cồn công nghiệp

Mua cồn công nghiệp ở đâu? Phân biệt cồn Methanol và Ethanol

Bài viết hay Kiến thức y khoa

Mua cồn công nghiệp an toàn, uy tín tại Siêu thị Nam Bình. Nhưng trước khi mua, cần phân biệt rõ giữa Methanol và Ethanol và biết cách sử dụng cồn an toàn.

Đã có nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa cồn công nghiệp ethanol và cồn công nghiệp methanol gây ra tai nạn hóa chất. Vậy phải làm gì để hạn chế các ngộ độc này xảy ra. Đặc biệt là với cồn công nghiệp methanol. Hãy đọc bài viết sau để biết thêm thông tin về các loại cồn và những giải pháp an toàn và hiệu quả nhất khi sử dụng nhé!

Đặc điểm giữa cồn công nghiệp methanol và ethanol

Cồn Ethanol và cồn Methanol là hai loại cồn công nghiệp phổ biến hiện nay. Hai loại này đều được sản xuất bằng phương pháp lên men và phương pháp chưng cất.

Tuy nhiên, ethanol lại được sản xuất ra từ tinh bột, ngũ cốc, còn Methanol lại được sản xuất từ các loại vật liệu chứa Cenlulose. Có lẽ vì do đó, cồn ethanol ít gây hại đến với sức khỏe con người. Còn cồn methanol lại là loại dung môi công nghiệp hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ, …điều chế các loại hóa chất trong công nghiệp, có thể gây ra những tai nạn hóa chất, nguy hiểm đến tính mạng cho con người. Bạn muốn phân biệt giữa cồn ethanol và cồn methanol, các bạn nên chú ý tới màu sắc của chúng, cồn methanol thường có màu xanh.

Ứng dụng của cồn công nghiệp 

Cồn công nghiệp được sử dụng rộng rãi từ sản xuất đến đời sống thường ngày.

Với cồn công nghiệp Methanol:

– Trong ngành giao thông vận tải, nó chính là nhiên liệu để tạo metyl tert – butyl giúp làm tăng tỷ số octan thay tetraetyl chì – chất gây ô nhiễm.

– Trong phòng thí nghiệm thì Methanol được sử dụng để chạy phổ UV-VIS, nâng cấp HPLC và chạy sắc ký lỏng.

– Còn trong công nghiệp, methanol có vai trò rất quan trọng, xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.

– Ngoài ra methanol đóng vai trò là một chất cung cấp nhiên liệu năng lượng. Nó được dùng để sản xuất pin nhiên liệu, cung cấp hydrogen; là nhiên liệu cho các bếp lò mini; là nhiên liệu cho các động cơ đốt.

Ứng dụng cồn công nghiệp ethanol trong thực tế

Cồn công nghiệp Ethanol thì có những ứng dụng gần gũi với đời sống hơn.

– Là thành phần quan trọng trong nước rửa tay khô

– Là dung môi pha loãng trong in ấn, sơn.

– Là chất tẩy rửa làm sạch.

Hơn thế nó vẫn được dùng trong các ngành công nghiệp sản xuất nhựa, polyme; công nghiệp ô tô với vai trò là chất trung gian, làm sạch, khử mùi. Đặc biệt có thể dùng Ethanol làm nhiên liệu sinh học, giảm nguyên liệu từ dầu mỏ, thân thiện với môi trường.

Ngộ độc trong cồn ethanol và cồn công nghiệp methanol

Cồn công nghiệp methanol thường được sử dụng để sản xuất kinh doanh, vệ sinh lau chùi trong công nghiệp… Và cồn methanol thường được người ta pha loãng với nhiều nồng độ khác nhau: 70%, 90%, 96%. Tuy nhiên không được uống và tránh tiếp xúc với cồn Methanol qua da, qua mắt để tránh bị ngộ độc. Lưu ý khi ngộ độc cồn công nghiệp, nạn nhân thường có các biểu hiện như sau: buồn nôn, đau đầu, co giật, suy sụp tinh thần, giảm thị lực nhiễm độc nặng có thể dẫn đến bị mù…

Cồn ethanol hay còn được dân gian biết đến là cồn thơm được dùng nhiều trong các ngành thực phẩm, mỹ phẩm, spa, … Được pha chế thành các nồng độ 70%, 90%, 96% và 99%, sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, SPa…

An toàn khi sử dụng cồn công nghiệp

Cồn công nghiệp có ích hay gây hại tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng. Dưới đây là các hướng dẫn sử dụng cồn công nghiệp:

– Khi sử dụng cồn công nghiệp cần đeo găng tay, khẩu trang, mặc quần áo phòng hộ để tránh tiếp xúc qua da, qua mắt.

– Vì khá dễ tạo lửa nên khi sử dụng tránh xa những nơi có tia lửa điện, nguồn lửa hở.

– Sau khi sử dụng cần bảo quản cồn trong can, phuy kín và tránh ánh nắng mặt trời.

– Nếu phát hiện những biểu hiện của người ngộ độc cồn thì cần ra khỏi khu vực có hóa chất và đến gặp ngay bác sĩ để được khám và kiểm tra.

Siêu thị Nam Bình cung cấp cồn công nghiệp

Siêu thị Nam Bình là đơn vị cung cấp cồn công nghiệp uy tín

Có rất nhiều đơn vị cung cấp cồn uy tín, một trong số đó phải kể đến Siêu thị Nam Bình – công ty TNHH Thương mại hóa chất Nam Bình. Nam Bình chuyên cung cấp các loại cồn công nghiệp đạt chuẩn. Nhờ đội ngũ nhân viên sản xuất kinh nghiệm nhiều năm, áp dụng những thiết bị, công nghiệp mới, hiện đại, tiên tiến. Nam Bình luôn đặt an toàn là trên hết, sản xuất cồn theo chuẩn an toàn 6-3 BYT, không pha tạp chất. 

Nếu bạn có nhu cầu mua cồn công nghiệp hãy liên hệ ngay với siêu thị Nam Bình – sieuthidungmoi.vn qua số điện thoại 028 37160175 hoặc đến tại địa chỉ:  4/107 Ấp Nhị Tân 2, Xã Tân Thới Nhì , Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh để được tư vấn, báo giá sản phẩm tốt nhất.

>>> Xem thêm: Dung môi cyclohexanone dùng để làm gì? https://sieuthidungmoi.vn/san-pham/dung-moi-cyclohexanone-cyc.html

Trả lời