Cháo hạt sen cho bé ăn dặm là thực phẩm vừa bổ dưỡng, vừa dễ nấu. Nếu bạn muốn nấu cháo hạt sen cho bé mà chưa biết làm như thế nào, hãy thử làm theo một số cách đơn giản dưới đây nhé.
Contents
Bé mấy tháng ăn được hạt sen?
Hạt sen là thực phẩm rất tốt đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các mẹ chú ý chỉ bắt đầu cho bé ăn hạt sen ở giai đoạn tập ăn dặm, khi bé 6 tháng tuổi. Hạt sen cực kỳ lành tính đối với trẻ nhỏ nhưng bạn cho bé tập ăn từ từ trong 3 – 4 ngày xem bé có bị dị ứng thức ăn không. Sau đó, bạn có thể thử nấu cháo hạt sen cho bé 6 tháng ăn dặm.
Nếu bé không gặp triệu chứng bất thường, bạn có thể nấu hạt sen cho bé ăn dặm kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau như: rau củ, thịt cá,… để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất, vitamin có lợi giúp bé phát triển.
Cách chọn lựa hạt sen ngon nấu cháo cho bé
Để nấu cháo hạt sen ngon hơn thì các mẹ cần lưu ý một số cách chọn hạt ngon dưới đây:
- Chọn hạt sen tươi: hạt sen vừa được hái, vỏ sen căng bóng, có màu xanh đậm, sen vẫn còn độ ẩm. Đây sẽ là những hạt có độ ngọt và béo bùi cao.
- Chọn hạt sen đóng gói: chú ý hạn sử dụng in trên bao bì, mua đủ dùng để tránh sản phẩm để lâu bị giảm chất lượng và hỏng mốc.
Bật mí 5 công thức nấu cháo hạt sen cho bé đầy đủ dưỡng chất
Hạt sen là loại thực phẩm dùng để tiến vua ngày xưa, hiện nay đây là loại thực phẩm hết sức quen thuộc đối với mọi người. Nhưng để nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm như thế nào để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp bé ăn ngon thì không phải mẹ nào cũng biết, nhất là những ai lần đầu làm mẹ. Vì vậy, sau đây sẽ bật mí cho các bạn 5 công thức cháo hạt sen nấu với gì.
>>>>Xem thêm: 10 địa chỉ phòng khám dinh dưỡng cho bé nổi tiếng uy tín nhất hiện nay
Cháo hạt sen với thịt heo
Cháo thịt heo hạt sen cho bé ăn dặm
Cháo hạt sen nấu cùng với gì cho bé ăn dặm? Đừng bỏ qua sự kết hợp giữa hạt sen và thịt heo tươi. Để nấu cháo hạt sen cho bé bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt nạc: 50gr
- Sườn heo: 100gr
- Hạt sen tươi: 50 gr (nếu dùng sen đóng gói: 25gr)
Gạo tẻ: 100gr - Nấm đông cô: 20gr
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị cho bé: dầu ăn, hạt nêm
Sơ chế:
- Thịt heo rửa sạch và để ráo
- Sườn heo rửa và chần qua nước sôi
- Hạt sen bỏ tim sen, rửa sạch và để ráo
- Hạt sen đóng gói (ngâm nước 15 phút và thao tác như hạt sen tươi)
- Nấm đông cô rửa sạch, cắt nhỏ
Cách nấu:
Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm trong 1 – 2 tiếng nở mềm
Bước 2: Ngâm sườn với nước muối, chặt miếng nhỏ, chần sườn qua nước sôi, rửa lại và nấu nước ninh sườn 30 phút
Bước 3: Hạt sen cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút cho hạt sen mềm.
Bước 4: Cho gạo và hạt sen vào nồi, nấu cùng nước sườn đã ninh. Ban đầu đun với lửa lớn từ 5 – 7 phút, hạ lửa, đun liu riu trong khoảng 1 tiếng để cháo chín nhừ
Bước 5: Trong khi chờ cháo chín bạn băm thịt cho nhuyễn, sau đó phi hành thơm rồi cho thịt và nấm đông cô vào, nêm nếm gia vị. Thịt chín thì tắt bếp
Bước 6: Khi cháo đã chín thì cho hỗn thịt và nấm vào, đảo đều đun sôi và nêm nếm chút gia vị. Nấu thêm 10 phút thì tắt bếp
Bước 7: Để nguội sau đó múc ra chén và cho bé dùng
Lưu ý: Lúc nấu cháo cho bé cách 5 – 10 phút đảo đều 1 lần, tránh bị cháy đáy nồi.
Cháo thịt bò hạt sen cho trẻ ăn dặm
Ngoài ra không thể, không nhắc đến sự kết hợp giữa hạt sen và thịt bò. Đây là loại cháo hạt sen cho bé 7 tháng. Để nấu cháo này cần những nguyên liệu sau:
- Thịt bò: 200gr
- Hạt sen tươi: 100gr (hạt sen đóng gói: 50gr)
- Gạo tẻ: 50gr
- Hành lá và rau mùi
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm
Sơ chế:
- Thịt bò rửa sạch, để ráo
- Gạo tẻ vo sạch và để ráo nước
- Hạt sen bỏ tim xanh, rửa sạch và để ráo
- Hạt sen đóng gói (ngâm nước 15 phút và thao tác như hạt sen tươi)
Cách nấu:
Bước 1: Bỏ gạo vào nồi nước và nấu khoảng 1 tiếng đến khi thấy gạo nở bung
Bước 2: Trong khi chờ cháo chín, băm thịt bò nêm 1 ít gia vị và xào chín
Bước 3: Bắt chảo để rang hạt sen đến khi se lại, sau đó đem đi xay hoặc băm nhuyễn
Bước 4: Cho lần lượt thịt bò, hạt sen vào cháo. Đợi khoảng 10 phút có thể tắt bếp
Lưu ý: Lúc nấu cháo cho bé cách 5 – 10 phút đảo đều 1 lần, tránh bị cháy đáy nồi.
Cháo bồ câu hạt sen cho bé
Cháo hạt sen nấu với bồ câu là món ăn vô cùng dinh dưỡng cho trẻ em. Để chuẩn bị nấu món này bạn cần những nguyên liệu sau:
- Bồ câu: ½ con
- Hạt sen tươi: 100gr
- Gạo nếp: 50gr
- Gạo tẻ: 100gr
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 20gr
- Nấm hương: 2 cái
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm
Sơ chế:
- Bồ câu rửa sạch, lọc phần thịt và xương và để ráo
- Hạt sen bỏ tim , rửa sạch và để ráo
- Hạt sen đóng gói (ngâm nước 15 phút và thao tác như hạt sen tươi)
- Ngâm gạo nếp, gạo tẻ trong khoảng từ 20 – 30 phút
- Đậu xanh: rửa sạch, ngâm 15 phút
- Nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ
Cách nấu:
- Bước 1: Cho tất cả hỗn hợp gạo, hạt sen, đậu xanh, nấm hương vào nồi để nấu cháo. Ban đầu đun với lửa lớn trong vòng 5 – 7 phút, sau đó hạ lửa nhỏ để cháo chín nhừ.
- Bước 2: Trong lúc chờ cháo chín, bạn có thể xào sơ thịt chim bồ câu và nêm nếm gia vị.
- Bước 3: Sau khi cháo chín nhừ thì bỏ thịt chim bồ câu vào nấu chín 15 phút, khuấy đều nấu thêm 5 phút nữa và tắt bếp.
Lưu ý: Lúc nấu cháo cho bé cách 5 – 10 phút đảo đều 1 lần, tránh bị cháy đáy nồi.
Cháo tôm bí đỏ hạt sen cho bé ăn dặm
Cháo tôm bí đỏ hạt sen là món ăn dặm vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà còn giúp bé khỏe mạnh. Để nấu món này cần những nguyên liệu sau:
- Tôm: 200gr
- Gạo tẻ: 50gr
- Bí đỏ: 200gr
- Hạt sen tươi: 100gr (hạt sen đóng gói: 50gr)
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm
Sơ chế:
- Tôm lột vỏ, rửa sạch rồi để đến khi ráo nước.
- Bí đỏ gọt vỏ, thái nhỏ.
- Bỏ tim sen xanh nằm trong hạt sen, rửa sạch và để ráo.
- Hạt sen đóng gói (ngâm nước 15 phút và thao tác như hạt sen tươi).
- Gạo tẻ rửa sạch và ngâm 20 – 30 phút.
Cách nấu:
- Bước 1: Cho gạo vào nồi nấu với 400ml nước cùng hạt sen nấu chín nhừ trong 1 tiếng
- Bước 2: Trong lúc đợi cháo chín, hấp bí đỏ và tán nhuyễn
- Bước 3: Bắt chảo, cho tôm vào xào nêm nếm gia vị
- Bước 4: Tiếp tục cho tôm, bí đỏ vào nồi nấu chín trong 10 phút nêm nếm gia vị, sau đó đảo đều thêm 5 phút và tắt bếp
Lưu ý: Lúc nấu cháo cho bé cách 5 – 10 phút đảo đều 1 lần, tránh bị cháy đáy nồi.
Cháo lươn hạt sen cho trẻ ăn dặm
Để đa dạng cho thực đơn của bé thì không thể bỏ qua món cháo lươn hạt sen bổ dưỡng và giúp bé phát triển khỏe mạnh. Để nấu cháo này cần những nguyên liệu sau:
- Thịt lươn: 100gr
- Hạt sen tươi: 50gr (hạt sen đóng gói: 25gr)
- Gạo tẻ: 50gr
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm
Sơ chế:
- Lươn bỏ nội tạng, rửa sạch và để ráo.
- Hạt sen bỏ tim màu xanh bên trong sen, rửa sạch và để ráo.
- Hạt sen đóng gói (ngâm nước 15 phút và thao tác như hạt sen tươi).
- Gạo tẻ rửa sạch và ngâm 20 – 30 phút.
Cách nấu:
- Bước 1: Cho gạo và hạt sen vào nồi với 400ml nước nấu đến khi chín nhừ.
- Bước 2: Lươn mang đi hấp chín, lọc lấy thịt và tán nhuyễn.
- Bước 3: Bắt chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho thịt lươn vào nêm ít gia vị và đảo đều đến khi săn lại.
- Bước 4: Khi cháo chín cho thịt lươn vào nấu thêm 10 phút nêm nếm gia vị, sau đó đảo đều thêm 5 phút và tắt bếp.
Lưu ý: Lúc nấu cháo cho bé cách 5 – 10 phút đảo đều 1 lần, tránh bị cháy đáy nồi.
Lợi ích hạt sen đối với sức khỏe của trẻ nhỏ
Khi nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm mang lại một số lợi ích cho sức khỏe của trẻ như sau:
- Giúp cơ và xương cứng cáp do hạt sen giàu protein.
- Ngăn ngừa trẻ bị táo bón, giúp hạn chế những cơn đau nhức khi trẻ sốt. Hạt sen có tính mát vì vậy giúp cơ thể được thanh nhiệt.
- Tốt cho sự phát triển răng và xương do hạt sen chứa nhiều canxi.
- Tốt cho hệ thần kinh và trí não do chứa nhiều thành phần chất khoáng quan trọng.
- Bổ sung đầy đủ các chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
- Tăng cảm giác ngon miệng do hàm lượng chất làm se tự nhiên trong hạt sen khá nhiều.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng nó mà cho trẻ ăn quá nhiều. Bởi dù hạt sen tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tác dụng tiêu cực như khó tiêu, đầy hơi thậm chí dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Ở trên là một số cách nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là một trong các món cháo tốt cho trẻ nhỏ và giàu dinh dưỡng nên bạn có thể thử thêm vào thực đơn ăn dặm để giúp bé tăng cân và phát triển tốt. Chúc các mẹ vào bếp và thực hiện thành công các món cháo hạt sen cho bé ăn dặm nhé.