Home Bài viết hay Một số những đặc điểm giải phẫu cột sống thắt lưng

Một số những đặc điểm giải phẫu cột sống thắt lưng

Bài viết hay

Đau thắt cột sống lưng sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn và khiến cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi conlannhiet.com.vn sẽ giúp cho quý khách phòng tránh được căn bệnh này và hiểu thêm về giải phẫu cột sống nhé.

giai phau cot song
Giải phẫu cột sống

Contents

Những đặc điểm giải phẫu cột sống thắt lưng 

Dưới đây, là một số những đặc điểm mà giải phẫu cột sống thắt lưng nên lưu ý khi chúng ta mắc phải căn bệnh này:

Đốt sống thắt lưng:

Cột sống thắt lưng có 5 đốt sống với các đặc điểm:

giai phau cot song
Đốt sống thắt lưng
 • Thân đốt sống rất to và có chiều ngang rộng hơn so với chiều trước sau. Ba đốt sống thắt lưng cuối có chiều cao phía trước thấp hơn với phía sau nên khi nhìn từ ở phía bên trông như một cái chêm.
 • Chân cứng (cuống sống) do khuyết trên của chân cung nông và khuyết dưới sâu.
 • Mỏm ngang dài và hẹp, mỏm gai rộng, thô, dày hay hình chữ nhật đi thẳng ra sau.
 • Mặt khớp của mỏm khớp nhìn vào từ trong và về sau, mặt khớp dưới có các tư thế ngược lại.

Đây là một đoạn cột sống đảm nhiệm chủ yếu với các chức năng của cả cột sống và đó là chức năng chịu tải trọng cũng như là chức năng vận động.

Khớp sống đốt:

Khớp đốt sống là một khớp thực thụ, có diện khớp là sụn, bao hoạt dịch và bao khớp. Bao khớp và đĩa đệm đều có cùng thuộc một đơn vị chức năng thống nhất.

giai phau cot song
Khớp sống đốt

Do vị trí của khớp đốt sống ở hướng đứng thẳng dọc theo nên cột sống thắt lưng luôn có các khả năng chuyển động theo chiều trước và sau trong chừng mực nhất định. Ở  tư thế ưỡn và gù lưng, các diện khớp cũng sẽ chuyển động theo hướng dọc thân.

Đĩa đệm gian đốt:

Cấu tạo: đĩa đệm được cấu tạo từ 3 thành phần: nhân nhầy, vòng sợi và mâm sụn

 • Nhân nhầy: được cấu tạo bởi một lớp màng liên kết, hình thành trong những khoang mắt lưới chứa tổ chức tế bào nhầy keo, ở người trẻ các tế bào tổ chức này sẽ kết dính với nhau rất chặt chẽ làm cho các nhân nhầy rất chắc và có tính đàn hồi rất tốt. 
 • Vòng sợi: gồm những vòng sợi sụn (fibrocartilage) rất chắc chắn và đàn hồi đan xen vào nhau theo kiểu xoắn ốc và ở vùng riềm của vòng sợi sẽ được tăng cường thêm một giải sợi. Giữa các lớp của vòng sợi có các vách ngăn, ở phía sau và sau bên của các vòng sợi tương đối mỏng và được coi là một trong điểm yếu nhất, là nơi dễ xảy ra lồi và thoát vị đĩa đệm.
 • Mâm sụn: gắn chặt vào với tấm cùng của cột sống và nên còn có thể coi là một phần của đốt sống.
 • Chiều cao của đĩa đệm: thay đổi theo từng đoạn của cột sống. Ở đoạn sống cổ khoảng từ 3mm, đoạn ngực độ từ 5mm, đoạn thắt lưng độ từ 9mm, trừ đĩa đệm L5-S1 thấp hơn so với đĩa đệm L4-L5 khoảng từ 1/3 chiều cao.

Thần kinh và mạch máu:

giai phau cot song
Thần kinh và mạch máu
 • Thần kinh: đĩa đệm không có các sợi dây thần kinh, chỉ có những dây thần kinh cảm giác nằm ở lớp bên ngoài cùng của vòng sợi.
 • Mạch máu nuôi đĩa đệm: chủ yếu thấy ở xung quanh của vòng sợi, còn ở trong nhân nhầy thì không có những mạch máu và sự nuôi dưỡng chủ yếu là bằng khuếch tán.

Lỗ ghép:

Tạo bởi khuyết dưới của đốt sống trên và khuyết ở trên của đốt sống dưới và nhìn chung các lỗ ghép đều được nằm ngang mức với đĩa đệm.

Lỗ ghép cho dây thần kinh sống đi từ ống sống ra bên ngoài, bình thường có đường kính của lỗ ghép to gấp đến 5-6 lần có đường kính của đoạn dây thần kinh đi qua nó.

Các dây chằng:

giai phau cot song
Các dây chằng
 • Dây chằng dọc trước: phủ mặt trước thân đốt từ mặt trước xương cùng tới lồi củ trước đốt sống C1 và đến lỗ chẩm. Nó ngăn cản đi sự ưỡn quá mức của cột sống.
 • Dây chằng dọc sau: phủ một mặt sau thân đốt sống, chạy trong ống sống từ nền xương chẩm đến tới mặt sau xương cùng. Nó ngăn cản đi cột sống gấp quá mức và thoát vị đĩa đệm ra phía sau.

Ống thắt lưng:

Ống sống thắt lưng đã được giới hạn ở phía trước bởi các thân đốt sống và các đĩa đệm, phía sau bởi dây các chằng vàng hay các cung đốt sống, bên cạnh là các cuống sống cũng như là vòng cung và lỗ ghép.

Tổng kết

Trên đây là một số những đặc điểm quan trọng của giải phẫu cột sống quan trọng nhất trong cơ thể con người của chúng ta. Nếu như các bạn muốn phòng tránh và tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này hãy liên hệ: conlannhiet.com.vn để chúng tôi có thể phục vụ quý khách tốt nhất nhé.

CON LĂN NHIỆT HECQUYN
Phân phối bởi: Chi nhánh công ty CP Dược Phú Thọ tại Hà Nội
Mã số thuế: 2600303391 -001

Địa chỉ: Số 4 A1 Đầm Trấu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 024 – 3971.7811 – 091.555.4488