Home Bài viết hay Lỗi laptop không lên nguồn và cách khắc phục

Lỗi laptop không lên nguồn và cách khắc phục

Bài viết hay

Thời đại chúng ta đang dần bị chiếm lĩnh bởi những thiết bị công nghệ. Không hề lạ khi máy tính, laptop trở thành một vật dụng không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày. Dù là chơi hay làm thì laptop đã hỗ trợ cho con người chúng ta rất nhiều. Nhưng một sự thật hiển nhiên là rất khó có một thiết bị điện tử nào sử dụng tốt mãi. Laptop đôi khi cũng sẽ trục trặc, nên bạn hãy biết đoán bệnh để sửa chữa kịp thời. Để nắm bắt được bệnh của nó, bạn phải tự trang bị khá nhiều kiến thức. Nhưng hãy yên tâm, dần dần bạn sẽ thành công nếu bạn đam mê và kiên trì. Vì vậy, qua bài viết này, hy vọng tôi có thể truyền đạt cho bạn được những gì tôi biết về lỗi laptop sập nguồn và cách khắc phục.

Nếu ai chưa gặp qua trường hợp này thì thật sự may mắn. Bởi vì cảm giác khi bạn đang làm việc, hay dùng laptop bị ngắt đột ngột không hề dễ chịu. Đối với các phiên bản mới các chương trình hiện đại cũng đã nghĩ đến vấn đề này. Bạn có thể lấy lại bản nháp trước đó. Nhưng bạn vẫn phải đợi một khoảng thời gian để sửa chữa chiếc laptop của bạn. Và càng đau đầu hơn khi cộng đồng công nghệ cứ truyền tai nhau về việc các linh kiện bị đánh cắp khi mang ra tiệm không uy tín để sửa chữa.

Lỗi laptop không nguồn bản chất là nguồn điện không được cấp cho nó nữa. Khi bạn nắm được nguyên nhân gây nên thì việc khắc phục đã thực hiện được 40%. Không để bạn đợi lâu, tôi sẽ tổng hợp lại vài nguyên nhân điển hình gây nên sập nguồn.

Xung đột phần mềm dẫn đến sập nguồn

Khi không may bạn cài vào một phần mềm gây nên xung đột với window, laptop có thể tắt đột ngột. Hoặc trong quá trình sử dụng mà bạn không có chương trình chặn các phần mềm độc hại. Máy bạn bị nhiễm virus và cũng dẫn đến tình trạng này.

Cách khắc phục cho nguyên nhân này cũng khá đơn giản. Bạn hãy phối hợp việc quét virus và cài lại window cho laptop. Nhưng thông thường, tôi sẽ cài hệ điều hành để máy được mạnh hơn. Sau đó thì cho chạy phần mềm diệt virus. Và cuối cùng là cài win một lần nữa để sử dụng.

Laptop sập nguồn do quạt tản nhiệt

Tác nhân chính bạn cũng có thể đoán ra đó là quạt tản nhiệt không hoạt động tốt. Vì khi hoạt động CPU phải vận hành tạo ra nhiệt độ cao. Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn sẽ dẫn đến hư hỏng đến toàn bộ laptop. Máy tắt đột ngột cũng là một cơ chế tự bảo vệ nhưng không hề tốt khi kéo dài. Do đó, quạt tản nhiệt là một bộ phận vô cùng cần thiế


Quạt tản nhiệt có quá nhiều bụi

Lỗi sập nguồn do quạt tản nhiệt là do quạt không hoạt động, hoặc không chạy đúng công suất.

Do đó chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh quạt tản nhiệt. Hay tệ hơn là ta phải thay mới để máy vận hành tốt. Khi mua, bạn cần lưu ý tới dòng máy và mẫu của laptop để thuận tiện.

Keo tản nhiệt khô dẫn đến laptop sập nguồn đột ngột

Vẫn là nguyên nhân sập nguồn là do nhiệt độ quá cao. Nhưng đây là phần bên trong của chiếc máy. Nên bạn phải rất cẩn thận và tỉ mỉ mới được.


Keo tản nhiệt bị khô dẫn đến sập nguồn

Keo tản nhiệt là một chất nối ngay main để giúp giảm nhiệt độ của CPU. Qua thời gian sử dụng, keo sẽ bị khô dần và mất đi chức năng vốn có. CPU sẽ nóng quá mức dẫn đến tắt nguồn để hạ nhiệt xuống.
Chúng ta xử lý bằng cách thay keo tản nhiệt. Trên thị trường có nhiều loại keo, từ 80.000đ đến 160.000đ. Nhưng lời khuyên là tiền nào của nấy. Nếu bạn dùng keo tốt thì thời gian phải thay lại cũng lâu hơn.
Sập nguồn Laptop do Chip màn hình

VGA hoặc card đồ họa onboard Nvidia hay ATI-INTEL cũng là tác nhân dẫn đến tình trạng sập nguồn. Vì khi hoạt động, nhiệt độ có thể lên đến 70-80 độ C. Khi đến hạn tuổi thọ thì chúng làm laptop trở nên cực kì nóng.

Cũng tùy vào mức độ nặng hay nhẹ, chúng ta có một cách khắc phục khác nhau. Nếu không có gì nghiêm trọng thì ta chỉ cần dán lại keo tản nhiệt. Nhưng khi màn hình không lên hay tần suất sập nguồn cao thì có thể VGA đã hỏng. Lúc này bạn cần đến một trung tâm hay cửa hàng sửa chữa laptop tại tphcm uy tín.

Laptop tắt nguồn vì cảm biến nhiệt độ không còn hoạt động

Các hãng máy tính hiện đại có trang bị riêng thêm mach cảm biến nhiệt độ. Khi đạt tới một nhiệt độ cao quá mức, bộ phận này sẽ ra lệnh cho máy tắt. Việc này giúp bảo vệ các linh kiện và bộ phận bên trong máy được an toàn. Nhưng khi bộ phận này bị hỏng là một điều kinh hoàng. Nó sẽ báo sai tình trạng của máy và khiến cho laptop của bạn reset tự động. Đôi khi vẫn dẫn đến tình trạng tắt đột ngột.


Cảm biến nhiệt bị hỏng

Chúng ta có thể khắc phục bằng cách sửa lại mạch cảm biến, thay UC cảm biến mới.