thùng-rác-y-tế

Màu thùng rác được quy định như thế nào?

Bài viết hay

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao thùng rác lại có nhiều màu vậy chưa? Màu của thùng rác không chỉ để làm nổi bật, mỗi màu thùng rác lại có những ý nghĩa khác nhau dùng để đánh dấu để mọi người nhận biết và dễ phân loại.

Ý nghĩa màu sắc thùng rác

Trừ các thùng rác hình các con vật ngộ nghĩnh đặt ở công viên hay các thùng rác inox được đặt tại văn phòng, màu sắc của những thùng rác công cộng đều có một ý nghĩa riêng. Việc đánh dấu thùng rác nhựa công cộng bằng màu sắc giúp công việc phân loại rác thải tại nguồn của người dân dễ dàng hơn. Việc phân loại rác thải tại nguồn mang lại lợi ích vô cùng to lớn góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tái sử dụng và tái chế rác thải, tiết kiệm nguồn năng lượng và tài nguyên quý giá đang ngày một cạn kiệt.

Để nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn cũng như tạo sự thuận tiện dễ dàng trong việc phân loại rác, nhà nước ta đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, đặt các thùng rác công cộng để nâng cao số lượng rác thải được phân loại tại hộ gia đình, công viên, khu vực công cộng, khu công nghiệp, nhà máy hay trạm y tế, bệnh viện,….

Màu sắc thùng rác trong bệnh viện

phan-loai-rac-thai-y-te-1

Hướng dẫn phân loại rác thải y tế theo Thông tư 58 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và môi trường

thùng-rác-y-tếThùng rác màu vàng – Thùng rác y tế lây nhiễm

Các thùng rác màu vàng là các thùng rác y tế chứa chất có thể gây lây nhiễm. Trên thùng rác có logo cảnh báo nguy hiểm, chứa chất thải có nguy cơ gây bệnh.

thung-rac-y-teCác kích cỡ thùng rác y tế

Rác thải y tế còn chia thành 4 loại nhỏ hơn, và trong các bệnh viện các loại này được phân loại vô cùng nghiêm ngặt.

Chất thải lây nhiễm sắc nhọn: là những loại rác thải sắc nhọn, thường là các dụng cụ y tế như kim tiêm; bơm liền kim tiêm; đầu sắc nhọn của dây chuyền; kim chọc dò; kim châm cứu; lưỡi dao mổ; đinh, cưa dùng trong phẫu thuật và các vật sắc nhọn có khả năng gây trầy xước hoặc đâm thủng khác.

Chất thải lây nhiễm không sắc nhọn bao gồm: các chất thải phát sinh từ phòng bệnh cách ly, các chất thải dính máu hoặc dịch cơ thể của bệnh nhân.

Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao bao gồm: Mẫu bệnh phẩm, dụng cụ, chất thải dính mẫu bệnh phẩm phát sinh từ các phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III.

– Chất thải giải phẫu bao gồm: Mô, bộ phận cơ thể người thải bỏ và xác động vật thí nghiệm

Thùng rác màu đen – Thùng rác chất thải nguy hiểm không lây bệnh

Thùng rác màu đen thường gặp tại các bệnh viện. Không giống như thùng rác y tế màu vàng, thùng rác màu đen chứa chất thải nguy hại nhưng không lây bệnh, có logo cảnh báo chất thải nguy hại, hay chất thải phóng xạ hoặc cảnh báo có chứa chất gây độc tế bào.

Thùng-màu-đen

Các chất thải được phân loại vào thùng này thường là:

– Dược phẩm thải bỏ hoặc vô chai thuốc, lọ thuốc, dụng cụ dính thuốc thuộc nhóm gây độc tế bào hoặc có cảnh báo gây hại từ nhà sản xuất

– Thiết bị y tế bị vỡ, hỏng, đã qua sử dụng thải bỏ có chứa chất thủy ngân và các kim loại nặng, chất hàn răng amalgam thải bỏ, bóng đèn huỳnh quang thải

– Hóa chất thải bỏ, vỏ lọ đựng hóa chất bao gồm hoặc có các thành phần nguy hại

– Chất thải nguy hại khác như dầu thải, pin, ắc quy, các sản phẩm điện tử đã qua sử dụng.

Thùng rác màu xanh – Thùng rác thải sinh hoạt

thùng rác công cộng bình dương

Thùng rác có màu xanh lá cây, dùng để chứa các rác thải sinh hoạt không thể tái chế được như vật liệu bao bì đóng gói, thức ăn thừa, dùng cụ và vật dụng chăm sóc người bệnh không dính máu hoặc các dịch cơ thể, cành lá trong sân bệnh viện.

Thùng rác màu trắng – Thùng chứa rác có thể tái chế

Các giấy, lon chai lọ không nằm trong nhóm chất thải lây nhiễm hay chất thải gây nguy hại cho tế bào sẽ được chứa trong các thùng rác màu trắng và mang đi tái chế.

Thùng rác y tế màu trắng

Màu sắc đối với phân loại rác thải sinh hoạt, thùng rác công cộng

thung-rac-nhua-3-ngan-co-nap-day

Mẫu thùng rác nhựa công cộng 3 ngăn phổ biến hiện nay

Đối với thùng rác công cộng, hiện vẫn chưa có quy định về màu sắc hay logo cảnh báo. Trên các thùng rác phân loại sẽ phân có ghi mô tả để người dân dễ dàng phân loại rác hơn. Thông thường:

Thùng rác đỏ chứa rác hữu cơ: dùng đựng và chứa rác thải sinh hoạt là các chất thải hữu cơ dễ phân hủy, có thể tái chế thành phân compost dùng để bón cho cây trồng và cải tạo độ phì nhiêu của đất.

rac-huu-co

Các loại rác hữu cơ thường gặp

Thùng rác màu cam chứa rác vô cơ: chứa rác thải không thể tái chế được như: xương động vật, vỏ hến sò, than đá, sành sứ, quần áo cũ,….thường được chôn lấp tại các bãi rác tập trung

rac-vo-co

Rác vô cơ

Thùng màu xanh lá cây hoặc xanh dương dùng để chứa rác vô cơ có thể tái chế như giấy, vỏ lon và chai lọ,…

rac-tai-che

Rác có thể tái chế

Nhiều nước trên thế giới việc phân loại rác trở thành một điều bắt buộc và có rất nhiều quy định xung quanh vấn đề phân loại rác và bỏ rác ở đâu. Đối với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đức,… phân loại rác luôn là quốc sách và trẻ em được giáo dục rất sớm về tầm quan trọng của việc này. Trong thời gian tới, Việt Nam cũng sẽ có những quy định thống nhất cả về màu sắc thùng rác, quy định về phân loại rác để giúp người dân dễ dàng hơn trong việc phân loại rác.

Trả lời