Máy lạnh multi là gì?

Máy lạnh multi là gì? Có nên mua máy lạnh multi không?

Máy móc- Trang thiết bị

Bạn đã nghe nói về máy điều hòa không khí Multi? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Điện lạnh Tâm Đức nhé! Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại máy lạnh này và cơ chế hoạt động của nó, từ đây việc mua máy lạnh cũng trở nên dễ dàng hơn.

Máy lạnh Multi là gì?

Máy lạnh multi là sự cải tiến cho các dòng máy lạnh thông thường, là loại máy lạnh kết hợp giữa máy lạnh trung tâm và máy lạnh treo tường.

Do đó, việc lắp đặt một chiếc máy lạnh multi sẽ giúp người dùng tiết kiệm được không gian lắp đặt cũng như giúp tận dụng được khả năng làm mát tập trung cho căn phòng nhờ sử dụng hệ số làm lạnh không đồng thời.

Máy lạnh multi là gì?
Máy lạnh multi là gì?

Do đó, máy lạnh multi gồm 1 dàn nóng làm lạnh nhiều dàn lạnh cùng lúc, tuy nhiên dàn nóng của máy lạnh Multi có thể làm lạnh từ 2 – 5 dàn lạnh thay vì một dàn nhiều công trình bên trong như dàn nóng của máy lạnh trung tâm

Cơ chế của máy lạnh Multi

Ngoài thiết kế 1 dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh, Cơ chế hoạt động của máy lạnh multi khá giống với máy lạnh treo tường thông thường:

Bộ phận bên ngoài cung cấp khí đốt hóa lỏng cho bộ phận bên trong. Khí hóa lỏng bay hơi và thu nhiệt từ không khí đi vào vỏ bên trong. không khí mất nhiệt Do đó, nhiệt độ sẽ được giảm xuống để làm mát phòng.

 

Ưu điểm của máy lạnh multi

Từ cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy lạnh Multi có thể thấy rõ dòng máy lạnh này có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với máy lạnh treo tường 1 dàn lạnh và 1 dàn nóng thông thường, tuy nhiên người dùng cần phân tích những ưu điểm và nhược điểm rõ ràng để đưa ra lựa chọn phù hợp:

Tiết kiệm không gian, đảm bảo tinh thẩm mỹ

cho căn hộ Những căn hộ chung cư nhỏ thường có không gian khá chật hẹp. Việc lắp đặt máy điều hòa không khí thường chiếm nhiều diện tích. Vì vậy, việc lắp đặt nhiều điều hòa cho các căn hộ, chung cư nhỏ giúp người dùng tiết kiệm diện tích và tăng mỹ quan.

Tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu quả làm mát

Hầu hết các máy lạnh multi sẽ hoạt động với hệ số làm lạnh không đồng đều. Điều này có nghĩa là tổng công suất làm lạnh sẽ lớn hơn công suất của dàn bên ngoài.

Máy lạnh multi tiết kiệm điện năng
Máy lạnh multi tiết kiệm điện năng

Trong ngày, các thành viên tụ tập ở phòng khách. Dàn nóng sẽ có tác dụng làm mát phòng khách. Ban đêm phòng khách trong nhà không hoạt động càng chú trọng khả năng làm lạnh trong phòng ngủ, do đó, nhiều loại điều hòa tiết kiệm chi phí và rất tiết kiệm điện.

Hoạt động độc lập

Ngay cả khi nó hoạt động với cùng một đơn vị bên ngoài Nhưng các dàn lạnh luôn hoạt động riêng biệt. Vì vậy người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ mà không ảnh hưởng đến các máy lạnh khác trong nhà.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt và bảo trì

Thay vì phải lắp riêng một dàn bên ngoài cho từng máy lạnh. Nhiều máy điều hòa không khí chỉ cần lắp một đơn vị bên ngoài duy nhất. Vì vậy bạn sẽ tiết kiệm được vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện, v.v..

Ngoài ra, sử dụng dàn nóng còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Vận hành linh hoạt

Nhiều máy điều hòa không khí linh hoạt để lắp đặt tại chỗ và có thể kết nối nhiều loại dàn lạnh. Dàn lạnh có thể là máy lạnh treo tường, âm trần, âm trần hoặc gắn ống gió.

Ban đầu bạn muốn lắp điều hòa Multi sang dàn lạnh treo tường nhưng sau này bạn cũng có thể chuyển sang thiết kế khác như, âm trần, giấu trần, ống gió… mà không cần thay đổi thiết kế bên ngoài.

Nhược điểm của máy lạnh Multi

Mặc dù máy lạnh multi có rất nhiều ưu điểm. Nhưng nó có những nhược điểm sau:

Chi phí đầu tư ban đầu khá cao

Nhiều máy điều hòa không khí có xu hướng thay đổi giá rất nhiều so với máy điều hòa không khí thông thường. Riêng cục nóng đã có giá khoảng 30 triệu đồng, và hơn hết là Không phải gia đình nào cũng cần điều hòa cho mọi phòng trong gia đình.

Do đó, việc đầu tư vào nhiều máy điều hòa không khí có thể là một lựa chọn khó khăn cho bạn.

Nhược điểm về sửa chữa và bảo trì

Về cấu tạo của máy lạnh multi, do chỉ sử dụng 1 dàn nóng cho nhiều dàn bên trong. Trong quá trình sử dụng, nếu bộ phận bên ngoài gặp sự cố Bộ phận nội bộ trong phòng phải ngừng hoạt động.

Và ngược lại, nếu bất kỳ đơn vị nào trong tòa nhà có sự cố hư hỏng trong phòng, sẽ buộc phải đình chỉ hoạt động tất cả các phòng trong quá trình sửa chữa.

Điều hoà multi là giải pháp phổ biến tại chung cư
Điều hoà multi là giải pháp phổ biến tại chung cư

Những ai nên sử dụng máy lạnh multi?

Máy lạnh multi sẽ là một lựa chọn tốt cho các căn hộ và nhà nghỉ có nhiều phòng nhưng không gian ban công hạn chế.

Máy lạnh multi mang lại hiệu quả làm mát cao, thân thiện với môi trường nên phù hợp hầu hết các công trình nhà ở, văn phòng hiện nay, thậm chí là làm máy lạnh nhà xưởng. Máy sử dụng công nghệ tiên tiến giúp tiết kiệm điện và tăng hiệu suất. Mua máy lạnh multi cũng khó hơn do đặc thù của dòng máy này khó tìm trên thị trường hơn máy lạnh thông thường.

Mặc dù vốn đầu tư ban đầu khá cao, nhưng lợi ích lâu dài của chiếc điều hòa này là không thể phủ nhận, với một số ưu điểm như tiết kiệm điện, giảm chi phí lắp đặt tổng thể, hiệu quả làm mát cao,…