Tại sao phải đo bóc khối lượng công trình?

Bóc tách khối lượng là gì? Quy trình đo bóc khối lượng công trình

Kiến thức xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, quy trình tính toán, bóc tách khối lượng là một yêu cầu quan trọng và không thể thiếu. Mặc dù thuật ngữ đo bóc công trình đã quen thuộc, nhưng vẫn còn rất nhiều người hiểu sai về thuật ngữ này. Vậy bóc tách khối lượng là gì, bóc tách khối lượng diễn ra như thế nào? Chúng ta sẽ cùng Mỹ Toàn tìm hiểu qua các bài viết dưới đây.

Bóc tách khối lượng là gì?

Bóc tách khối lượng lớn là việc xác định khối lượng xây dựng của hạng mục công trình trước khi xây dựng. Phép đo khối lượng trước khi thi công còn được gọi là phép đo bóc tiên lượng hoặc tính tiên lượng.

Tại sao phải đo bóc khối lượng công trình?
Tại sao phải đo bóc khối lượng công trình?

Để đảm bảo tính chính xác, Bộ Xây dựng đã có chỉ dẫn về đo khối lượng. Biến động khối lượng được hiểu là việc xác định khối lượng của một công trình cụ thể được thực hiện bằng các biện pháp thẩm tra, tính toán theo số lượng và kích thước được quy định trong bản vẽ (thiết kế và bản vẽ thiết kế cơ sở), thiết kế bản vẽ thi công hoặc thiết kế kỹ thuật. Đồng thời yêu cầu đối với việc thực hiện, xây dựng dự án, các khuyến nghị và tiêu chuẩn liên quan hoặc Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam.

Ý nghĩa của bóc tách khối lượng

Việc phân tách khối lượng xây dựng vừa là cơ sở quan trọng để xác định chi phí đầu tư, vừa là cơ sở để lựa chọn nhà thầu.

Để tránh tình trạng thiếu hoặc lãng phí vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, bóc tách khối lượng là giải pháp phù hợp nhất. Bóc tách và tính toán khối lượng là cơ sở để xác định chi phí sẽ thực hiện để hoàn thành công trình. Trong khi đó, chúng ta sẽ chủ động hơn trong khâu chuẩn bị vật tư, nhân công và máy móc thi công.

Do đó, tách khối lượng là một nhiệm vụ, là yêu cầu tất yếu trong trình tự đầu tư xây dựng các dự án, hạng mục công trình.

» Xem chi tiết về: Hàm lượng cốt thép trong bê tông

Quy trình bóc tách khối lượng

Để xóa một tập Bạn phải tuân theo trình tự quy trình bao gồm các bước sau:

Nghiên cứu bản thiết kế

Đầu tiên, khi mổ xẻ hàng loạt để thực hiện mổ xẻ khối lượng Đầu tiên bạn phải kiểm tra các thông số trong thiết kế dự án đã hợp lý hay chưa. và có đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật hay không Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu trên Bạn sẽ khá tin tưởng vào chất lượng công trình.

Tính toán, nghiên cứu bản thiết kế
Tính toán, nghiên cứu bản thiết kế

Lập bảng để tính toán giao dịch

để kiểm soát số lượng phẫu thuật và tránh các vấn đề Bạn phải chuẩn bị một lịch trình tính toán cho các hạng mục tiêu hao. Bảng tính toán này phải cụ thể và chính xác về số lượng.

Đo khối lượng theo bảng tính trên

Để phân tách khối lượng, chúng ta phải làm như sau:

  • Chuẩn bị phần ngầm: giải phóng mặt bằng, đóng cọc, ép cọc, đào móng, đóng cọc đắp, bê tông lót và dầm móng, cốp pha móng, gia cố móng, đổ bê tông móng, cốp pha – bê tông – cốt thép dầm móng và cổ móng, thi công tường chắn Cốp pha cột …
  • Phần kết cấu của công trình: cột, dầm, sàn, đà kiềng, cầu thang, trụ cầu, tường sắt rèn.
  • Bước tiếp theo là hoàn thiện: xây tường, trát tường, trát cột, sơn tường, lát gạch, ốp gạch, phào chân tường, san nền tạo dốc, ốp trần, lắp đặt cửa, vách ngăn, tay vịn, vì kèo, xà gồ, cầu cống, lợp mái, Xây bờ, sơn kết cấu mái …
  • Cuối cùng là lắp đặt điện nước: lắp đặt thiết bị vệ sinh, lắp đặt hệ thống ống nước và đường ống thoát nước, lắp đặt thiết bị điện, lắp đặt thiết bị chống sét, v.v.
Đo bóc khối lượng công trình xây dựng
Đo bóc khối lượng công trình xây dựng

Trong mỗi bước, chúng ta cần tính toán trước chi phí để có cơ sở tính giá thành của toàn bộ công trình. Chúng ta cần liệt kê đầy đủ từng công việc và quản lý để tránh phát sinh chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng công trình.

» Tham khảo thêm: Các nhà thầu xây dựng tại TPHCM

Tính tổng khối lượng đã bóc tách được vào bảng

Khi chúng ta có khối lượng bóc tách, chúng ta cần điền vào bảng tính toán mà ta đã tạo ở bước trước. Điểm đáng lưu ý là dữ liệu nhập vào phải chính xác. Để chắc chắn hơn, bạn phải kiểm tra lại tính chính xác của thông tin để tránh các lỗi tiềm ẩn.