt lời, đưa ra nhận xét cũng như bình phẩm khi họ còn đang nói.
  • Khi người nói vừa dứt lời, bạn nên ngừng lại một quãng rồi hãy nói, không nên đáp lời ngay.
  • Khi có những điều khúc mắc, bạn nên hỏi lại hay xác nhận lại những điều mà bạn chưa rõ để đối phương cảm nhận được sự quan tâm của bạn đối với họ.

Kỹ năng ra quyết định

Hãy quan sát thật kỹ những vấn đề xung quanh trước khi ra một quyết định nào đó. Và sẽ tốt hơn nếu như bạn có thêm kế hoạch dự phòng để có thể xoay chuyển khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Một khi đã đứa ra quyết định cuối cùng, bạn phải thật kiên quyết với điều đó, không được để những yếu tố bên ngoài tác động. Và nếu bạn thay đổi như chong chóng sẽ làm mất niềm tin của nhiều người đối với bạn.

Bạn hãy trang bị cho bản thân kỹ năng giao tiếp tốt nhất nhé, vì nó sẽ là hành trang quý báu để bạn có thể bước ra thế giới bên ngoài, khi mà giao tiếp là việc không thể thiếu trong cuộc sống.