Chữ Phồn thể và chữ Giản thể

Nên học chữ Phồn thể hay chữ Giản thể trong tiếng Trung?

Giáo dục

Nếu bạn là người yêu thích tiếng Trung và đang học tiếng Trung, cả hai khái niệm chữ Phồn thể và Giản thể đều khá quen thuộc. Nhưng bạn đã hiểu hết sự khác biệt giữa hai loại tiếng Trung này chưa? Cùng tìm kiếm ngay để có được những kiến ​​thức bổ ích và thú vị.

Sự khác biệt về ý nghĩa chữ Phồn thể và Giản thể

Cho đến lúc đó, chữ Hán phồn thể được gọi là tất cả các chữ Hán. Ở Trung Quốc cổ đại,  mỗi triều đại có hệ thống chữ viết riêng. Và khi triều đại nhà Hán Hệ thống chữ viết là hoàn chỉnh và cố định nhất, không có nhiều thay đổi cho đến ngày nay.

Phông chữ truyền thống là phông chữ gốc. Trong đó có văn hóa và tư tưởng Trung Hoa cổ đại, có nhiều tiết tấu, khá phức tạp. Điều này gây khó khăn rất nhiều cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung.

Chữ Phồn thể và chữ Giản thể
Chữ Phồn thể và chữ Giản thể

Chữ viết tắt là phông chữ chính thức được sử dụng ở Trung Quốc ngày nay. Đây là phông chữ được sử dụng phổ biến nhất trong các tài liệu giảng dạy tiếng Trung. Các ký tự Trung Quốc giản thể có số lượng dấu gạch ngang ít hơn so với các ký tự Trung Quốc truyền thống, làm cho nó dễ dàng để học

Vì vậy, chữ Hán phồn thể đã ra đời từ rất lâu. Đó là mối quan hệ của người Trung Quốc đã có từ lâu và Giản Dao chính là sự cải thiện. Đã thay đổi để làm cho nó dễ dàng hơn Làm cho việc học ngày nay trở nên dễ dàng. Cả hai script đều cho thấy tầm quan trọng và lợi thế của chúng ở một số khía cạnh.

⮚Xem thêm: Xin chào tiếng Trung Quốc là gì?

Sự khác biệt chi tiết của chữ Phồn thể và Giản thể

Trước đây, người ta dùng chữ Hán phồn thể để ghi lại lịch sử, tư tưởng và văn hóa của dân tộc Trung Hoa. Họ dạy trẻ em học bảng chữ cái và hiểu những lý tưởng của truyền thống gia đình, truyền thống của dân tộc và nhân loại

Tuy nhiên, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc Chính phủ lấy cớ để giảm tỷ lệ mù chữ. Vì vậy, nó đã thay thế phông chữ ban đầu. Một tuyên bố khá gây tranh cãi khi họ tiến hành đóng cửa tất cả các trường học trong một thời gian dài. Mục đích chính của chính phủ Trung Quốc ở đây là tách mọi dân tộc ra khỏi nguồn gốc và văn hóa truyền thống của họ.

Lịch sử Trung Quốc có ảnh hưởng đến chữ viết
Lịch sử Trung Quốc có ảnh hưởng đến chữ viết

Vì vậy, nếu bạn chỉ biết tiếng Trung giản thể sẽ không thể đọc tài liệu và tài liệu gốc Và đây là mục đích chính của Đảng Cộng sản lúc bấy giờ. Họ cố gắng hết sức để tạo ra xung đột. đưa xung đột vào cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ, và sau đó dần dần kiểm soát tâm trí của tất cả mọi người Điều này khiến họ hoàn toàn phục tùng chính quyền cộng sản thời bấy giờ.

Bạn nên học chữ Phồn thể hay chữ Giản thể?

Vậy, nên học chữ Phồn thể hay chữ Giản thể? Trước hết, điều quan trọng là phải hiểu rằng tiếng Trung phồn thể hay giản thể được viết khác nhau, không phải trong cách phát âm. Học viết tiếng Trung khá khó và không dễ vì tiếng Trung được tạo thành từ các ký hiệu chứ không phải chữ cái.

Cả hai phong cách viết này vẫn tồn tại song song với nhau. Và những người nói thông thạo tiếng Trung phồn thể có thể đọc và hiểu các tài liệu tiếng Trung giản thể một cách dễ dàng, tuy nhiên, những người học tiếng giản thể chắc chắn không thể đọc và viết tiếng Trung phồn thể.

Học chữ Phồn thể hay Giãn thể?
Học chữ Phồn thể hay Giãn thể?

Hiện tại, Trung Quốc đại lục chủ yếu sử dụng tiếng Trung giản thể. Trong khi các nước như Đài Loan, Hồng Kông sử dụng chữ phồn thể, thì nếu bạn đang học tiếng Trung để xuất khẩu lao động sang các nước như Đài Loan, Hồng Kông thì bạn nên học tiếng Trung phồn thể.

Những ai muốn nghiên cứu sâu về văn hóa và lịch sử Trung Quốc, muốn hiểu gốc rễ của ngôn ngữ làm việc phải học cả chữ Phồn thể và ứng dụng. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt để luôn hiểu và hiểu những gì người bản ngữ đang nói, những gì họ đề cập đến trong tài liệu, chữ viết tay một cách chuyên nghiệp.

Qua bài viết trên của Tiếng Trung Kim Oanh, các bạn chắc hẳn hiểu rõ sự khác nhau giữa ký tự đầy đủ và ký tự viết tắt, sau đó tùy vào mục đích của bản thân mà lựa chọn cách học phù hợp, và hiểu những thay đổi trong hai loại chữ này.