Mã số thuế doanh nghiệp là gì? Quy định để sử dụng mã số thuế

Bài viết hay

Mã số thuế doanh nghiệp là gì? Quy định để sử dụng mã số thuế đúng cách hợp pháp theo quy định pháp luật. Hãy cùng Nguyên Anh Tax để chúng tôi có thể giải đáp cho các bạn về thông tin này nhé.

Khái niệm mã số thuế

 

thue doanh nghiep la gi
Khái niệm mã số thuế

Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc là ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo đúng quy định của Luật quản lý thuế. Mã số thuế để nhận biết và xác định từng người nộp thuế (bao gồm người nộp thuế có hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu) được quản lý thống nhất ở trên phạm vi toàn quốc.

>>> Xem thêm tại: Bảng giá dịch vụ kế toán

Mã số thuế của doanh nghiệp

Việc cấp mã số thuế ra sao? Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có cần mã số thuế.

Cấp mã số thuế dành cho doanh nghiệp:

Theo quy định Khoản 1 Điều 8 của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP và Khoản 3 Điều 4 Thông tư 95/2016/TT-BTC, thì mã số doanh nghiệp đồng thời đó là mã số thuế của doanh nghiệp.

Mã số doanh nghiệp tồn tại ở trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức và cá nhân khác. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số của doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.

thue doanh nghiep la gi
Mã số thuế dành cho doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp được tạo, gửi và nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin đăng ký thuế được ghi ở trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp mới được thành lập và hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc là Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh), mã số doanh nghiệp là mã số thuế do cơ quan thuế cấp cho doanh nghiệp.

Mã số thuế 10 số sẽ được cấp cho doanh nghiệp. Mã số thuế 13 số được cấp cho các chi nhánh và văn phòng đại diện của doanh nghiệp sẽ được cấp mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp theo quy định Luật doanh nghiệp.

Cách sử dụng mã số thuế cho doanh nghiệp như thế nào?

Theo quy định của Điều 28 Luật quản lý thuế Thông tư 95/2016/TT-BTC: Doanh nghiệp cần phải sử dụng mã số thuế được cấp như sau:

  • Ghi mã số thuế được cấp vào hóa đơn, chứng từ hay tài liệu khi thực hiện các giao dịch kinh doanh; mở tài khoản tiền để gửi tại ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khác.
  • Sử dụng mã số thuế để thực hiện việc khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và thực hiện các thủ tục về thuế khác đối với các nghĩa vụ phải nộp vào trong ngân sách nhà nước.
  • Khi doanh nghiệp có mã số thuế, nếu muốn kinh doanh mở rộng chi nhánh kinh doanh sang các địa bàn khác thì được sử dụng mã số thuế đã cấp để mà khai thuế và nộp thuế với cơ quan thuế ở tại địa bàn nơi phát sinh hoạt động kinh doanh mới hoặc là mở rộng kinh doanh.

Mã số thuế cho các cá nhân

Việc cấp mã số thuế cho các cá nhân, cũng có những quy định chung cụ thể như sau:

Cấp mã số thuế dành cho cá nhân:

thue doanh nghiep la gi
Cấp mã số thuế dành cho cá nhân

Cá nhân khi đóng thuế thu nhập cá nhân thì sẽ được cấp một mã số thuế cá nhân. MST cá nhân dùng để sao kê mọi khoản thu nhập của cá nhân và nộp thuế vào Ngân sách của Nhà nước. Việc cấp mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ được tiến hành dưới 2 hình thức:

  • Cơ quan, công ty nơi mà bạn làm việc có nghĩa vụ sẽ thực hiện xin cấp mã số thuế cá nhân cho bạn.
  • Bạn tự đi xin cấp mã số thuế cá nhân ở tại Cơ quan thuế.

Sử dụng mã số thuế cá nhân:

Sử dụng mã số thuế sẽ có được những lợi ích như sau:

  • Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: Người nộp thuế khi đã được đăng ký mã số thuế cá nhân và được cấp mã số thuế sẽ được áp dụng tính giảm trừ gia cảnh dành cho người phụ thuộc.
  • Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân: Điều này có nghĩa là các cá nhân đăng ký và đã có mã số thuế thu nhập cá nhân tại một thời điểm cam kết và sẽ được áp dụng vào việc không khấu trừ 10% thuế TNCN.
  • Được giảm thuế nếu như bị thiên tai, hỏa hoạn và tai nạn bất ngờ hoặc là bị bệnh hiểm nghèo.
  • Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu như người nộp thuế nộp thừa
  • Người nộp thuế sẽ được cung cấp đầy đủ các tính năng về dịch vụ nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Trên đây, là một số những quy định về thuế đã được pháp luật ban hành. Mọi vấn đề cần được giải đáp thì hãy vui lòng liên hệ ngay với Nguyên Anh Tax nhé.